Ngã rẽ riêng

Ngã rẽ riêng

Admin (173)
vothanhvi (126)
nhoxbi (83)
gấu ngốc (35)
dark_angel (34)
bin (32)
tuanlinh (31)
khoa1012 (26)
nhi.lan (24)
smile (14)


Gửi bài mới Trả lời chủ đề này
27/1/2012, 20:09

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: khoảng trống..................
ummary : Vũ chợt nhận ra Quân, thằng bạn thân nhất không còn ở bên cậu nữa…

1.

“Nhỏ Hân nhận lời quen tao rồi!”

Vũ thông báo, gào muốn điếc lỗ tai trong điện thoại. Tại đang vui mà, Quân nghĩ, mường tượng cái miệng cười rộng ngoác mang tai của bạn thân trước khi đưa ra lời phát biểu thích đáng.

“Giỏi đấy. Chúc mừng mày. Hot girl toàn trường mà cũng cưa đổ. Khá!”

“Ha ha ha…” Vũ cười đắc ý, bắt đầu huyên thuyên về các thủ thuật, mưu chước hắn đã dùng trong lúc cua em. Quân kính cẩn lắng nghe, thỉnh thoảng điểm xuyết bằng những lời xuýt xoa tán thưởng “hay đấy!”, “tuyệt cú mèo”, “nể mày thật”… làm thằng bạn đầu kia dây điện thoại tưởng đang ở trên mây.

Cuộc đàm thoại kéo dài đúng một tiếng rưỡi Quân mới cúp được máy. Ngay lập tức, bà mẹ vô vàn kính yêu đang ngồi mút kẹo, ngâm cứu truyện tranh của nó quay ngoắt qua hỏi.

“Thằng Vũ gọi hả. Có chuyện gì mà hai đứa con buôn lâu thế?”

“Có gì đâu, mẹ!” Quân đáp nhẹ bẫng. “Vũ mới có bạn gái. Vui quá nên gọi khoe với con thôi.”

“Cái gì?!” Mẹ bật lên sửng sốt, viên kẹo mút suýt rớt khỏi miệng. Quân nhìn mẹ với vẻ ngao ngán. Cậu chẳng biét phải làm gì với bà mẹ nhí nhố, nghiền truyện tranh của mình nữa, không hiểu sao người nghiêm trang, chín chắn có thương hiệu như bố lại phải lòng tuýp phụ nữ tâm sinh lý bất thường như mẹ được.

Mẹ gạt phăng chồng truyện tranh xuống sàn nhà, tạo khoảng trống kéo Quân ngồi xuống, nhìn như soi vào trán nó. “Sao, kể cho mẹ xem nào. Thằng Vũ có bồ mới à. Thế mà con không có ý kiến gì hả?”

“Ý kiến gì cơ?” Quân nhăn nhó đáp “Nó là bạn thân của con. Con mừng cho nó chứ sao. Thằng Vũ theo đuổi nhỏ Hân cả năm nay rồi chứ có ít đâu.”

“Thế là con định để mất trắng thằng Vũ cho con bé đó à?” mẹ hỏi như muốn trêu gan cậu. Quân vò đầu bứt tai.

“Mất trắng gì mà mất trắng. Thằng Vũ có phải của con đâu mà mất với chả còn. Mẹ đừng nói linh tinh nữa.”

“Sao lại không phải là của mày!” Mẹ Quân không chịu từ bỏ. “Chẳng phải, mẹ đã gả mày cho nó hơn mười năm nay rồi đấy thôi.”

“Mẹ ơi là mẹ!” Quân gào lên, hết chịu nổi. “Mẹ bỏ nghề biên tập viên truyện tranh của mẹ đi. Khùng hết chỗ để nói rồi đấy.”

“Thằng ngốc này, mẹ đang lo cho mày đấy chứ!” mẹ ấm ức đáp.

Quân đứng bật dậy, thở phì phì qua hai lỗ mũi.

“Không nói chuyện với mẹ nữa. Con về phòng!”

Cánh cửa phòng đóng chặt, cách âm khá tốt làm cho cậu không nghe thêm tiếng động nào từ phòng khách nữa. Chắc mẹ đang càm ràm một mình hoặc gọi điện cho mẹ Vũ, tố cáo tội ngoại tình, phụ bạc Quân của cậu ta. Thật tình, Quân chỉ muốn đập đầu vào gối, chết phứt đi cho rồi. Không biết đến bao lâu nữa, hai bà mẹ quái dị ấy mới thôi nhắc đến vụ cưới xin dở hơi của tụi nó.

Gần mười hai năm về trước, mẹ Quân lôi thằng Vũ sáu tuổi ba tháng, ngu ngơ dại khờ ra một góc phòng, dụ ngọt.

“Vũ này, con với em Quân đều khỏi bệnh rồi, để dì đưa em Quân về nhà nhá!”

Dĩ nhiên, sau một tuần lên sởi, được xếp chung một phòng, thỏa sức chơi với nhau, đời nào Vũ chịu nhả bạn ra. Hắn giãy lên đành đạch, nước mắt vời vợt.

“Không chịu! Con không chịu! Phải để Quân lại chơi với con!”

Góc phòng bên kia, Quân cũng lăn giẫy ra:

“Con không về. Con ở chung nhà với Vũ cơ!”

Sau một hồi giằng co giữa về và ở, tốn biết bao nhiêu là nước mắt, nước mũi của các con, không biết ai trong hai bà mẹ thò ra cái câu này:

“Nhưng…chỉ có hai vợ chồng mới được ở chung nhà thôi.”

Và cũng không biết ai trong hai thằng đã thò ra cái câu ngu dại bên dưới: “Thế thì bọn con làm vợ chồng cũng được.”

Quân có hồi ức rõ ràng ngay lúc đó mẹ của hai đứa đã quay qua cười với nhau một cách cực kỳ xảo quyệt, trước khi cúi xuống mỗi thằng phỏng vấn lại lần nữa.

“Vũ muốn lấy Quân thật à?”

“Vâng, vâng” ( vội vàng đáp)

“Quân làm vợ ‘anh’ Vũ nhá?!”

“Vâng, cháu làm vợ.” (sụt sịt, gật đầu)

Chỉ một loáng sau, chúng đã thấy mình xúng xính trong bộ đồ cưới. Vũ mặc áo vest đen, thắt nơ đen đàng hoàng, Quân mặc một cái đầm trắng, tóc kẹp nơ đỏ như con gái đứng giữa ánh đèn flash loang loáng và tiếng hoan hô rầm trời của hai cặp ông bố bà mẹ không giống ai của chúng.

Mười hai năm sau đó, hai thằng càng hối hận cay đắng vì quyết định hôn nhân vội vàng của mình.Vũ nghiến răng ken két, bảo nếu có thể đi ngược thời gian thì hắn nhất định sẽ gây chuyện đổ máu (bất chấp là máu của ai).

Quân lùng sục, cố thủ tiêu cho bằng hết những tấm hình chụp đám cưới chết dẫm đó nhưng hầu như vô phương. Nói về độ quái, cậu còn thua mẫu thân mình dài dài.

Nhưng bây giờ Vũ đã có bạn gái. Cuối cùng, cậu ấy cũng quen được Hân. Quân nghĩ, bất giác chìa ngón tay út bên tay phải lên ngắm nghía.

Mười hai năm trước, có một sợi lụa đỏ gọi là sợi tơ hồng được buộc vào ngón út bên phải của nó với bên trái của Vũ.

Cái sợi lụa đó đã rơi đâu mất trong lúc hai đứa chơi nghịch, làm Vũ khóc một trận đã đời vì tưởng phải ly hôn với cậu. Quân phì ra cười, lăn người vùi mặt thật sâu vào trong gối.

Trái tim cậu đang hẫng đi một chút. Một chút rất nhỏ thôi trước tin Vũ có bồ mới. Dù là con trai, người ta vẫn có quyền hơi hơi buồn khi phải san sẻ thằng bạn thân cho một con người khác chứ sao.

“Thế nào, anh Vũ? Không đến gặp người yêu mới đi à?” Mẹ hỏi một cách mát mẻ khi thấy bản mặt tươi hơn hớn của thằng Vũ lấp ló trước cổng. Vũ đẩy chân chống xe đạp đánh tách, nhảy ba bậc tam cấp, leo lên tự động nộp mình vào trong tay mẹ Quân, thật thà khai báo.

“Dạ có chứ! Nhưng trước tiên con phải đến đón Quân đã. Hì hì!”

“Gan ghê nhỉ,” mẹ cười. “Còn dám đem vợ đến giới thiệu với bồ nhí nữa cơ.”

“Mẹ ơi, con xin mẹ.” Quân rên dài. “Để cho con sống với, nổi hết cả da gà lên rồi đây này. Bọn con lớn rồi mà mẹ cứ lôi cái chuyện dở hơi hồi xửa hồi xưa ra nói mãi. Quái đản lắm.”

Không đợi mẹ trả lời, Quân kéo tay thằng bạn, lôi thẳng ra cửa: “Đi thôi!”

“Dám tao chết yểu vì mẹ tao quá,” Quân than thở khi cánh cổng nhà đã bị bỏ mất hút đằng sau lưng. “Sao tao lại có bà mẹ không giống ai như thế không biết. Cay đắng gì đâu.”

“Giống hệt mẹ tao thôi mà,” Vũ phởn phơ đáp. “Mày học tao đây này. Cứ đội mũ phớt với các cụ đi. Càng giãy lên càng bị trêu già.”

“Chà, mày ngon quá ta,” Quân cười cười. “Nhưng giờ chắc sẽ khác thôi, vì mày có người yêu rồi mà. Ơ, đi học sao đi đường này.”

“He he…” Vũ cười một cách gian ác. “Hẹn đón em đi học cùng mà.”

“Cái thằng ngố này!” Quân la lên bài hãi. “Hẹn đón bồ sao mày còn lôi tao theo. Điên à?!”

“Có sao đâu mà”

“Không sao cái đầu mày ấy. Để rồi xem” Quân cằn nhằn. Trời ạ, cái thằng Vũ này mặt gì cũng được, phải mỗi cái tội ngu tâm lý con gái.

“Mẹ kiếp!” Vũ buột ra một tiếng rủa. Hân của nó đang đứng đợi ở đầu phố, cách chỗ hai thằng chưa đầy mười lăm mét, cô bé dáo dác ngó ngược ngó xuôi, chắc sợ Vũ đến trễ.

“Đã biết mình ngu chưa con?!” Quân thụi nhẹ vào lưng thằng bạn.

“Tao hẹn cùng đi học, chứ có nói đi chung xe với nhỏ đâu.” Vũ cằn nhằn. “Con nhỏ nhìn thấy bọn mình rồi.”

Nhìn từ sau, Quân biết thằng Vũ đang cố nhoẻn miệng cười. Cái thằng ngốc này đang tự đâm đầu vào rắc rối.

Ngay bây giờ, nó không biết nên bỏ bạn hay bỏ người yêu ở lại hít khói xe. Tự nhiên, Quân nảy ra ý để mặc cho thằng Vũ lựa chọn. Ai sẽ ngồi sau xe thằng khờ này? Cậu hay là Hân? Mà…nếu là Hân thì sao?! Ngực Quân đột ngột đau nhói lên. Chết tiệt, nhạy cảm quá rồi. Tính chiếm hữu của thằng đàn ông cao quá đây mà.

“Hi, đợi lâu chưa?” Vũ dừng xe sát bên chỗ Hân đứng, giọng chất chứa bối rối.

Gương mặt xinh đẹp của Hân bừng lên trong nụ cười rạng rỡ, cô bé mở miệng định nói câu gì đó nhưng hai má chợt đỏ ửng lên, sửng sốt. Quân thò đầu ra khỏi tầm chắn của lưng thằng bạn, toe toét cười.

“Chào, Hân”

“Ơ, chào anh!” Hân đáp sau chút bối rối, nụ cười đã tắt ngóm trên mặt. Cô bé giương đôi mắt đen, đẹp hút hồn lên nhìn Vũ dò hỏi. Vũ cố gượng cười. Hân cắn môi lại, có vẻ tức giận. Quân thở dài trong bụng, nhảy ào khỏi xe, nói thật lớn.

“Đây, trả thằng Vũ lại cho em,” cậu vỗ mạnh vào vai Vũ. “Cám ơn đã cho tao đi nhờ!”

“Cái gì?!” Vũ bật lên hỏi, chưa kịp nắm bắt tình hình. Quân lừ nó chớp nhoáng, xoay qua nói với Hân. “Anh để xe ở nhà ông bác, phải đi nhờ thằng Vũ một đoạn. Đùa em chút thôi, xin lỗi.”

“Dạ…” Mặt Hân giãn ra. Con bé bắt đầu có thể cười lại. Quân nhăn mặt. “Thằng Vũ được mỗi mã ngoài thôi, nói thì giỏi mà thực hành thì ngu lắm. Hân phải uốn nắn nó từ từ nhé. Thôi, em lên xe đi.”

“Vậy còn anh?” Hân hỏi.

“E, thì qua nhà ông bác lấy xe thôi. Gần ngay đây mà.” Quân cười cười. Cậu xoay qua thúc vào lưng Vũ. “Cứ đi trước đi. Tao lấy xe xong sẽ đuổi theo hai người. Đi đi…”

Vũ đăm đăm nhìn vào mắt nó, chậm chạp đáp. “Vậy, bọn tao đi trước.”

“Đi đi! Đi trước đi!” Quân xua tay như đuổi ruồi. Cậu cười, vẫy vẫy tay đáp lại Hân trước khi rảo cẳng đi vào một con hẻm nhỏ, vờ như đang thật sự tìm nhà ông bác nào đó.

2.

Quân là đứa siêng học. Chắc chắn thế. Bảng điểm lúc nào cũng cao vời vợi. Sách gọn gàng, không quăn mép. Vở đầy ắp chữ, sạch đẹp thơm tho. Không ngủ gật. Không nói chuyện riêng. Mắt lúc nào cũng mở thao láo, nhìn như đóng đinh lên bục giảng ( chỗ này có thậm xưng một tí).

Tóm lại, Quân thật đúng bực con ngoan trò giỏi, bạn quý thầy yêu. Ấy vậy mà sáng nay chàng ta bùng học. Gọi điện không bắt máy. Nhắn tin không trả lời.

Qua tiết ôn tập đầu giờ, nhỏ Ngân dùng đặc quyền lớp trưởng, sấn sổ tới nắm cổ áo Vũ, trợn mắt hỏi. “Bớ tên Vũ, tên Quân đâu? Mọi hôm hai đứa mày dính với nhau như hình với bóng cơ mà.”

Vũ chưa kịp đáp, nhỏ Linh ngồi bàn trên đã láu táu chen vào.

“Hình với chả bóng. Bây giờ thì dính như com nguội để ba ngày rồi. Sáng nay, chính mắt tao thấy thằng Vũ chở em Hân, hoa khôi khối 11 trường ta. Chàng nàng xoắn xuýt với nhau như cặp quẩy thì còn chỗ nào mà nhét cu Quân vào nữa.”

“Ế, nó cưa được em Hân cơ à. Cái mặt nó á!” Ngân vờ ra vẻ kinh tởm.

“Nhìn kỹ thì cái mặt mo này cũng đẹp trai phết chứ sao. Chỉ tại bụt chùa nhà không thiêng thôi.” Nhỏ Huệ từ dãy bên cạnh cũng châu đầu vào bình luận.

Ngân chăm chú, săm soi từng centimet mặt thằng dân đen đang bị nó đè đầu vặn cổ, chặc chặc lưỡi.

“Kể cũng phải… Á khoan, lạc mất chủ đề chính. Mày vứt thằng Quân ở đâu rồi. Vì tình quên cả bạn. Đáng chết.”

“Im cho tao nhờ!” Vũ gầm lên, gạt phăng tay nhỏ Ngân ra. Quân không đến lớp cũng đủ làm nó nóng ruột sôi gan lên rồi, còn thì giờ đâu mà chớt nhả.

“Nóng tính thế,” Ngân bĩu môi. “Đùa chút thôi mà cũng chạm oai công tử. Quân không đi học, không hỏi mày chả lẽ hỏi đầu gối bọn tao.”

“…” Vũ lườm con nhỏ, hai mắt tóe lửa. Ngân khủng khịt khịt mũi, quay sang bảo thằng Tùng “họa sỹ” kiêm chuyên gia mạo chữ ký trong lớp:

“Ông vẽ cho thằng Quân một tờ bùa đi, cứ nói nó trúng gió đột xuất, xin nghỉ bệnh”

Tùng làm việc này đã quen, không nói không rằng, mở vở, xé nguyên một tờ đôi giấy trắng, bắt đầu nắn nót “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” bằng đúng tuồng chữ của Quân. Ngân nhìn thằng này ra tay tác nghiệp, gật gù tán thưởng.

“Khá lắm, mày đúng là kho vàng trong cái lớp có truyền thống dối trên lừa dưới, bao che cho nhau của chúng ta.”

Chỉ một loáng, vụ việc Quân mất hút con mẹ hàng lươn đã được hợp pháp hóa. Nhỏ Ngân đàng hoàng cất tờ đơn xin nghỉ bệnh của Quân vào tập ghi đầu bài.

Vừa lúc, tiết toán bắt đầu. Cả lớp bèn gạt thằng Quân ra khỏi óc để bận tâm hơn đến mấy đề toán hóc búa của ông thầy dạy khó nhằn.

Nói cho đúng, tất cả chỉ trừ Vũ là cảm thấy áy náy mỗi lần nhìn vào chỗ ngồi trống hoác bên cạnh nó. Tiếng thầy giảng bài vo ve bên tai nó chẳng ra ý nghĩa quái gì cả.

Đầu óc nó còn mải quanh quẹo cạnh khu phố nơi nó để Quân rơi lại. Phố lạ nhưng Quân có phải trẻ lên ba đâu mà sợ đi lạc. Chả lẽ cậu gặp phải chuyện gì.

Lạy chúa! Trán Vũ đổ mồ hôi lạnh. Nó run run cầu khẩn trong lòng “Quân ơi, mày đừng bị gì nhé. Nếu không…chắc tao cũng khỏi sống luôn quá.”

Lo thừa! Lo thừa! Lo thừa!

Thằng Quân rút cục chẳng bị cái khỉ gì cả. Lúc Vũ mò tới nhà, cu cậu đang đàng hoàng uống nước cam, cười sặc lên vì xem phim hài. Ngó thấy Vũ, Quân ngước bộ mặt phởn thấy ghét lên, cười như đúng rồi.

“Ê, chào!”

“…”

Vũ gườm gườm nhìn thằng bạn, không thèm đáp. Mặt hắn lạnh như băng. Quân không để ý lắm, vỗ vỗ tay xuống ghế, miệng nói, mắt vẫn liếc về phía màn hình ti vi.

“Ngồi đi mày. Ha ha…”

Cậu cười rung cả người, ly nước cầm trong tay không vững, nước cam sóng sánh đổ cả ra mặt bàn.

“Ối chết!”

Quân kêu lên, vội vàng chùi đám nước dính trên mấy tập truyện mẹ nó để bừa bộn trên bàn. Vũ tắt tivi, đút luôn remote vào túi quần. Nó đang cố ghềm cơn giận lại.

“Ê, đang xem hay”

Quân phản đối.

“Im!” Vũ nạt. “Nói tao nghe, sao không lên lớp.”

“Trễ giờ, bùng luôn.” Quân đáp nhẹ như không.

“Vậy gọi sao không nghe máy?”

“Quên điện thoại ở nhà.”

“Vậy cũng phải gọi điện thông báo với lớp một tiếng chứ.”

“Tao có nhớ số của đứa nào trong lớp đâu.”

“Mày…”

“Lưu trong điện thoại rồi thì việc gì phải nhớ cho mệt óc.”

“Kể cả số của tao.”

“À, tao không muốn gọi.”

“Vì sao?”

“Vì không muốn gọi. Thế thôi.”

“Mày nói thế, tao cóc nghe được.”

“Vì phiền, được chưa. Gọi thì giải quyết vấn đề gì. Nghỉ học một hôm đã chết ai.”

“Nhưng tao lo. Biết không. Tao tưởng mày bị gì rồi.”

“Ê, quên đi. Tao là trẻ con chắc. Mà tại ai tao trễ học hả?”

“Thì…tại tao.”

Im lặng. Hai thằng nhìn nhau. Quân thở hắt ra. Lâu rồi, cậu và Vũ không nói chuyện gay gắt như vậy. Quân mân mê ly nước cam của mình, nhấp từng ngụm nhỏ.

Cậu thấy ghét Vũ. Hắn đã bỏ cậu lại giữa đường phố lạ hoắc lạ huơ để đèo một đứa con gái lạ, một kẻ mà hai hôm trước còn chẳng có ý nghĩa cụ thể gì.
Quân biết mình vô lý, cậu tự nguyện cơ mà. Nói đùa sao, không tự nguyện có được không? Ngồi đó cho đến lúc Vũ bảo “Mày xuống, nhường cho bạn gái tao?” Định tranh với Hân chắc, mà tranh cái gì. Thôi, tự nguyện xuống, tự nguyện đấy nhưng vẫn ghét, vẫn giận.

Ly nước đã cạn tới đáy, nằm trơ ra mấy hạt cam xanh xanh. Quân liếc qua Vũ, hắn đang gại gại tay lên thành ghế, vẻ mặt buồn bực.

“Bữa nay thế nào?” Quân hỏi, phá tan sự im lặng.

“Bình thường,” Vũ đáp nhẹ. “Còn mày?”

“Tạm được. Đi bơi. Xem phim. Ăn gà rán KFC rồi đi xem đá bóng.”

“Sao tự nhiên nổi hứng nhắng lên thế?!” Vũ hỏi, nheo nheo mắt.

“Nhắng cái đầu mày. Thằng Khiên rủ tao đi đấy chứ.” Quân cãi.

“Hả!” Vũ nhảy dựng lên. “Khiên! Khiên nào?!”

3.

“Nói mày cũng không biết là ai thì nói làm gì,” Quân thờ ơ đáp. “Gọn lại là nó cho tao đi nhờ xe. Giữa đường, xe cán phải đinh, trễ giờ học nên bùng đi chơi luôn. Hết chuyện.”

“Thằng đó là người thế nào?”

“Tốt. Cực tốt”

“Tốt? Mày mới gặp có một lần mà đã bảo là tốt.”

“Cho một người lạ đi nhờ xe không phải là người tốt à.”

“Hừ…” – Vũ cười mỉa, không nói gì thêm.

Quân cũng không tranh cãi. Nó xoay qua xếp đám truyện gọn lại thành một chồng rồi xòe tay, bảo:

“Trả tao cái remote rồi về đi.”

“Dám đuổi tao hả?”

Quân quăng có nó một cái nhìn lạnh lẽo, nói dằn từng tiếng một.

“Thưa ngài, tôi không đuổi ngài. Nhưng nhìn cái bộ dạng của mình mà xem, còn mặc nguyên đồng phục kia kìa. Mày không về nhanh, dì Thu tuốt xác ra lại trách tao không báo trước.”

Vũ nhỏm ngay dậy.

“Mẹ kiếp, tao quên béng đi mất. Tối nay còn có hẹn nữa chứ. Tao lặn đây.”

“Lặn mau cho nước nó trong.”

“Thằng này…” Vũ nhăn nhăn mặt, đá đùa tên bạn thân một phát trước khi co giò vọt ra cửa. Nó vừa chạm đến ghi – đông xe thì Quân chợt gào lên thất thanh.

“Vũ, quay lại ngay!”

“Gì vậy?” Nó bật lên hỏi, lập tức đáo đầu chạy trở lại phòng khách. Quân vẫn ngồi nguyên trên ghế, bình thản chìa một cánh tay về hướng nó.

“Mày quên trả tao cái remote.”

“Mày…đi chết đi!” Vũ tức điên, quăng trả cái điều khiển, tiện thể tặng cho sườn thằng bạn một cú đạp đau điếng.

Quân lăn ra ghế, cười phá lên. Trận cười dứt, Vũ đã như cơn gió tan biến tự lúc nào. Phòng khách trở về với sự im ắng. Quân bật tivi, bộ phim hài cũng đã chiếu hết tự đời nào.

Cậu chán ngán chuyển kênh, rồi lại chuyển kênh nữa. Không có gì đáng xem. Dạo này, mấy cái chương trình truyền hình đều tẻ ngắt như vậy.

Mười một giờ đêm, Quân định tắt mạng thì nick của Vũ chợt sáng lên.

Buzz

Chưa ngủ hả? – Vũ hỏi.

Đang định out. – Quân đáp, nhận ra Vũ đã thay avatar bằng một tấm hình của Hân. Cậu gõ thêm. – Hẹn hò thế nào?

Tuyệt! Cực kỳ nồng nàn. – Vũ trả lời. – Không giống cái vẻ kiêu kiêu khi ở trường.

Thích chứ?! – Quân hỏi.

Không phải nói. He he. – Vũ cười.

Ba lăm quá. – Quân bình luận.

Ê, những thằng khác đang xô vào hỏi thăm tao đây này. – Vũ khoe.

Chắc rồi, toàn bọn kết em Hân của mày đấy mà. – Quân nhận xét. – Thưởng thức vinh quang đi. Tao out đây.

Sớm thế. Chat thêm lúc nữa đi. – Vũ nài nỉ.

Không. Muộn rồi. Tao muốn đi ngủ. – Quân từ chối.

Mày sao vậy? Sao tự nhiên mất hứng thế. – Vũ dò hỏi.

Ờ! Có phải ai cũng được sống trong tình yêu như mày đâu mà phởn mãi được. – Quân uể oải.

Vũ không đáp lại, chắc bận với mấy đứa bạn chat khác. Quân đợi thêm phút nữa, gõ nhẹ lên bàn phím.

Buồn ngủ rồi. Bye đây.

Uh, ngủ ngon nhá. Mai tao qua đón mày. – Vũ trả lời trở lại.

Không cần. – Quân vội vàng từ chối. – Mai tao đi xe của tao được rồi. Mày cứ đón bạn gái mày là được rồi.

Thằng ngốc. Thì đi chung cũng được chứ sao. Chả lẽ tao lại để cho mày đi một mình.

Khỏi lo cho tao. Mai hẹn thằng Khiên rồi. – Quân cố gạt đi – Tao không muốn làm kỳ đà đâu.

Thằng Khiên là gì mà mày hẹn đi chung với nó? – Vũ hỏi ngay. Out đây. – Quân đáp.

Không được out. Mày phải giải thích cho tao rõ. – Vũ vẫn dai dẳng – Tao không cho phép..

Quân không đợi xem Vũ không cho phép gì. Cậu tắt máy, lẩm bẩm câu trả lời mà thằng bạn sẽ không bao giờ được biết: “Quan tâm chuyện tao làm gì. Lo cho người yêu của mày ấy. Thằng ngốc.”

4.

Sáng ngày hôm sau, Vũ biết ngay cái thằng Khiên kia là loại người gì. Nó tóm gọn trong tiếng thở dài não nề mà mẹ Quân buông ra ngay khi gặp mặt bạn mới của cậu:

“Oh my God! Con cái nhà ai mà đẹp trai thế này.”

Tên đẹp trai kia cũng không phải loại vừa, lập tức khoanh tay ra vẻ lễ phép:

“Dạ, em chào chị.”

Câu chào hỏi giòn giã của gã làm Quân chưa kịp khóc ngất vì mẹ phải vội vàng kêu thét lên.

“Thằng kia, mẹ tao đấy!”

Chứng kiến cảnh ấy, Vũ cười gằn một tiếng. Ngay lập tức, nó biết mình không ưa gì thằng ranh lẻo mép này. Khiên chớp chớp mắt, vờ ra vẻ ngạc nhiên ngây thơ cụ. Môi mẹ Quân vẽ ra một nụ cười khó lường:

“Thằng bé này lém thật. Cô thích mày rồi đấy.”

“Không! Trông cô trẻ thật mà.” Thằng Khiên đáp, làm mặt thật thà như đếm. Bộ điệu đó khiến ai nấy đều phì ra cười. Mẹ Quân liếc sang phía nó.

“Con có cậu bạn …thật thà thế này, sao không dẫn về giới thiệu sớm hơn.”

“Ngay bây giờ, con đang hối hận đây.” Quân đáp, chưa hết choáng váng về mẹ lẫn bạn.

“Coi như vừa được con trai yêu quý khen tặng…” mẹ cậu tỉnh bơ đáp, nắm tay thằng Khiên, ngắm suốt từ đầu tới chân. “ Cháu đừng để ý thằng Quân. Lúc nào thích cứ đến đây chơi với bác. Trời ơi, trước nay bác cứ tưởng thằng Vũ với thằng Quân là đôi Kim Đồng, Ngọc Nữ. Giờ mới biết thế nào là vẻ đẹp đích thực.”

Không thể kiên nhẫn hơn được nữa, Quân đến giật tay mẹ ra, sẵng giọng.

“Mẹ lại định tán tỉnh bạn con nữa hả. Xấu hổ quá.”

“Sao lại gọi là tán tỉnh. Mẹ ngưỡng mộ…bạn con đấy chứ.”

Quân lườm mẹ, nhiều lúc cậu cũng chẳng biết não mẹ mình còn sót mẩu noron thần kinh nào bình thường không nữa. Hai giây sau, Vũ lên tiếng nhắc nhở.

“Thôi, đi học. Trễ bây giờ.”

“Ờ!” Quân vội vàng đáp. “Đợi tao đi lấy xe.”

“Lấy làm gì! Đi chung với xe tớ này.” – Khiên đề nghị.

“Đúng đấy! Đi chung với bạn đi con ạ.” – Mẹ nó hưởng ứng ngay tức khắc. – “Đằng nào xe của con cũng không đi được đâu.”

“Hả!” Mặt Quân tái đi một chút, cậu nhìn mẹ bằng ánh mắt cực kỳ cảnh giác, hỏi rành rọt từng tiếng một “xe-của-con-bị-làm sao?”

“Thủng săm rồi!”

“Không thể nào!” Quân kêu lên, tự chạy vào nhà xe kiểm tra. Thoáng sau, nó hầm hầm bước ra. “Chuyện này là sao. Hôm qua kiểm tra, xe con còn ngon lành cơ mà.”

“Sao mẹ biết được!” Mẹ Quân nhún vai kiểu cách.

“Mẹ không biết thì còn ai biết. Đang yên đang lành mà thủng săm được à.” – Quân lớn giọng nói. “Mẹ lại giở chiêu bài cũ ra phải không.”

“Ái chà, không có chứng cứ thì không được kết tội nhé.”

“Con, con…hết nói nổi với mẹ rồi đấy.” Quân giận đến líu cả lưỡi. “Chẳng hiểu nổi mẹ nghĩ gì nữa.”

“Thôi!” Vũ đặt tay lên vai cậu. “Không cãi dì nữa, muộn học rồi. Lên xe tao chở đi.”

“Uh, trễ học rồi. Bọn mình đi thôi.” Khiên phụ họa.

Quân xốc lại cặp sách, vẫn chưa hết hậm hực, theo hai thằng bạn đi ra cổng. Vũ leo lên xe, giục giã.

“Ngồi lên!”

Quân ngần ngừ rồi lắc đầu.

“Thôi, lát nữa mày còn phải đón nhỏ Hân nữa. Để Khiên đèo tao cũng được.”

Vũ sững người, mặt tối sầm lại, lạnh tanh đáp.

“Tùy.”

Không đứa nào nói thêm gì nữa. Vũ chạy xe ào ào trên đường. Nó giận mà chẳng biết vì sao mình giận.

5.

Ngày… Sáng. Ngủ nướng một chút. Mẹ gọi bốn, năm lượt mới chịu bò dậy. Bố đã ngồi bên bàn ăn, đang đọc tờ Thể Thao yêu dấu. Vừa thấy mình, bố lườm:

“Hừm, con gái ngủ trưa, nước chè hâm lại.” (Hic, bố có uống chè đâu.Toàn cà phê nâu sữa không mà.)

Mẹ bênh mình ngày ( hi hi):

“Kệ nó chứ. Nó đang tuổi ăn tuổi ngủ.”

Mẹ muôn năm. Phải thế chứ. Ai như bố, lúc nào cũng “Con gái lớn rồi phải thế này, phải thế kia…bla bla”

“Con gái lớn rồi phải uốn nắn…” Đấy, lại thế rồi.

“Thôi, cả nhà ăn sáng.” Mẹ phán, kịp thời cắt đứt bài giảng của bố. Bố vẫn vừa ăn vừa đọc báo, chẳng gương mẫu chút nào cả.

Mẹ bĩu môi chê bố ăn uống ẩu tả rồi quay sang hỏi mình muốn tổ chức sinh nhật như thế nào. He he, đợi mãi, sinh nhật 17 tuổi trọng đại lắm đấy nhá. Nhất định phải long trọng mới được.

Bố tự nhiên đặt tờ báo xuống, nói chen vào.

“Tiện thể mời luôn thằng nhóc đó đến cho bố xem mắt nhá…”

“Ai cơ ạ?” (Giả ngu hỏi lại. Nhiều người theo đuổi lắm mà, biết ai vào với ai chứ)

“Cái thằng cả tháng nay tối nào cũng đến gảy đàn trước cửa nhà mình ấy. Bố muốn gặp nó.”

“Chẳng biết con cái nhà ai mà mặt dày thế. Tối nào cũng đến gảy gõ tưng bừng, chín mười giờ đêm cũng chẳng để cho người ta ngủ nghê gì cả.”

“Kệ, con trai phải thế.” ( He he, bố có cảm tình với tên này). Mẹ lại bĩu môi. Ra vẻ vậy thôi chứ mẹ cũng thích, gặp ai cũng khoe con gái mình có giá. Bố gấp tờ báo lại, tiếp tục bênh.

“Con gái lớn rồi phải biết chọn bạn mà chơi…Yêu đương thì phải chọn những đứa chân thành…như thằng bé đó ấy.”

“Đã biết nó chân thành hay không mà nói…Mới bây nhiêu lớn mà đã bày đặt yêu đương. Lo học có hơn không?”

“Hồi lớp sáu, anh đã biết yêu rồi mà vẫn khôn ngoan như bây giờ đấy thôi. Nó đến tuổi yêu thì cứ để cho nó yêu, càng cấm nó càng giấu mình, cứ thả lỏng dây cương mình lại quản được.”

“Gớm, cái lý thuyết của anh, nghe không được.”

Aow! Lại tranh cãi với nhau rồi. Chuyện vặt vãnh vậy mà hôm nào bố mẹ cũng gây với nhau được. Chẳng ai chịu để ý xem con gái mình là người như thế nào cả. Thông minh như Lê Gia Hân thì chỉ đi dắt mũi kẻ khác chứ đời nào để người khác dắt mũi mình. Bố mẹ…ngốc.

Ngày… Vừa nhận lời quen hắn. Quen cho vui vậy mà. Ai bảo sáng nay hắn làm nguyên cho mình một hành lang toàn bóng bay siêu lung linh luôn để mừng sinh nhật.

Aow! Toàn trường muốn nổ tung lên. Thầy giám thị lôi cổ hắn lên văn phòng ( thấy cũng tội nghiệp). Tan học, hắn ở lại cọ nhà vệ sinh ( chịu phạt mà). Mình đợi hắn ngoài cổng trường.

Cái mặt hắn lúc nghe mình bảo nhận lời quen cứ ngáo ra, ngẩn ngân ngơ ngơ rồi tủm tỉm cười đắc ý lắm. Hai đưa chung đường về.

Hắn hẹn ngày mai sẽ đến rủ mình đi học. Mình nhận lời, cố tình không mời hắn đến dự sinh nhật buổi tối. Không nhanh vậy đâu. Lê Gia Hân cành cao lắm chứ bộ.

Ngày… Chán. Muốn khóc luôn. Sáng, mất công hẹn đồng hồ, make-up lại toàn bộ ( dù không trang điểm cũng xinh lắm rồi).

Mẹ còn kêu khéo mặt trời mọc ở đằng Tây mất rồi nữa. Điểm tâm sáng bằng đồ ăn còn dư của tiệc sinh nhật hôm qua.

Bố bắt đầu quanh queo hỏi dò xem hôm nay đi học với bạn nào làm mình phải ăn cuống ăn cuồng lên rồi chạy ra tận đầu phố đợi.

Dài cả cổ mới thấy gã tới. Cái mặt không tươi như mình tưởng. Thấy bực mình quá. Đằng sau xe hắn lù lù một con kỳ đà. Còn cười toe toét với mình nữa. Vô duyên.

Mình bấm bụng cười đáp lại, lườm nhẹ gã một phát.Cáu lên thì quê độ nhưng sao mà thiếu muối thế không biết. Không hiểu “đi học cùng” nghĩa là gì à. Định kèm ba chắc. Mơ à, chả lẽ lúc đó mình lại đạp cho một phát.

Cũng may… con kỳ đà biết khôn tự động bò xuống. Hắn nói là chỉ đi nhờ xe. Mình cũng ngây thơ mà tin đi. Cho đáng đời cái tội vô duyên.

Gã có vẻ không vui. Đi cùng mình mà dám không vui cơ đấy. Buổi chiều, gã quăng mình như quăng bịch rác ở đầu phố rồi phóng xe đi tìm con kỳ đà đó. Điên thật.

Ngày đầu tiên đi học chung với người yêu mà như thế đấy. Grư! Tức quá! Tức muốn khóc luôn đây.

Ngày… Sáng nay, gã ăn nhầm cái gì thế không biết, đến đón mình mà cái mặt cứ hằm hằm như muốn đánh ai. Hai đứa ngồi xe chung mà không nói với nhau tiếng nào.

Gã không nói, mình cũng im luôn xem bên nào cứng hơn. Kiểu này, mình cắt đài sớm cho biết thân. Nhưng trước tiên, phải hành hạ cho bõ ghét cái đã.

Vào đến khu gửi xe, mình nhảy xuống, hai mắt rơm rớm. Gã có vẻ sửng sốt.

“Sao vậy? Sao Hân khóc!”

“Không sao cả!” Mình nghẹn ngào đáp, khẽ quay mặt đi. Ha ha, không biết ta là thành viên cốt cán của đội kịch trong trường à.

Mặt gã ngẩn ra, từ từ ngấm đòn.

“Hân đừng khóc! Vũ xin lỗi. Vũ không muốn Hân khóc đâu. Đừng khóc.”

“Hân có khóc đâu.” ( thêm một tẹo nữ tính vào giọng nói)

“Nước mắt đang chảy ra kia, còn chối gì nữa. Ngốc!”

Ha ha, Lê Gia Hân mà ngốc á. Gã chạm tay vào má mình. Lau lau. Lãng mạn gớm. Mình phì ra cười, người đâu mà khờ thế. Gã cũng bật cười theo. Biết người ta cười cái gì không mà cười theo.

Ra chơi giữa giờ. Tin nhắn của gã.

“Học bài mệt không? Có muốn ăn gì không này? Nhớ!”

Nhỏ Quỳnh ngồi bên cạnh nhòm vào đọc ké, gợi ý.

“Mày nhắn thích ăn hạt dẻ rang đi. Xem hắn bảo thế nào.”

27/1/2012, 20:12

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
E, muốn ăn hạt dẻ rang thì phải trốn ra khỏi trường mới đi mua được. Mình cũng muốn xem hắn phản ứng thế nào. Chơi luôn.

Không thấy trả lời. Chắc bí rồi. Mười phút sau, gã và con kỳ đà loi ngoi đứng ngoài cửa lớp. Mình chạy ra, dúi vội một túi nóng nóng vào tay mình rồi chạy biến.

Hạt dẻ rang nóng hổi. Tự nhiên phởn, thấy quen với gã cũng vui.

Ngày… Kỳ đà lại xuất hiện. Không phải một mà những hai con. Vô duyên không đỡ được.

Người ta đi với nhau mà cả hai tên cứ tò tò bám theo sau, cười nói như đúng rồi.

Kỳ đà Quân thì còn tạm được. Hắn biết đường im miệng, đi cách xa thật xa. Còn tên kia chuối cả nải luôn, người ta nói chưa xong thì đã nhảy luôn vào miệng người ta mà ngồi. Ghét quá.

Mình hẹn với một người mà cứ như hẹn với ba tên cùng lúc ấy. Iu đương kỉu này chán chết đi.

Nói với gã thì gã phớt như không. Còn bảo, có gì đâu, bạn bè đi cùng thôi mà. Bạn bè gì toàn với những người đầu đất.

Hức, tạm thời học cách sống chung với kỳ đà, tính kế làm mắm cả hai con sau.

Ngày… Kỳ đà vẫn nhong nhong theo hàng đàn. Tối kể chuyện cho bố mẹ nghe, mẹ cười phì cả cơm ra ngoài. Bố lắc đầu, chán thay cho gã.

Mỗi ngày hai lượt đi về, ba chiếc xe đạp chạy dàn ngang bên đường bị thiên hạ chửi cho về cái tội nghinh ngang.

Đang tự hỏi sao hai con kỳ đà kia đeo dai thế. Hay là cũng thích mình luôn rồi ( hi hi). Phát hiện ra kỳ đà Quân rất hay đỏ mặt, tránh nhìn thẳng vào mắt mình. Bộ này là đang giấu nhau chuyện gì rồi.

Ngày…. Giờ thể dục, bị tên Lãng lôi ra một góc sân tra hỏi về gã. Tên này ghen, đeo mình đã lâu mà mình phớt.

Hứ, học dốt, đua đòi lại xí trai, đỉa đói mà đòi đeo chân hạc. Nhưng tên này du côn lắm nên cũng hơi run.

Hết giờ, kể cho nhỏ Quỳnh nghe làm mặt nó xanh lè luôn. Thằng Lãng không dọa suông bao giờ. Mãi sau, nhỏ chép miệng:”Cũng may mày có ba tên vệ sỹ kè kè đeo bên cạnh. Thằng Lãng có muốn làm gì cũng phải…vượt chướng ngại vật trước đã.”

Oaw! Suýt chút nữa thì quên. Tạ ơn chúa, con có đường sống rồi.

Ngày… Phấp phỏng. Lên lớp, đụng mặt tên Lãng.Cái mặt gườm gườm, lạnh lạnh muốn gai đốt sống luôn. Vờ như không biết.

Đang ngồi chung với mấy đứa bạn, nó lừ lừ đi đến, nói rất khẽ: “Nghĩ cho kỹ để sau này khỏi hối hận.” Bực mình, đứng phắt dậy. “Nghĩ kỹ rồi. Trả lời là không.”

Nói xong, nhìn mặt hắn thấy sờ sợ, chỉ sợ nó đánh mình. Không có gì hết, nó quay lưng đi thẳng, lầm bẩm “Để rồi xem.” Sợ. Sợ. Sợ

Ngày… Gã đã biết chuyện. Mặt giận đỏ lên phừng phừng. “Hân đừng sợ. Mọi chuyện để Vu giải quyết.”

Giải quyết là giải quyết như thế nào? Mình muốn hỏi gã cho rõ nhưng lại không dám. Lúc này lại thấy gã mạnh mẽ, đáng tin cậy. Tự nhiên, thấy vững dạ hơn.

Ăn xong kem, gã đưa mình về tận cổng. Gã nắm tay mình:

“Từ nay, Hân đừng ra đầu phố đợi nữa. Cứ ngồi yên trong nhà, bọn Vũ sẽ đến tận cổng đón.”

“Ơ…” ( ngạc nhiên thật sự)

“Cũng đừng ra ngoài một mình. Đừng đi đâu mà không nói với Vũ trước.”

Mặt gã nghiêm túc quá. Mình cúi xuống, bất ngờ mi nhẹ vào má. Đài tắt luôn. Gã đứng ngẩn ra, cười cười.

“Cảm ơn.” Mình khẽ nói, rồi chạy vội vào nhà. Hai má nóng bừng bừng. Vừa sợ vừa vui.

Ngày… Nhỏ Quỳnh mượn điện thoại của mình, lén nhắn tin cho gã.

“Anh iu ơi, nhớ quá này.”

Gì. Mình không đời nào nói cái câu đó. Đang vật lộn thì gã nhắn tin lại.

“Hi hi” Cụt lủn có hai chữ như vậy. Cá dính câu rồi.

Nhỏ Quỳnh kêu Nga với Thúy đè mình xuống. Nó nhơn nhơn bấm điện thoại, nhắn tiếp cái tin nữa.

“Anh ơi, mua giùm em cái bánh. Em cần gấp lắm.”

“Bánh gì? Hân đói à?!” Gã ngốc đó vẫn vô tư ăn mồi. Nhỏ Quỳnh cười muốn chết luôn, tay bấm nhanh như chớp.

“Không. Bánh tháng ấy. Em đau bụng lắm.”

Quỳnh giơ tin nhắn cho mình đọc. Ngất luôn. Còn gì là danh tiếng hotgirl của mình nữa. Im một lát, chắc gã giận rồi. Nhỏ Quỳnh cụt hứng, trả điện thoại cho mình. Oaw! Điện thoại lại rung lên. Hắn gắt ầm ầm.

“Hân điên rồi hả. Sao lại bảo Vũ làm chuyện này. Nhờ mấy đứa bạn gái của Hân ấy.”

Cục tức dâng ngang cổ. Người ta bị oan mà. Đã thế thì chơi luôn.

“Em không nhờ được. Vũ có phải bạn trai của Hân không? Nếu Hân không nhờ Vũ thì nhờ ai. Không mua giúp thì thôi.”

Nhắn xong. Đợi. Điện thoại im. Dỗi luôn. Nhỏ Quỳnh với mấy đứa bạn lăn vào dỗ dành.

Chưa nguôi giận thì thấy gã mò đến, vẫy mình ra. Mặt gã đỏ thắm như cờ. Lại bài cũ. Dúi vội vào tay mình rồi hầm hầm bỏ đi, không thèm nói một tiếng.

Aow! Nói giỡn mà làm thật à. Thấy gã ngốc quá là ngốc. Đang đứng ngẩn ngơ thì mấy đứa bạn đã giật bay cái túi nilong đen khỏi tay mình.

Mẹ ơi, Diana siêu thấm. Cả lũ phá ra cười. Suốt ngày hôm đó chỉ bàn tán về gã.

Nói mãi…nói mãi…cho đến lúc nghe ầm một tiếng, cái bàn học cuối lớp đổ chỏng gọng. Mình với Quỳnh đều tái cả mặt. Quên mất thằng Lãng…

6.

“Uh,” Quân đáp bằng cái giọng ngái ngủ lúc nhấn nút nhận điện thoại của Vũ, thắc mắc không hiểu sao thằng bạn trời đánh lại có nhã hứng gọi điện vào cái giờ khuya lơ khuya lắc thế này.

“Tới đài phun nước gần nhà ‘hốt’ tao.” Vũ nói khẽ.

“Hả?! Xảy ra chuyện gì?” Quân hoảng lên, tỉnh hẳn cơn buồn ngủ. Mỗi lần Vũ dùng đến từ “hốt” là y như rằng lắm chuyện.

“Thì cứ tới đi. Dài lời.” Vũ gắt, cúp máy. Quân ngẩn ra một chút rồi vội vàng vớ lấy áo khoác, chạy ra ngoài.

Đài phun nước nằm ngay giữa công viên nhỏ thuộc khu phố nhà Quân nằm im lìm dưới ánh đèn cao áp vàng vọt, vào giờ này tịnh không một ai ngoài Vũ còn ở đó. Nó ngồi xụi lơ trên băng ghế đá lạnh ngắt cạnh đấy, thấy Quân đến cũng không buồn ngẩng đầu lên.

Thoáng nhìn bạn, Quân lập tức hiểu ra mọi chuyện.Vũ vừa đánh nhau. Vì sao? Không hỏi, Quân nghĩ mình cũng đã biết rồi. Cậu giơ tay chạm nhẹ vào cằm Vũ, nâng lên soi dưới ánh điện, mặt đầy vết sưng tím, khoé mội bị dập đang ri rỉ chảy máu.

Quanh người Vũ phảng phất mùi tanh tanh của máu, cái áo thun trắng cũng loang lổ đỏ, lấm đầy bụi đất. Kiểu này chắc cả người đầy vết thương rồi. Vũ nhìn vào mắt Quân, tự nhiên hẩy tay thật mạnh làm Quân bật ra. Giọng Vũ sừng sộ.

“Nhìn gì mà lắm thế.”

Quân nín lặng. Vũ đang đau, lại cay cú nữa. Cậu nhẹ nhàng kéo tay thằng bạn đứng dậy.

“Về thôi.”

Vũ lại bướng bỉnh đẩy ra.

“Tao tự đi được. Không phải lôi kéo.”

Vũ loạng choạng bước đi. Cái chân hình như cũng bị thương nốt rồi. Trong lòng Quân bỗng cảm thấy khó chịu. Nếu không cần cậu giúp thì còn gọi điện bảo ra đây làm gì.

Thật khùng hết chỗ nói. Quân muốn đấm cho Vũ một quả nhưng lại dằn lòng, nuốt giận, nhẹ nhàng đặt cánh tay Vũ qua vai lần nữa, hạ giọng nài nỉ.

“Muộn lắm rồi. Để tao dìu mày đi xuống mấy bậc tam cấp này cho nhanh.”

Lần này, Vũ không giẫy ra nữa, chỉ nói rõ từng tiếng một.

“Mày đừng bao giờ làm cái mặt ấy nữa.”

“Mặt nào?” Quân thật sự không hiểu. “Tao có làm cái mặt nào đâu.”

“Mặt thương hại. Tao ghét.” Vũ đáp, nhăn nhó lại vì đau. Quân cố gượng nhẹ cái cơ thể bầm giập thương tổn của bạn hơn nữa, vừa dìu Vũ xuống từng bậc tam cấp vừa phân bua.

“Tao không có thương hại. Tao làm sao mà phải thương hại mày.”

“Khỏi cãi. Xe đâu rồi?” Vũ hỏi, không muốn tranh luận thêm.

“Dựng dưới kia. Điên đâu mà vác lên tận trên này.”

“Ờ…” Vũ gật đầu, tự nhiên nghiến rắng lại. “Rồi sẽ có ngày tao hỏi tội băng thằng Lãng đến nơi đến chốn. Lũ chó hèn mạt.”

Quân cười cười, không đồng tình, cũng không phản đối.

“Về nhà đã. Để tao xem vết thương cho mày. Trả thù…tính sau.”

Cả hai bước nốt bậc thang cuối cùng.

“Tao sẽ băm tương thằng Lãng…” Vũ hằn học nói, nhìn vào tấm gương trong buồng tắm. Cả người nó, chỗ nào cũng có vết thương. Vai trái còn bị một vết rách dài, máu nhễu ra thành dòng. Lại còn khuỷu tay nữa, xướt xát tùm lum. Bắp chân cũng sưng tấy lên. “Mẹ kiếp. Quân khốn nạn, hèn mạt.”

Quân mặc kệ cho Vũ chửi đông chửi tây, mở vòi nóng lạnh thử nước. Vẫn chưa được, nó đành chạy ra ngoài kiếm phích nước sôi, đổ vào chậu rửa mặt, hoà ấm rồi nhúng khăn ướt nhẹ nhàng lau vết thương cho Vũ.

“Á, đau.” Vũ thét lên be be.

“Đừng có mà ăn vạ. Mày định kêu cho cả phố này dậy hả!” Quân trợn mắt đàn áp ngay. May là mẹ Quân phải trụ lại cơ quan chờ xem maquette, bố vẫn theo công trình đi miết hai tháng nay chưa về, tha hồ cho hai đứa tự tung tự tác.

“Mày nhẹ tay một tí không được à. Đau chết tao rồi!” Vũ rên rỉ.

“Cho chết. Không lên mặt yêng hùng nữa đi.” Quân mai mỉa nhưng cũng nhẹ tay hơn một chút. Cậu nhúng khăn vào nước lần nữa, vắt kiệt, rồi chấm chấm nhẹ quanh vết thương ở vai Vũ.

“Sâu quá. Vào thịt rồi. Thằng nào làm đây?”

“Không biết. Hình như lúc quần nhau bị vướng vào cọc sắt hay cái gì đó. Không thấy đứa nào dùng vũ khí.”

“Thằng Lãng mà không dùng vũ khí,” Quân có vẻ không tin. “Thằng đó lúc nào cũng kè kè bên người một con dao tự chế mà. Tao từng thấy rồi.”

“Dằn mặt lần đầu.” Vũ nói, coi như giải thích.

“Ngửa mặt lên.” Quân ra lệnh. Vũ ngoan ngoãn làm theo, để yên cho Quân ấp chiếc khăn bông âm ấm lên mặt chà qua chà lại vài lượt. Nó lúng búng nói dưới lớp khăn. “Tao với thằng đó còn ân oán dài dài.”

“Mày không tởn à. Lần sau không dễ thế đâu?”

“Sợ quái gì. Hôm nay nó được vì chơi đòn bất ngờ, phục kích đúng lúc tao đến nhà mày thôi. Nó có bè, chẳng lẽ tao không có bạn. Chậc.”

“Chậc!” Quân nhại lại, giặt sạch khăn, tiếp tục lau qua vành tai Vũ. “Mày lại còn định lôi kéo bạn bè vào cuộc chiến yêu đương của mày nữa.”

“Sao mày nói như đàn bà thế.” Vũ có vẻ bất bình. “Đây không phải là yêu đương mà còn là danh dự của một thằng con trai nữa. Chả lẽ nó bảo tao bỏ là tao phải bỏ thật à.”

Quân không đáp ngay, cặm cụi lau phần cổ cho bạn. Lâu sau, cậu nghe thấy tiếng chính mình vang lên, nối lại câu chuyện.

“Vậy, nếu là tao bảo mày bỏ thì sao?”

“Mày?” Vũ bật hỏi, ngạc nhiên. “Vì sao?!”

Quân buông tay khỏi người Vũ, thả rơi chiếc khăn vào chậu.

“Không vì sao hết. Giả dụ vậy thôi. Tao bảo mày bỏ Hân mày có bỏ không?”

“….”

Quân bật cười.

“Vậy là không bỏ chứ gì.”

Vũ cười ngượng:

“Biết rồi còn hỏi. Tự dưng mày nghĩ đi đâu thế.”

“Uh, thì hỏi chơi vậy thôi. Mày đúng là cái đồ háo sắc quên bạn.” Quân cười dài, quay qua thử vòi nước nóng lạnh lần nữa. “Nước được rồi này. Ngồi xuống, tao gội đầu luôn cho. Cái đầu mày không gội mấy bữa rồi mà hôi rình rình.”

“Đâu, hoạt động nhiều nó thế đấy chứ. Tao mới gội hôm kia. Thề.” Vũ làm mặt oan ức, trợn mắt lên thề. “Mà gội đầu đêm, dễ bị thiên đầu thống mà chết lắm.”

“Thống thống cái đầu mày, ngồi xuống cho ông gội. Tao đã phải lai lưng ra hầu mày mà vẫn còn dám lên nước à!”

“Oái, từ từ thôi, đầu tao cũng bị sưng đấy.” Vũ la lên oai oái, đành ngồi bệt luôn xuống nền nhà tắm để mặc cho Quân xối nước, đánh bọt. Quân lùa mười ngón tay vào đám bọt dầu gội trắng xoá trên tóc Vũ, gãi nhẹ.

“Đau thì bảo, đừng có thét be be lên. Không biết kiếp trước tao nợ nần gì mày mà phải đoạ kiếp đầy tớ thằng hầu như thế này.”

“Tại mày tự nguyện đấy chứ.” Vũ cười hề hề.

“Tao không thể để cái đầu bẩn siêu cấp như mày ngự lên gối của tao được. Rõ chưa. Bẩn thấy gớm.”

“Tại tóc tao thế thôi chứ cách hai ngày lại gội một lần, đúng bài bản khoa học đấy. Oái, nhẹ tay thôi.”

“Chỉ giỏi cãi. Mày không sợ em Hân chê mày ở bẩn à.”

“Ở bẩn một chút mới có nam tính.”

“Nam tính cái con khỉ.”

“Ế, nước chảy vào mắt tao rồi.”

“Mày không có tay à. Tay bị đau chứ có cụt hẳn đâu mà không lau được.”

“Dịch vụ gội đầu gì mà tồi thế.”

“Miễn phí thì nó chỉ đến thế thôi.”

“Bây giờ tao mới hiểu câu ‘của miễn phí’ mẹ tao hay nói.”

“Cúi xuống cho tao xả. Xong rồi đây. Từ sau thì đừng hòng ông nhé.”

Vũ vuốt vuốt đám nước trên mặt, tự động lấy khăn khô trùm lên đầu, thở dài một hơi đầy thoả mãn.

“Oa, tắm xong là thấy khoẻ liền. Cũng chả thấy đau nữa.”

“Không phải phét. Tắm nước nóng có phải thuốc tiên đâu mà hết đau.” Quân gài trả vòi hoa sen về chỗ cũ, dài giọng phản bác. “Thay đồ rồi bước ra ngoài kia cho tao dọn.”

Vũ mỉm cười. Đúng là không hết đau nhưng cũng giảm được quá nửa. Bằng chứng là đầu óc nó bây giờ tỉnh như sáo, một miểng leo lẻo cãi lại Quân, không thua câu nào. Vũ ngó quanh:

“Tao còn để bộ đồ ngủ nào ở nhà mày không?”

“Còn, vẫn treo trong tủ đồ của tao. Vào đấy mà lấy.” Quân trả lời mà không cần nghĩ. Ngay từ nhỏ, hai đứa đã có thói quen ngủ lang nhà nhau. Quần áo đồ đạc nhiều khi cũng lẫn bừa vào nhau không ai thèm phân biệt. Chỉ vì gần đây, Vũ nhổ giò cao hơn hẳn, quần áo cũng kiểu cách hơn của Quân nên mới phân biệt được đâu là “của tao” đâu là “của mày”.

“Vào, ròng nước ướt khắp phòng, mày chịu không.”

Vũ khinh khích cười, bắt đầu giở thói lười ra. Quân gườm gườm nhìn lại, bặm môi cân nhắc xem có nên đập thằng bạn chết luôn không. Quần quật vì thằng bạn trời đánh suốt đêm cũng mệt mỏi lắm rồi, cậu chỉ muốn kết thúc thật nhanh để đi ngủ. Cuối cùng, Quân chọn giải pháp dĩ hoà vi quý.

“Dạ thôi, để em vào lấy.”

Năm phút sau, một thằng Vũ tươi mát, sạch sẽ với mái tóc mềm mại, mát lạnh và thơm tho đã chễm chệ ngồi trên giường của Quân, mặt cười tươi hơn hớn. Đổi lại, Quân trở nên cáu gắt, mặt mày nhăn nhúm khó coi.

Cậu vừa mới dọn phòng tắm, giặt sạch quần áo bẩn của Vũ và phát hiện ra chiếc áo thun Vũ mặc đã bị rách hết cơ cứu vãn. Nghe Quân phàn nàn, Vũ phẩy tay.

“Rách thì thôi. Có cái áo thun mua đâu chẳng được. Áo nào mà chẳng là áo.”

Mặt Quân sa sầm:

“Mày tưởng cái áo nào cũng giống nhau à. Nhiều thứ có tiền cũng chẳng mua được đâu.”

Vũ tròn mắt.

“Tao chưa từng biết thứ áo nào

“Thứ áo do người ta tặng,” Quân rành rọt từng tiếng một. “Áo do em Hân của mày tặng chẳng hạn…”

Vũ cười phá lên.

“Bọn tao chưa lên đến level cởi áo trao nhau đâu. Mày quan trọng hoá vấn đề quá rồi.”

“Uh, cho là thế đi. Giả sử đấy là áo Hân tặng thì mày bảo sao.”

Vũ nằm lăn ra giường, trả lời cái một.

“Áo Hân tặng thì đời nào tao để cho rách.”

Quân đứng phắt dậy, quẳng cho Vũ một cái nhìn giá lạnh rồi đi ra khỏi phòng. Vũ thất kinh, vội nhỏm người dậy, chạy theo.

Quân đang giận thật sự, nó chưa từng thấy biểu cảm lạnh lùng như vậy ở cậu. Vũ bàng hoàng không hiểu tại sao, đành hấp tấp nối gót Quân đi hút vào phòng giặt.

“Quân, mày làm gì vậy?”

Quân đùng đùng giặt chiếc áo thun rách khỏi móc phơi, chuẩn bị vứt vào thùng rác. Vũ chụp lấy tay cậu, kêu muôn lạc cả giọng.

“Dừng lại, mày muốn làm gì!”

“Tao muốn vứt rác. Được chưa?” Quân đáp lạnh. “Cái thứ rách rưới này chỉ xứng làm rác thôi. Mày thừa tiền để sắm đồ mới mà. Buông tay.”

“Chỉ một cái áo mà mày cũng làm dữ vậy hả.” Vũ hỏi, không tin vào mắt mình.

“Tại tao ngu. Tủn mủn. Bao đồng. Hà tiện. Được chưa.” Quân gằn giọng, vùng vằng cố thoát khỏi tay Vũ. “Buông tay tao ra.”

“Khoan!” Vũ giật chiếc áo khỏi tay Vũ, ngờ ngợ nhìn. “Cái áo này…”

“Là rác rưởi…”

Vũ không để ý lời Quân nói, chỉ tập trung nhìn chiếc áo. Giây sau, nó chợt tỉnh ngộ, bàng hoàng buông lỏng tay Quân.

“Cái áo này là…quà sinh nhật của mày có…”

Quân không để cho nói hết, giật lấy chiếc áo, vứt xuống chân mình, giẫm thật mạnh.

“Bây giờ, tao không tặng mày nữa. Nó cũng không phải là quà sinh nhật sinh nhẽo gì nữa mà là một túm giẻ lau.”

“Mày làm cái gì vậy…” Vũ hoảng hốt, cuống quýt gạt Quân ra để cứu chiếc áo. Quân nhìn bộ dạng hốt hoảng của Vũ, bật cười.

“Giờ muốn giữ cũng quá muộn rồi.”

Dứt lời, nó xoay lưng đi thẳng. Vũ đứng chết lặng, tự cảm thấy dường như mình đã thật sự gây ra lỗi lầm nghiêm trọng nào đó mà không gì vãn hồi được.

Nó đứng xuất thần như vậy hồi lâu cho đến khi nghe tiếng cửa phòng ngủ của mẹ Quân ở tầng dưới đóng mạnh mới giật mình tỉnh trí. Để khỏi nhìn thấy mặt Vũ, Quân ôm đồ vào phòng mẹ ngủ, khóa trái cửa, đủ biết cậu giận nó cỡ nào.

Vũ gọi cửa cả tiếng, nài nỉ đủ cách vẫn không thấy Quân trả lời. Nó đành đứng chôn chân, bất lực nhìn cánh cửa im ỉm khoá trước mặt.

Tâm trí Vũ hoàn toàn mờ mịt, ngực trống rỗng, trái tim như rớt đi đâu mất. Nó chỉ còn cảm thấy rất hoảng hốt, rất sợ hãi và rất đau khổ.

7.

“Vũ”

Đó là một tiếng gọi trầm trầm và lạnh lùng. Vũ ậm ừ đáp lại. Từ trong vô thức, nó biết tiếng gọi đó muốn nó thức dậy. Tuy nhiên, nó không muốn và càng vùi mặt vào gối sâu hơn nữa.

“Vũ”

Vẫn tiếng gọi đó. Trầm hơn, chất chứa sự kìm nén, cũng bớt lạnh hơn. Nó nghĩ mình nên trở dậy nhưng hai mí mắt nặng trĩu. Hôm nay là Chủ Nhật mà. Ôi, Chúa ơi, hãy để nó ngủ. Đêm qua, nó đã trằn trọc suốt. Vì sao? Ờ, vì sao thì không nhớ.

“Vũ”

Lại gọi một cách thật sự bực bội kèm theo những đợt rung lắc người nhẹ. Tâm trí Vũ hơi tỉnh tỉnh. Có cái gì đó khác trong cách mẹ đánh thức nó hàng ngày. Mà khoan…không phải mẹ. Đây là…

“Bịch! Mày có dậy không? Thằng mê ngủ.”

Quân gào lên giận dữ. Túm chặt hai vai thằng bạn và giộng thật mạnh xuống nệm giường. Vũ bừng tỉnh, hai mắt mở lớn, chạm ngay phải gương mặt giận dữ của Quân đang kề sát mặt mình.

“Á…a”

Nó hét lên, bật dậy như lò xo. Trán hai đứa va đánh cốp vào nhau. Đau nhưng không đứa nào kêu. Quân đứng lùi khỏi giường nửa bước chân, vừa xoa trán vừa nhìn Vũ vẻ hơi mai mỉa:

“Ăn sáng!”

Cậu thông báo rồi quay lưng ra khỏi phòng. Vũ đã tỉnh như sáo. Tung người khỏi giường, nối gót chạy theo.

“Quân!”

Nó thảng thốt gọi, bắt kịp thằng bạn ở giữa cầu thang.

“Đợi…đợi đã.”

Quân quay lại, ánh mắt bình thản.

“Gì?”

“Chuyện…chuyện tối qua.” Vũ lắp bắp, đầu óc đầy những ý nghĩ lộn xộn. Nó muốn giải thích nhưng cái lưỡi cứng ngắc không thèm chuyện động theo ý muốn. Thật chẳng hiểu lý do vì sao.

Sắc mặt Quân không đổi, chỉ lông mày là khẽ nhướn lên.

“À, chuyện tối qua. Tao quên rồi.”

“Quên rồi?” Vũ ngạc nhiên hỏi lại.

“Uh, quên rồi.” Quân gật đầu xác nhận, nói thêm. “Thực ra tao cũng hơi quá. Tại tâm trí căng thẳng…không được ngủ.”

“Ờ…” Vũ gật đầu, không biết phải nói gì thêm. Nó nhìn Quân dò xét xem thằng bạn đã quên thật sự chưa. Kỳ thực, ánh mắt lạnh lẽo của Quân hôm qua vẫn còn ám ảnh Vũ. Nó chưa từng thấy thằng bạn giận như thế bao giờ. Tia nhìn lạnh buốt như băng làm Vũ, trong khoảnh khắc đó, dường như muốn đông cứng lại vì kinh sợ.

Vũ vốn quen thuộc với một thằng Quân hoàn toàn khác, ấm áp, thân thiết, hơi nóng đầu một chút nhưng lúc nào cũng vui vẻ với nó. Thái độ gay gắt của Quân hôm qua làm Vũ thắc thỏm không yên. Hoá ra, Quân vẫn có thể làm mặt lạnh, cạn tình tuyệt nghĩa với nó như thường.

“Mày nhìn gì? Mặt tao bị dính lọ ghẹ hả.”

Quân hỏi, phát hiện ra thằng bạn đang lén quan sát mình qua làn khói lãng đãng của bát mì trứng mới nấu.

“Không! Tao có nhìn gì đâu.”

Vũ chối, vội vàng lùa một đũa mì nóng phỏng lưỡi vào miệng. Nó khục khặc ho. Quân đẩy bình nước lọc về phía nó.

“Không ăn được thì lèo ra. Làm gì mà khổ thế.”

Vũ nuốt trôi đũa mì, tọng thêm vào họng hai cốc nước đầy nữa. Nó hổn hển thở. Quân chậc lưỡi, có chút quan tâm.

“Bị bỏng lưỡi không?”

“Không, chỉ hơi nóng thôi.” Vũ khẽ cười, đoán bộ dạng khi nãy của mình chắc trông ngu lắm.

Quân gại gại mấy sợi mì trong bát của mình, rồi bật ra một bụm hơi ngắt theo kiểu “làm phứt đi cho rồi”. Nó đặt đũa xuống, gạt bát mì qua một bên và nhìn thẳng vào mặt Vũ.

“Này, tao muốn nói chuyện một chút.”

“Hử? À…ừ” Vũ cũng luống ca luống cuống gạt bát mì của nó qua một bên. Quân đợi nó ngồi yên mới bắt đầu, nói thật chậm rãi.

“Tao…muốn xin lỗi mày chuyện hôm qua.”

“Nhưng…tối qua là tao sai mà.” Vũ ngập ngừng nói, không tin hẳn những gì nó đang nghe.

“Không. Là tao đã giận dữ vô lý. Chuyện cái áo đó trẻ con quá. Nó là áo của mày mà.”

“Uh, nhưng là quà mày tặng. Đáng lẽ tao nên cẩn thận.”

“Thôi,…” Quân cười cười. “Lúc tặng, tao có đính kèm thêm điều kiện phải- giữ-gìn-cẩn-thận theo đâu. Mà chính ra là mẹ tao mua về, tao chỉ mất công đem đến cho mày thôi. Chứ mặt tao đây thì biết gì áo sống thời trang mà đòi. Ha ha…”

Vũ cũng cười theo dù lòng chẳng thấy nhẹ nhàng thêm chút nào. Quân nhịp nhịp đầu ngòn trỏ lên mặt bàn, tiếp lời.

“Tao nghĩ cả đêm. Thấy chuyện cái áo kia thật vớ vẩn quá. Mày quý nó hơn mấy cái thường thường một tí thì cũng tốt nhưng ép mày giữ như bảo bối gia truyền thì đúng là quẩn.”

“Nghĩa là…mày không giận tao nữa.” Vũ ngờ nghệch hỏi.

“Không. Với lại, tao là bạn thân của mày mà. Tao tha.”

Quân nhe răng cười. Vũ nhẹ nhõm cười đáp lại. Với nó, cái cảm giác bất ngờ vượt qua cơn nguy biến một cách dễ dàng này thật khác lạ.

“Lần sau, tao sẽ giữ gìn quà tặng của mày cẩn thận hơn.” Vũ thành thật nói.

“Thôi, khỏi đi.” Quân cười khì. “Từ nay, sinh nhật mày tao sẽ chỉ tặng …đồ ăn thôi.”

Vũ chẳng biết Quân đùa hay thật nữa. Nó dứ dứ nắm đấm ra ý không bằng lòng với loại quà tặng cho trẻ lên ba như thế rồi phì ra cười.

Không còn gì để bàn cãi thêm, cả hai kéo tô mì đã trương về lòng mình và bắt đầu xơi chúng bằng tất cả sự nhiệt tình. Kết thúc bữa ăn, Vũ tình nguyện rửa bát, dọn dẹp nhà bếp.

Nó kết thúc công việc khá nhanh và dự định rủ Quân chơi vài ván điện tử. Vũ vào phòng khách. Quân đang nói chuyện điện thoại với ai đó khá hào hứng. Cậu mỉm cười luôn luôn, còn cái đầu thì gật tới gật lui nhìn muốn hoa cả mắt.

Vũ tiến đến sau lưng bạn, chỉ nghe thấy tiếng nói ríu rít đầu dây bên kia và giọng Quân hoà trong đó, nhỏ nhẹ nhưng cực kỳ hân hoan. Quân cúp máy, quay qua nhìn Vũ bằng đôi mắt sáng rỡ:

“Ê, mày có chìa khoá nhà tao đúng không. Lúc nào về, nhớ đóng cửa cẩn thận nhé.”

“Mày định đi đâu?”

“A, có việc. Tao phải đi thay đồ đã.”

Quân hối hả nói, bình bịch chạy lên phòng. Rất nhanh, cậu tái xuất hiện lại trong bộ trang phục mà Vũ biết là Quân thích mặc nhất trong mỗi dịp đi chơi. Quân chạy ra cửa, xọc chân vào đôi giày.

“Nhớ nhá. Ra về là phải đóng cửa cẩn thận kẻo mẹ tao giết chết cả hai thằng.”

“Mày đi đâu vậy?” Vũ vẫn kiên trì với câu hỏi cũ. “Hẹn hò hả?”

“Không! Hẹn gì! Tới gặp thằng Khiên mà.”

“Lại nó. Gặp cả tuần trên trường vẫn chưa chán hả. Gặp vì vụ gì?” Vũ cau có.

Quân phẩy phẩy tay.

“Nói trước bước không qua. Xong việc tao sẽ kể.”

“Mày muốn làm tao chết vì tò mò hả.”

“Ờ…có thể.” Quân cười. “Giờ tao phải đi ngay, muộn là chết. À, lấy xe của tao mà về.”

“Vậy mày đi bằng gì? Đừng nói là thằng Khiên tới rước mày nhé!”

“Không, bạn của…” Quân chưa nói hết câu, vội vàng móc di động ra nghe, nói luôn một tràng. “ Vâng. Dạ. Em xong rồi. Dạ. Anh cứ đứng ở đấy. Em chạy ra ngay. Dạ.”

Nó cúp máy, cười với Vũ lần chót.

“Tao lặn bây giờ. Bye”

“Bye” Vũ miễn cưỡng đáp, nhìn theo bóng thằng bạn phóng ào ào ra khỏi cổng, chớp mắt đã mất hút.

8.

Vũ không tài nào hiểu nổi tại sao Quân lại dễ dàng thân thiết với thằng Khiên đến vậy. Hai người chỉ tình cờ chung một chuyến xe, bùng học đi chơi một buổi và thế là đeo đẳng nhau như bạn chí cốt lâu năm.

Nó nghĩ nát óc cũng không thấy câu trả lời nhưng mỗi khi nêu thắc mắc với Quân thì chỉ thấy cười cười hoặc một lời giải thích khiến nó càng thấy đau đầu hơn:

“Có duyên gặp nhau mà.”

Duyên cái gì mà duyên.Thằng Khiên ngoài bộ mã kẻng trai với cái miệng bẻo lẻo ra thì quý báu ở cái điểm gì mà ai cũng sán vào.

Vũ vừa gặp Khiên đã thấy chướng mắt. Ấy vậy mà, ngoài nó ra, hình như chẳng có ai nghĩ như vậy. Mẹ Quân thì khỏi phải bàn, chỉ thiếu nước lập fanclub cho thằng quỷ đó rồi mời mẹ Vũ đăng ký làm thành viên đầu tiên nữa mà thôi.

Đáng bực nhất là mẹ nó, sau khi được một lần diện kiến dung nhan “chàng” cũng trở về trong tâm trạng ngất ngư, nếu cái fanclub kia được lập ra thì không khéo bà còn đăng ký làm nhóm trưởng luôn ấy chứ.

Mỗi khi Khiên đến nhà Quân chơi, nó được vồ vập như khách vip. Sinh tố dâng tận miệng, kẹo bánh đưa tận tay, ăn, chơi, xem, ngủ… muốn gì tùy thích.

Còn nó, Vũ cay đắng nghĩ, cũng được “muốn gì tùy thích” đấy, nhưng theo cách người ta đối xử với ruồi. Một cách âm thầm, nó cảm thấy sức uy hiếp rất lớn từ Khiên, muốn đá bay kẻ đột nhập lạ mặt đó khỏi thế giới của mình.

Tuy nhiên, xoay qua xoay lại, nó phát hiện ra bản thân đã bị lôi kéo vào bộ ba VQK, nghiễm nhiên được coi là một –trong-hai người bạn thân nhất của Khiên. Đời thế mới thảm.

“Ê Vũ, tới tìm boss Khiên hả?”

Long, một chàng sinh viên năm 2, hớn hở hỏi khi thấy nó thò mặt đến quán cà phê vườn Lạc Viên. Mới nửa buổi chiều, quán vắng khách, hầu hết nhân viên đều nhàn nhã bu quanh quầy phục vụ tán dóc với nhau.

Vũ xoay cần cổ nhìn khắp lượt, nhếch mép hỏi

“Khiên đâu anh?”

Long hất hàm về phía cánh cửa phía sau quầy – lối vào nhà sau.

“Boss đang ở nhà ấy. Hẹn hả. Thấy thằng Quân đến đây từ sáng.”

Hầu hết các nhân viên ở Lạc Viên đều lớn hoặc bằng tuổi Khiên, để tôn trọng cậu chủ nên không gọi thẳng tên mà thường kèm theo từ “boss” hoặc “sếp” vào. Ban đầu, Vũ nghe còn thấy lạ, sau thì cũng quen đi, không còn nghĩ gì nữa.

Đại lược thì bố mẹ Khiên ly dị, không người nào muốn nuôi hắn bèn thửa riêng cho một khu đất, một nửa dựng cái nhà to đùng cho ngự, một nửa biến thành quán cà phê kiêm cần câu cơm. Khiên tùy ý tự sinh tự diệt, dĩ nhiên trên mặt lý thuyết và pháp lý thì vẫn còn nằm trong sự chăm nom của mẹ cha

Vụ đó, Vũ miễn thắc mắc. Nó chỉ muốn làm cho minh bạch cái bí mật mà Quân lập lờ nói vào hồi sáng nay mà thôi.

“Em qua nhà gặp nó một tẹo.”

Vũ thông báo, xăm xăm mở lối sang nhà riêng của Khiên. Không ai nghĩ đến chuyện ngăn nó lại, bạn thân của boss Khiên mà.

Từng theo Quân đến đây một vài lần, Vũ không còn xa lạ lối đi. Chỉ một loáng nó đã bước vào phòng khách mở toang. Không có ai ngồi trong đó. Vũ ngó nghiêng một thoáng, định mở miệng gọi thì nghe thấy những tiếng lục đục lạ lùng lẫn với tiếng Quân ì xèo vụ gì đó.

“Nhưng mà ghê lắm!”

“Chảy nữa kìa! Mút đi! Xin Quân đấy,” giọng Khiên run rẩy, thật sự là đang nài nỉ, cầu xin Quân. “Mút mau đi. Muốn tôi chết mới vừa lòng à.”

Tim Vũ thót lên tận cổ. Đoạn đối thoại kỳ khôi này gợi cho nó những ý tưởng tăm tối. Nó đứng trước cánh cửa phòng ăn đóng chặt, người run lên bần bật, đầu óc choáng váng, thật không biết phải làm thế nào.

Trong kia, tiếng Quân vọng ra miễn cưỡng nhưng có vẻ xuôi xuôi.

“Thì đây…”

“À,” tiếng thằng Khiên thở dài nhẹ nhõm. “Dễ chịu hơn rồi. A, đừng bỏ ra. Ngậm tiếp đi. Xin đấy.”

Ở đâu ra cái giọng õng ẹo như thế chứ. Vũ nổi điên lên. Nó xoay núm cửa, đẩy bật cánh cửa qua một bên, nhảy vào:

“Chúng mày đang làm cái quái…”

Vũ vội vàng nuốt phần còn lại của câu hỏi vào bụng. Cảnh tượng trước mắt không đến nỗi tồi tệ lắm. Quân và Khiên đều ngồi nghiêm chỉnh cạnh bàn ăn. Thứ mà Quân ngậm mới chỉ là đầu ngón tay trỏ của Khiên.

Tuy nhiên, cả hai thấy Vũ bất ngờ xông vào đều giật nảy người lên, tỏ ý kinh ngạc. Quân định nhả tay Khiên ra nhưng hắn không chịu, cậu đành nhẫn nại ngậm nguyên đốt tay đó trong miệng.


27/1/2012, 20:13

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
Hai người lục đục tìm hộp cứu thương, sau cùng miệng của Quân cũng được giải phóng khi một miếng băng cứu thương cá nhân được tìm thấy và dính lên đầu ngón trỏ của Khiên. Việc xong, Quân lao vào khu bếp, mở vòi nước, súc miệng òng ọc.

“Tanh chết đi được,” Quân kêu ầm lên. “Máu của ông tanh hơn máu cá.”

“Máu tao thuộc nhóm quý hiếm đấy. Máu cá so thế nào được mà mày đem so bậy.”

Khiên cười hề hề, vẻ khoái chí lộ ra mặt. Vũ nhìn thấy xốn mắt, bĩu môi chê:

“Đúng là nhà giàu giẫm gai mùng tơi. Máu càng hiếm thì càng dễ chết.”

Khiên không lấy thế làm chạm nọc. Hắn nhìn Vũ, ánh mắt thâm trầm rồi bất chợt hất cằm lên hỏi:

“Sao lại mò đến đây?”

“Không hoan nghênh à?” Vũ sắc giọng hỏi lại.

“Không phải! Tưởng Chủ Nhật phải hẹn hò yêu đương gì chứ. Ai lại rúc vô đây với mấy thằng ế gái như bọn tao làm gì.”

“Tới xem cái bí mật Quân với mày khơi ra sáng nay. Vụ gì? Giờ đã nói được chưa?!” Vũ hờ hững đáp, tự kéo ghế gồi xuống. Nó hơi bực khi Khiên bỗng gật gù, ngoái qua vai trao đổi một cái nhìn với Quân. Thằng bạn thân nhất của nó cũng lập tức cười đáp lại, cười rất tươi.

“À, tưởng gì?”

“Nói nhanh đi,” Vũ gắt gỏng ra lệnh. Nó đang lên cơn bực bội.

Quân rút nhanh từ túi áo ra một tập giấy cưng cứng màu trắng, nói như reo:

“Vé xem ca nhạc! Thấy không! Band nhạc mà mẹ tao với mẹ mày say nắng sẽ có tour lưu diễn qua Việt Nam. Vé chợ đen giờ hơn tám trăm nghìn nhá. Vậy mà bọn tao free 100% luôn. Ha ha…”

Khiên xoay qua đập tay với Quân, ra vẻ khiêm nhường.

“Nhờ có mấy ông anh làm tay trong mới kiếm được thôi.”

Mặt Vũ lạnh te.

“Thì ra đây là bí mật thế kỷ của mày đấy hở?!”

“Uh, “ Quân đáp lại, rõ ràng là cụt hứng, nụ cười tắt ngúm trên gương mặt. “Kiếm được bốn vé. Một cho mẹ mày, một cho mẹ tao, còn lại…”

“Cho mày với Khiên.” Vũ thử đoán.

“Không, cho mày với Hân,” Quân lắc đầu.

“Cho tao với Hân?!” Vũ nhảy lên sửng sốt. “Vậy còn mày”

“À,” Khiên đột nhiên choàng tay qua Quân kéo sát lại gần hắn. “Chắc lúc đó, đã có kế hoạch khác.”

“Lắm kế hoạch quá nhỉ.” Vũ hỏi, không kềm nổi sự ghét bỏ trong giọng nói

“Tất nhiên,” Khiên cười vô tư lự, chăm chú nhìn mặt Vũ rồi chợt khỏi. “Mày va cái mặt vào đâu mà thành ra thế kia?!”

“Kệ tao,” Vũ ngoảnh mặt ra phía khác.

Quân cười giễu:

“Nó va phải tình địch.”

“Á à…” Khiên hớn hở reo lên, lập tức nắm lấy tay Quân lắc mạnh. “Kể ngay tớ xem nào.”

Trước khi Vũ kịp phản đối, Quân đã thật thà tuôn hết những gì mình biết hay tưởng là đã biết tường tận nhờ…tưởng tượng. Khiên nghe chuyện một cách cực kỳ nhiệt tình. Nó đấm bàn ăn rầm rầm, ngoạc miệng ra chửi:

“Bọn chó! Sao không gọi tao. Thằng Lãng lớp bé Hân chứ gì. Nó học double lớp 10 nên mới sau bọn mình chứ đầu tiên là học cùng với tao đấy. Tao lạ quái gì. Thằng này, để tao xử đẹp.”

“Không ai mượn mày…” Vũ bực bội nạt. Khiên phẩy tay, bấm số nhoay nhoáy. Lát sau, giọng nó oang oang khắp nhà.

“Alo, vâng, em đây… Khỏe chứ anh…. Dạ. Rảnh đến nhà em chơi…Ờ, không có việc gì….Định nhờ anh nắn lại tinh thần cho thằng Lãng…Vầng, chính thằng đó…Nó cản trở sự nghiệp tình yêu của bạn em… Dạ. Chỉ cần cho nó khôn ra thôi. …Vâng, thế thôi. Bạn em cũng không muốn làm quá. Ah ha ha… cám ơn đại ca…”

Cuộc đàm thoại diễn ra chớp nhoáng. Khiên cúp rụp máy, ngoảnh lại nói nhẹ như không: “Xong! Giờ đường ái tình của thằng Vũ thênh thang rộng mở.”

Quân nhìn Khiên bằng con mắt vị nể, e dè hỏi:

“Mày quen với…với… xã hội đen.”

“Hờ, năng lời quá,” Khiên cười. “Chỉ là mấy ông anh tay chân cứng rắn hơn người bình thường một tí. Làm ăn buôn bán mà không quen với một vài vị như thế thì trụ thế nào được.”

Quân hơi choáng trước tình tiết này, khẽ cười gượng gạo. Vũ đứng xiết chặt hai tay thành nắm đấm, rít qua kẽ răng:

“Ai mượn mấy người can thiệp?!”

“Gì vậy?” Quân bật lên kinh ngạc. “Khiên chỉ muốn giúp mày thôi mà.”

“Tao không cầu, nghe rõ chưa!” Vũ gầm lên. “Chuyện của tao tự tao giải quyết. Ai mướn chúng mày xen vào. Tao đã chết đâu nào!”

“Bạn bè giúp nhau …” Quân cố phân trần.

“Tao không cần!” Vũ quát át đi. “Tao không muốn làm tên hèn núp bóng thằng khác. Tao có gan chơi, có gan chịu. Tao không cần tới người ngoài can thiệp”

Im lặng. Vũ sững người lại, cơn giận đột ngột bay biến. Không ai cãi lại nó. Khiên ngồi nhướn nhướn mày tỏ ra thích thú. Ngồi bên cạnh hắn, vẻ mặt Quân đang biến đổi. Cơn ớn lạnh chạy dọc sống lưng Vũ. Ánh mắt Quân đã giá buốt trở lại. Giọng nói của cậu lạnh lùng, không âm sắc.

“Tốt thôi! Mày muốn sao thì tùy mày. Tụi tao là người ngoài, tụi tao không can thiệp là được chứ gì.”

“Cái gì,” đến lượt Vũ kinh ngạc hỏi lại. “Hiểu nhầm rồi, ý tao là…”

“Ý mày là gì cũng được. Tao không quan tâm nữa.” Quân ngắt lời, giọng không thay đổi chút nào.

Vũ không biết phải đối đáp làm sao, đành ngồi phịch xuống ghế. Sự im lặng khác thường bất ngờ ngự trị giữa ba đứa. Không ai thèm mở lời cho đến khi Khiên lên tiếng:

“Thôi, thôi, vụ này dừng ở đây. Bây giờ, bàn tới việc chính. Tối nay, tao mở tiệc…”

Vũ đang muốn giàn hòa với Quân, vội vàng bắt lời ngay:

“Tiệc? Tiệc gì?!”

“Tiệc gì mà chẳng được! Tiệc sinh nhật! Tiệc tử nhật! Tiệc cưới! Tiệc đầy tháng! Tiệc mừng kết nghĩa anh em! Nói tóm lại, hôm nay tao có việc vui nên mở tiệc chiêu đãi mọi người. Hỏi nhiều làm gì, miễn có tiệc thì thôi.”

Nghe tới đây, Quân phì ra cười, mắng Khiên:

“Mày làm gì mà tuôn ào ào ra thế. Tiệc thì tiệc.”

Vũ cũng hòa theo ngay:

“Ý kiến được đấy. Tổ chức thế nào đây.”

“Tao với Quân đi tìm kiếm lương thực. Mày đi đón bé Hân đến đây cho có hương có sắc. Ok?”

Vũ hơi ngần ngại một chút, sau cũng gật đầu:

“OK!”

Lích kích lách cách đến 7 giờ tối mâm tiệc mới tạm coi là hoàn thành. Bữa nay, boss Khiên chơi sang, cho Lạc Viên nghỉ bán hàng, triệu tập toàn bộ bộ sâu nhân viên sang đánh chén.

Khiên điện thoại, động viên thêm mấy chiến hữu thân thiết đến, bọn này lại kỳ kèo lôi kéo thêm vài cô cậu bạn thân khác đi kèm. Kết quả, gần hai chục nhân mạng chen chúc trong phòng ăn chật thở không nổi, phải chuyển san quân sang cả phòng khách.

Phần lớn mọi người đã quen biết nhau, bữa tiệc cứ ào ào trôi đi, dần vượt ra khỏi tầm kiểm soát của Khiên. Ai đó gợi ý uống bia, Khiên không từ chối và thế là có những lon bia rỗng vứt vương vãi và dăm ba kẻ đã bắt đầu chuyếnh choáng say.

Vũ đã ngấm men nhưng hãy còn tỉnh táo. Nó ngồi trầm lặng nhằn lạc rang ướp húng, một bàn tay để trên đùi đang đanh nhẹ vào những ngón tay dài và mảnh của Hân. Sát bên nó, Hân dịu dàng cười đáp chuyện với mọi người xung quanh, thỉnh thoảng lại khẽ thì thầm nhắc.

“Uống ít thôi anh. Say, ai đưa em về.”

Đối diện bên kia bàn, Quân đã say mềm, cái đầu ngật ngưỡng vì choáng dựa hẳn vào vai khiên, miệng lẩm bẩm:

“Chán quá! Chán quá! Chán quá đi mất!”

Khiên kề một ly nước chanh vào miệng Quân ép uống. Quân ngoan ngoãn tuân theo, uống cạn ly nước, tiếp tục lẩm bẩm kêu chán. Khiên quét mắt nhìn khắp một lượt, chạm phải ánh mắt Vũ thì gật gật đầu, miệng nhếch lên thành một nụ cười.

“Mọi người,” Khiên lớn giọng kêu gọi. “Chơi trò gì cho vui đê.”

Ý kiến đó lập tức gây chú ý. Nhiều cái miệng bật lên hỏi ngay.

“Trò gì?”

“Hiểu ý đồng đội.” Khiên đáp kèm với nụ cười tinh quái. “Ai là bạn thân hoặc người yêu thì xếp thành một cặp. Những người còn lại đặt câu hỏi cho một người trong mỗi cặp. Hai người này không được bàn trước, phải ghi đáp án của mình ra giấy rồi đem so với nhau.Trả lời sai là dừng cuộc chơi, nhường cặp khác. Cặp nào trả lời đúng nhiều nhất là thắng.”

Hân la lên:

“Em không chơi.”

Tiếng cô nàng bị át đi bởi những cái miệng khác cũng đang ào ào tuôn ra.

“Hỏi gì cũng được à?”

“Ra là trò đoán ý nhau?”

“Chơi trò khác đi!”

………………

“Thắng gì mới được!”

“Một tuần Karaoke miễn phí tại Lạc Viên? Chịu chơi chưa?” Khiên hung hăng đáp. Thách thức lập tức được hào hứng tiếp nhận.

Khiên gật đầu, khẽ đẩy Quân:

“Sao? Chơi không.”

Quân đã hơi tỉnh một chút, lầm bầm đáp:

“Chơi…”

“Còn mày sao,Vũ?” Khiên hất cằm sang phía Vũ. “Dám chơi không.”

“Gì mà không dám. Chơi!” Vũ cười khinh bạc.

“Ok! Cuộc chơi bắt đầu. Nhóm nào mở đầu trước?” Khiên hỏi.

Không hẹn mà gặp, nhiều cái miệng đồng thanh:

“Quân và Vũ”

Vũ mỉm cười. Nó có thừa tự tin. Trên đời này, người có thể hiểu Quân đến từng chân tơ kẽ tóc chỉ có một mình nó. Một mình Trần Lê Vũ mà thôi.

Mười phút sau, mọi người bắt đầu xôn xao vì kinh ngạc. Quân và Vũ không trả lời lệch lạc chỗ nào. Hai đứa hiểu ý nhau như là có thần giao cách cảm, dù thực tế là Quân đã say, trả lời hoàn toàn theo bản năng. Dù là bạn thân cũng không thể tin là có thể hiểu nhau tới cảnh giới này.

“Nếu là tao hỏi, chắc chắn mày sẽ trả lời sai.” Khiên nói chắc nịch, sau khi xem một lượt các câu trả lời của hai người.

Vũ nheo mắt.

“Thách thức hả? Mời! Tao không tin mày làm khó nổi tao.”

“Để xem!” Khiên cười mỉm, nhập đề luôn. “Câu hỏi: Cả Quân và Hân đều rơi vào nguy hiểm. Nếu mày chỉ có thể cứu một. Mày sẽ cứu ai?”

OA! Ai đó thốt lên cảm thán. Vũ sa sầm nét mặt.

“Mày đặt câu hỏi quái gì vậy?”

“Câu hỏi tình huống. Loại này phổ biến trong mấy phim tình cảm lắm. Mày không biết à?” Khiên đáp như muốn trêu cợt Vũ.

Vũ bậm môi lại, chép nhanh câu trả lời vào tờ giấy, ném thẳng cho Khiên. Nó ngoảnh sang Quân, thấy cậu cũng đã viết xong. Hai tờ giấy lập tức được đem so với nhau

Chúng có chung một đáp án: “Cứu Hân trước”

Một tràng pháo tay dài nổ ran khắp phòng. Hầu hết ánh mắt đều tập trung nhìn vào Hân, vui thích và trêu ghẹo. Hân đỏ mặt, luống cuống ngượng nghịu trước những nháy mắt, huých khuỷu thân tình của bạn bè.

“Em sướng nhé.”

“Thế nào? Sai không?” Vũ hỏi, luồng mắt soi thẳng vào mặt Khiên. Khiên bình thản như không:

“Chưa hết mà. Câu hỏi tiếp: Ngoài gia đình, Quân có ai là người đặc biệt?”

Câu hỏi vừa dứt, những tiếng lao xao lập tức dậy lên. Vũ cau mày nói luôn.

“Người đặc biệt? Quân chẳng có người đặc biệt nào cả. Phải không, Quân?!”

Vũ quay sang trực tiếp hỏi Quân xác nhận. Ánh mắt Quân vẫn mơ màng như say như tỉnh, lặng lẽ chép câu trả lời vào giấy. Chớp mắt, đáp án đã nằm gọn trong tay Khiên.

Ngay lập tức, mọi người đổ dồn lại, chen nhau đứng sau vai Khiên để đọc lời đáp. Nhiều cái miệng đồng loạt buột ra tiếng kêu kinh ngạc, có những cặp mắt hoang mang nhìn nhau, kinh ngạc pha lẫn thích thú.

Vũ chăm chú nhìn Khiên, chợt phát hiện ra môi thằng này đang vẽ ra một nụ cười khác hẳn, thật dịu dàng. Không nén được, nó hỏi:

“Đáp án thế nào?”

“Cậu tự xem đi,” Khiên đáp, đẩy mảnh giấy về phía nó. Thoáng nghi ngại, Vũ nhấc tờ giấy lên ngang mặt. Mặt nó tái đi. Mọi thứ bỗng tối sầm lại.

Người đặc biệt của Quân là….Khiên.

9.

Mắt Vũ mờ đi. Những ngón tay nó tự nhiên run bắn lên không thể nào kiềm chế nổi. Vũ buông rơi tờ đáp án, gần như không ý thức được mình đang làm cái quái gì.

Đôi mắt nó chầm chậm đưa về phía Quân, tuyệt vọng tìm kiếm câu trả lời quyết định. Đó là đùa thôi, đúng không? Vũ muốn hỏi thế, cố gắng phủ định cái sự kiện vừa giáng vào tâm trí nó như đòn búa tạ choáng váng.

Có lẽ nào người đặc biệt của Quân lại là Khiên. Khi người ta nói “đặc biệt” chẳng phải nghĩa là rất quan trọng, rất thân thiết, rất gần gũi. “Đặc biệt” nghĩa là “yêu”, không phải sao?!

Ánh mắt hai đứa chạm nhau. Quân không tỏ thái độ gì. Đôi mắt lơ ngơ nhìn mà như chẳng nhìn gì cả, miệng mỉm cười một cách vô hồn. Cậu ta say hẳn rồi. Vũ tự động xiết chặt nắm tay lại. Hoá ra cái cảm giác bị bạn thân phản bội cũng na ná như khi người ba bước hụt chân vào vực thẳm. Hẫng và đau.

Nó cười gằn nhìn Khiên đang ngồi với đám bạn bè bu kín hai bên, xoắn xuýt dò hỏi, cố đào bới cho kỳ được cái bí mật đời tư giữa hai thằng con trai “đặc biệt” với nhau. Đặc với chả biệt. Khẩu vị gì mà tầm thường thế.

Đặc biệt với cái thằng vừa mới gặp chẳng được bao lâu; với cái thằng học hành chẳng tới đâu được mỗi cái mồm quen nịnh nọt; với cái thằng đang há họng ra cười đúng chất đầu rỗng ô trọc kia; với cái thằng mà chỉ thoáng nhìn thôi đã muốn thoi cho mấy đấm. Thật đáng thất vọng.

Vũ lắc đầu mạnh như muốn giũ tung mọi ý nghĩ phiền muộn, nó vươn tay về phía cuối bàn lấy thêm một lon bia mới. Ai đó chợt giữ chặt tay nó lại, gỡ lon bia bỏ qua một bên. Người đó nói câu gì mà nó nghe không hiểu.

“Cái gì?”

Vũ gắt lên, quắc mắt nhìn kẻ phá bĩnh.

“Đưa em về!”

Vũ vẫn gườm gườm nhìn, tự hỏi cái con người đáng ghét nào đang muốn trêu gan nó đây. Một phút sau, kẻ xa lạ đó dần rõ nét làm nó tỉnh táo hơn. Vũ áp tay lên mắt, xoa xoa đầy mệt mỏi.

“Hân!”

“Đưa em về. Muộn rồi”.

Hân nói, giọng nhẹ nhưng sắc lạnh và kiên quyết. Vũ đứng dậy. Xung quanh toàn là những đứa đã lơ mơ vì hơi men hoặc đang quá say sưa với trò chơi khám phá đời tư của người khác, không ai để ý đến hai người.

“Về thôi!”

Vũ nắm tay Hân đứng dậy, đi ra cửa. Khiên bất ngờ ngước đầu lên, hỏi đúng giọng chủ nhà tiễn khách.

27/1/2012, 20:13

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
“Ủa, về bây giờ à?”

“Uhm, phải đưa Hân về.” Vũ đáp, giọng nhừa nhựa.

Khiên đứng hẳn dậy:

“Mày say vậy, còn đưa nổi không?”

“Dư sức,” Vũ đáp, ngồi xuống thắt dây giầy. Hân cũng lục tục xỏ chân vào giày, khoác áo và cầm sẵn hai chiếc mũ bảo hiểm lên tay.

“Tụi em về trước đây”.

Hân nói kèm nụ cười xinh đẹp, dịu dàng quen thuộc. Khiên vẫy vẫy tay đáp lại con bé, mắt vẫn không rời khỏi Vũ:

“Này, còn quay lại đây nữa không?”

Vũ đưa mắt quét qua mặt Quân. Cậu đã bò dài trên mặt bàn, hai mắt mở he hé, chẳng biết có thật sự đang nhìn thấy gì hay không.

“Không chắc!”

Vũ buông gọn, trong lòng ý thức rõ sáng nay Quân không có đi xe. Nét mặt Quân chẳng có biểu cảm gì hết, đơn giản là chỉ khép mắt lại như ngủ. Khiên gật đầu:

“Biết rồi! Vậy mày lái xe cẩn thận.”

Vũ không nói gì. Khiên cũng không thấy cần dặn thêm gì nữa, cậu ta cúi xuống lay nhẹ vai Quân:

“Dậy, nhóc! Lên phòng trên mà ngủ”.

“Nhóc à!”

Vũ đứng khựng lại trước cửa phòng khách, ánh mắt nhìn Khiên toé lửa. Khiên vẫn không để ý đến, chỉ tập trung luồn hai tay vòng quanh ngực Quân, xốc cơ thể mềm lả của cậu dậy. Quân không tự chủ được, lảo đảo dựa sát hẳn vào ngực Khiên. Xung quanh bật lên những tiếng huýt sáo dài xen lẫn tiếng khúc khích cười thích thú.

Giọng Khiên vang lên, ra dáng ông anh hiền hậu có cậu em trai bảo bối ưa quậy phá.

“Ôi tên nhóc này, phiền quá đi mất!”

Trong một thoáng, Vũ có ý nghĩ nhào tới, giằng Quân ra khỏi tay Khiên. Nó đã lao đến nếu không có một bàn tay xiết mạnh, bấm sâu vào da thịt nó ngăn lại. Vũ ngoái lại nhìn, sửng sốt thấy đôi mắt Hân long lanh ướt. Đôi mắt đen, sâu thẳm tổn thương. Lòng Vũ nguội lạnh hẳn đi, nó nhìn Hân, ân hận và day dứt.

“Chúng mình về thôi.”

Khẽ nén một hơi thở, Vũ nắm lấy tay Hân, cùng bước ra ngoài.

“Sao nhanh thế? Mày chạy xe kiểu vậy mà bé Hân không bị gió thổi bay đi mất thì cũng lạ nhỉ”.

Khiên nói, nụ cười toe toét kéo dài tới tận mang tai khi trông thấy Vũ đứng trước cửa nhà.

“Quân đâu?”

Vũ lạnh lùng hỏi, ánh mắt trượt qua vai Khiên soi thẳng vào phòng khách đã sạch trơn bóng người, chỉ còn lại rác rưởi, giấy ăn và một đống vỏ bia lon nằm lăn lóc.

“Đang nằm ngủ trên ghế sofa đấy thôi”.

Khiên hất cằm vào bên trong phòng khách, tự động né người cho Vũ bước vào rồi nối gót đi theo sau.

“Muộn rồi. Để nó ngủ lại đây đi.”

“Không được!”

Vũ gạt bay lời đề nghị của Khiên qua một bên, nâng người Quân dậy, vỗ vỗ vào má cậu:

“Quân, dậy! Dậy, về nhà!”

“Tao vừa cho nó uống canh giải rượu xong. Để cho nó ngủ yên đi,” Khiên sẵng giọng, đã hơi bực trước thái độ cứng cổ của Vũ.

“Tao phải đưa nó về, không dì Nhã lại lo”.

Vũ vẫn khăng khăng ý cũ. Khiên cười hề hề:

“Cái đó mày khỏi bận tâm. Tao đã gọi điện xin phép gia đình cho cả hai đứa bọn mày rồi”. Vũ hơi giật mình. Lời Khiên nói dường như còn có ẩn ý gì khác. Nó đưa mắt nhìn thằng bạn mà như kẻ thù của mình một cách ngờ vực:

“Mày xin phép cho cả tao?!”

“Mày và Quân,” Khiên nhấn mạnh từng tiếng một đồng thời nhìn Vũ mỉm cười.

“Mày có ý gì?” Vũ kêu lên.

“Không ý gì hết. Tao biết mày sẽ quay lại đây,” Khiên nhún vai hờ hững. “Giờ mày để cho thằng Quân ngủ yên đấy mà ra đây giúp tao dọn dẹp đi. Cái lũ khốn vô lương tâm đó, ăn no phè phỡn là cút luôn một mạch”.

Không còn cách nào khác, Vũ đành đặt Quân nằm xuống ngủ tiếp rồi đâm đầu vào giúp Khiên thu dọn bãi chiến trường. Lúc này, hai thằng tạm thời đứng chung chiến hào, ngoạc miệng hết cỡ chửi đám quân ăn tàn phá hại giỏi bày bừa không tiếc lời.

Công việc chỉ thật sự kết thúc khi tàn dư của cuộc chiến ăn nhậu đã được phân loại vào các bao nilong lớn, buộc thật kín để đợi xe chở rác ngày mai tới khuân đi, còn mấy lóng xương của hai vệ sinh viên bất đắc dĩ thì chỉ muốn rời ra, rơi rụng từng đốt một.

Vũ nhòm vào điện thoại:

“Gần hai giờ sáng rồi. Mệt”.

“Ờ, đi tắm cái rồi ngủ thôi,” Khiên vừa gật đầu đồng tình, vừa cúi xuống luồn tay qua gáy Quân.

“Mày làm cái quái gì vậy?!”

Vũ lớn giọng quát, chồm tới gạt tay Khiên ra. Đầu Quân rơi ịch xuống ghế, cậu hơi nhăn nhó nhưng vẫn ngủ mê mệt. Khiên xoè tay phân bua:

“Làm gì dữ vậy. Tao định bứng nó lên phòng ngủ thôi, chứ chả lẽ để nó nằm đây chơi với muỗi?!”

“Không khiến mày,” Vũ gầm gừ. “Tao làm được rồi”.

“Được thôi”, Khiên nói nhẹ như không, tự động thoái lui nhường cho Vũ trách nhiệm xốc vác Quân dậy. Nó khoanh tay, nheo mắt, nhếch mép cười nhìn Vũ khệ nệ nhích từng bậc cầu thang lên lầu hai.

“Thằng Quân số vậy mà sướng”, Khiên chặc chặc lưỡi. “Nó uống say rồi ngủ, lại có người bồng ẵm vào tận giường”.

“Im!” Vũ thở muốn hụt hơi. “Đang mệt thấy bà cố luôn đây. Không biết hàng ngày nó ăn gì mà nặng quá”.

Khiên cười phá lên:

“Cho chết! Cần đỡ một tay không?!”

“Khỏi!”, Vũ đáp gọn. “Mở giúp cái cửa là được rồi”.

Khiên vẫn cười, lách lên trước mở toang cửa phòng ngủ dành cho khách nhà nó, miệng tía lia giới thiệu.

“Đây, xin mời. Phòng đôi rộng thoải mái, chăn đệm đầy đủ, máy lạnh đàng hoàng, không gian thoáng đãng, sạch sẽ choáng váng. Có cả công trình phụ khép kín luôn nhá”.

Vũ không để tâm đến lời khôi hài nhạt toét đó, dồn hết công lực vần Quân vào giường nằm. Xong xuôi, nó trở mu bàn tay lau mồ hôi rồi mới quét mắt nhìn khắp phòng, buông lời bình luận:

“Nhà mày sao xây dựng quái gở vậy. Có mỗi một thằng mày thì bày vẽ làm gì cho lắm phòng ốc, tổ tốn tiền”

Khiên cười dài:

“Xây cho tao quái đâu. Trước định kinh doanh nhà nghỉ nhưng rồi bố mẹ tao đều bất ngờ tìm thấy hai vùng trời tình yêu mới nên quăng đại cho tao làm tư dinh. Thỉnh thoảng tao dắt bạn về chơi hoặc cho mấy đứa nhân viên ngủ đỡ qua đêm. Mình tao thì dùng hết bao nhiêu.”

“Uổng!” Vũ phán xanh rờn, không chút động lòng trước đời tư éo le mà thằng bạn vừa mới kể lể trình bày.

Khiên nhún nhún vai coi như không chấp, trỏ tay vô phòng tắm nhỏ phía bên trong:

“Vào đó tắm. Quần áo ngủ có sẵn trong tủ ấy. Muốn giặt đồ thì ra cái phòng nhỏ cuối hành lang nhưng tốt nhất đừng giặt. Cái máy già khú đế đó dở hơi ăn cám heo lắm, mày không trị nổi đâu.”

“Tao chả chăm tới mức nửa đêm đi giặt. Cám ơn! Biến mau cho tao nghỉ”.

“Nhà tao cơ mà,” Khiên cười kéo đến tận mang tai, nhìn xoáy vào mặt Vũ. “Mà, mày không có gì muốn hỏi tao hả”.

Mặt Vũ tức thì đanh lại, nó sắc giọng:

“Khỏi! Muốn hỏi tao sẽ hỏi thẳng Quân”.

Vũ nói chưa hết câu, Khiên đã hả họng ra cười:

“Hỏi thằng Quân! Có những chuyện mày hỏi Quân thì nó cũng ú ớ không biết trả lời sao đâu. Đồ ngố!”

“Ý gì?” Vũ sừng sộ hỏi lại.

“Không có! Tao đi ngủ!”, Khiên ung dung cười, vẫy vẫy tay ra hiệu chào tạm biệt và êm ái rút lui.

Vũ nhìn theo dáng dương dương tự đắc của Khiên thấy hơi bực, chẳng hiểu tên dở người đó muốn ám chỉ điều gì nữa. Mà thôi, giờ nó đã mệt phờ râu ông cụ ra rồi, phải cấp tốc lột cái áo đẫm mồ hôi này ra, tắm một phát và xem xét cho thằng bạn tội đồ đang say đứ đừ đừ trên giường kia nữa. Chuyện của mai, mai hãy tính.

10.

Làm mệt suốt đêm, Vũ tưởng đặt lưng xuống giường là ngủ say như chết, cuối cùng nó lại thấy mình lăn qua lăn lại, trăn trở, hai mắt mở thao láo ngó bóng đèn ngủ, nghe tiếng muỗi mắt ri rỉ kêu bên màn.

Nó thấy bực bội một cách khó hiểu, tâm trí rõ ràng trống rỗng mà mấy sợi noron thần kinh thì cứ như bị kéo căng ra, đau nhức muốn chết. Vũ thở dài, chẳng biết nông nỗi vì sao mà mình bỗng khổ sở thế, kiểu này chắc nó phải thức nguyên đêm mất thôi.

Nằm một lúc, tự nhiên nó thấy Quân ậm ờ mấy tiếng rồi lồm cồm ngồi dậy, bò ngang qua đó. Vũ cũng bật dậy theo, hỏi thảng thốt:

“Đi đâu đó, mày?”

Quân ừm ừm mấy tiếng, chẳng rõ có nghe hiểu nó hỏi gì không. Vũ vén màn cho Quân bước ra khỏi giường, vội với tay bật công tắc điện. Căn phòng ngủ lập tức sáng choang dưới ánh đèn quang.

“Đi vệ sinh à?”

Quân dụi dụi mắt, loạng choạng đi về phía phòng tắm, vẻ như đã quen thuộc đường lối nhà này từ trước. Vũ nằm nguyên trên giường, nghe rõ mồn một tiếng thằng bạn đang trút bỏ nỗi buồn, rồi có tiếng nước tia ra rào rào rõ ràng là từ vòi tắm hoa sen trong đó.

“Chắc là Quân muốn tắm,” Vũ nghĩ, lật người nằm nghiêng, cố thử dụ dỗ giấc ngủ đến với mình. Nó đang nhắm mắt, thả lỏng toàn thân thì nghe một tiếng bịch trầm đục vang lên. Vũ chồm ngay dậy, nhảy đại vào trong phòng tắm.

Thoáng cái, mắt nó chạm ngay vào Quân đang nằm co quắp trên nền nhà lênh láng nước, tay ôm đầu nhăn nhó, dường như bị ngã đau lắm. Phía trên cậu, vòi hoa sen đang ào ào xịt ra những tia nước mạnh mẽ. Vội vàng, Vũ nhào tới nâng Quân dậy, xuýt xoa hỏi:

“Ngã à? Đau ở đâu. Đưa xem nào!”

Quân lăn lộn trong vòng tay Vũ, đau tới mức không kêu được, chỉ ứa nước mắt. Vũ nghiến răng lại, chửi luôn:

“Thằng Khiên khốn kiếp, xây nhà tắm gì mà trơn như đổ mỡ ấy. Mai ông sẽ hỏi tội”. Vừa đe dọa tên bạn vắng mặt, nó vừa xốc Quân lên tay đưa ra phòng ngoài, đặt ngồi lên giường.

“Đau lắm phải không? Đừng khóc nữa!”

Nó ngồi xuống, lấy cổ tay áo lau bừa nước mắt cho Quân. Lúc này, Vũ mới để ý thấy hai đứa ướt từ đầu tới chân như chuột. Nó bèn văng ra vài câu chửi thề động chạm tới thằng Khiên lần nữa, hối hả cởi bỏ bộ đồ ướt khỏi người bạn.

Quân để yên cho Vũ cởi áo giúp, nhưng tới khi nó lần tay xử lý tới cái quần thì cậu như bừng tỉnh, gạt mạnh tay Vũ ra suýt chút nữa làm thằng này ngã chổng kềnh ra nền gạch.

“Tao đang thay đồ cho mày đấy!”, Vũ kêu lên bất bình.

Quân lắc lắc đầu, khép chặt người lại, có ý không muốn. Vũ bực lên, nói luôn một hơi.

“Mày say hay tỉnh vậy hả? Muốn mặc đồ ướt để cảm lạnh chết luôn hay là sao?”

Quân vẫn một mực chống trả, không cho nó chạm đến người. Hết kiên nhẫn nổi, Vũ sấn sổ gạt mạnh tay Quân, đẩy thằng bạn ngã ngửa xuống giường, làm việc dứt khoát, nhanh gọn.

“Thằng khùng này, ai ăn thịt mày mà…”

Đang đà nói, nó bỗng khựng lại, mặt nóng bừng bừng như có ai hun bếp lửa. Vũ vội vàng quăng mắt nhìn qua hướng khác. Chết tiệt! Tám năm rồi nó mới lại nhìn thấy Quân “tự nhiên” như thế.

Tim Vũ đập muốn rớt khỏi lồng ngực, nó nhắm tịt hai con mắt lại, lập cập tìm áo khoác đi ngủ khoác lên người Quân. Lâu sau, nó mới dám mở mắt, nhìn qua phía Quân.

Tim nó trật mất một nhịp, thoáng thất vọng. Quân đã lại nằm đổ dài ra giường, mí mắt nhắm nghiền. Vũ đau đáu nhìn gương mặt đang mơ màng ngủ đó một lát rồi lặng lẽ thu dọn mớ quần áo ướt chạy ra phía ngoài hành lang. Đêm nay, nó đi giặt đồ.

11.

“Ê dậy đi, ông tướng! Mày nướng cháy giường nhà tao rồi!”

Tiếng một gã con trai oang oác đổ vào màng nhĩ khiến Vũ cực kỳ khó chịu. Khỉ! Mắt nó đang nặng trĩu, từng đốt xương trong người đều đau rêm đau rẩm ra đây này, đừng có mà trêu gan nó.

“Cút cho tao ngủ!”

Vũ càu cạu mắng thằng con trai đó, lăn qua góc giường khác, tiếp tục ngủ vùi. Bên tai nó, tiếng màn cửa kéo xoàn xoạt rồi một luồng sáng chói gắt tràn vào phòng, tiếp theo đó là những tiếng rì rầm khó hiểu cứ ra rả bên tai nó dường như đang đôi co chuyện gì.

Mẹ kiếp! Có im cho ông ngủ không thì bảo. Vũ lẩm bẩm chửi trong bụng, nó vẫn nhắm nghiền mắt nhưng những ý nghĩ trong đầu đã kịp chuyển thành tức tối.

“Thằng này đúng là con sâu ngủ”.

Tiếng nói oang oác khi nãy lại vang lên rồi vỡ thành một tràng cười chói tai, khó chịu chết đi được. Vũ nghe thấy tiếng chân bình bịch đi xa dần rồi lặng hẳn.

Tâm trí nó dịu đi một chút, giờ thì có thể ngủ tiếp rồi. Mà khoan, cái quái gì nữa đây. Nó cảm thấy có thứ quỷ sứ gì đó đang chậm chạp tiến đến sát người nó, một thứ gì đó đang chạm vào vai nó. Chát! Vũ vung tay hất thật mạnh, gào tướng lên:

“Khốn kiếp! Muốn ngủ yên một lúc cũng không được à!”

Nó ngồi bật dậy, mở banh mắt, trợn trừng nhìn xem thằng nào vừa phá rối mình. Hốt nhiên, Vũ sững người lại, thoáng hoảng hốt. Ngồi bên giường, Quân đang ấp cả hai tay vào một bên mắt, con mắt còn lại đăm đăm nhìn Vũ vẻ tức giận.

“Tao đánh trúng mắt mày à?”

Vũ ú ớ hỏi, tim dường như đập trật mất một nhịp. Quân vẫn ôm mặt, không nói gì. Vũ sốt ruột sán lại gần, gỡ tay thằng bạn ra, hỏi bằng giọng thật sự quan tâm.

“Có đau không? Để tao xem nào!”

Vũ chụm môi thổi phù phù vài lượt vào mắt Quân, hy vọng cách đó sẽ làm dịu cơn đau. Nó làm vài lượt thì Quân quay mặt qua hướng khác, ra hiệu ngừng lại.

“Không sao mà, sượt nhẹ tí thôi”.

Vũ biết là không phải vậy. Lúc nãy bực quá, nó xuất chưởng rất mạnh tay, nếu không Quân đã chẳng đau tới mức không đủ sức mở miệng chửi cho nó một tua như vậy. “Đừng nói dối, tao vung tay mạnh thế cơ mà”.

Vũ đưa tay xoay mặt Quân trở về đối diện với nó, định xem lại mắt cho cậu lần nữa. Ánh mắt hai đứa chạm vào nhau, Quân chớp mắt, không ra vui cũng chẳng ra giận, từ từ gỡ tay nó ra:

“Làm gì thế?! Tao có phải trẻ con lên ba đâu?!”

“À, ừ…”

Vũ bối rối nói, cũng tự thấy mình kỳ cục. Nó lồm cồm bò dậy khỏi giường, đi vào phòng tắm rửa mặt. Tệ thật, cơn ngái ngủ đã hết nhưng mắt nó vẫn cay xè, còn toàn than thì rã rời như không có lực.

“Tao tắm qua một cái”, Vũ nói vọng ra bên ngoài. “Mày ra ngoài dây phơi, xem quần áo của bọn mình khô chưa. Nếu chưa thì lấy tạm bộ nào đó của thằng Khiên cho tao mượn nhé”.

Vũ không thấy Quân nói lại nhưng nghe tiếng cậu đóng cửa, bèn đứng dưới vòi sen, xả nước ướt từ đầu đến chân. Nước rất ấm, có vẻ sáng nay Quân đã bật lên bình nóng lạnh để tắm trước khi nó dậy.

Vũ sờ đến bông tắm, vẫn còn ướt đẫm nước. Nó nắm chặt bông tắm trong tay, trống ngực vô cớ đập rộn lên. Chết tiệt! Dạo gần đây tâm trí nó điên khùng gì đâu.

“Tao để quần áo của mày ngoài này nhé”, tiếng Quân đột ngột vang lên ngoài cửa, nghe sát sạt như là đang đứng cạnh Vũ. Nó giật mình, chẳng biết cậu về phòng lúc nào mà không nghe tiếng bước chân. Vũ tắt vội vòi nước, nói luôn:

“Không, đưa đây tao. Tao xong rồi”.

“Tắm gì mà nhanh như ma ấy”, Quân phàn nàn, đẩy cửa he hé thò tay đưa quần áo của Vũ vào. Nó chợt toét miệng cười, để mặc cho tay Quân chật vật cầm quần áo khua nhặng trong không khí.

27/1/2012, 20:14

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
“Sao không vào hẳn đây?!”

Vũ nổi hứng đùa giỡn, quả tình không ngờ Quân lại ngại nhìn thấy nó tắm như một cô bé thế này.

“Không đùa đâu! Cầm lấy!”

Giọng Quân có vẻ khổ sở, khó xử. Vũ bậm môi lại để không cười thành tiếng:

“Ngại gì chứ! Vâo đây cọ giùm tao cái lưng!”

“Không! Mày quên đi!”

Quân gần như thét lên. Vũ càng trêu già:

“Toàn con trai với nhau thôi mà”

Im lặng. Vũ cười không thành tiếng, đợi xem Quân phản ứng thế nào. Bàn tay đang cầm quần áo của Quân cứng lại trong một khắc, những ngón tay xoắn chặt vào lớp vải đầy tức giận. Giọng Quân đanh sắc lại.

“Mày có cầm không, hay để tao vứt xuống!”

Quân nói là làm thật. Vũ vội vội đỡ lấy bộ đồ:

“Thôi thôi, tao cầm. Đừng nóng!”

“Đùa lố quá rồi đấy!”

Quân hậm hực nạt nó. Vũ hì hì cười, lâu lâu chọc giận thằng bạn lại thấy vui. Nó tròng nhanh bộ đồ vào người, hỏi với ra:

“Mấy giờ rồi!”

“Mười một giờ rưỡi trưa?”

“Hả!”

“Mười một giờ rưỡi… Chứ mày tưởng mấy giờ?!”

“Tao không nghĩ muộn thế. Bỏ mẹ mất buổi học đầu tuần rồi”.

“Mai đến lớp mà nghe cô chủ nhiệm chửi. Con Ngân bảo kỳ này nó không thèm bao che đâu”.

“Mặc kệ nó”, Vũ làm ra vẻ bất cần, dù thực tình cũng hơi lo lắng một chút. Học cuối cấp mà cứ bùng học bất tử kiểu này là bị chủ nhiệm tẩn tới số. Thay đồ xong, nó duyệt lại bóng mình trong tấm gương phủ mờ hơi nước rồi mới bước ra ngoài.

Quân đang đứng xoay lưng lại phía nó, hướng mắt nhìn ra ngoài cửa sổ. Vũ cũng đến gần, tò mò nhìn theo:

“Cái gì vậy?!”

Phía dưới chỉ là một ngõ phố nhỏ không một bóng người.

“Không gì cả!”

Quân khẽ đáp, chìa di động cho Vũ:

“Bé Hân vừa gọi”.

Vũ đập tay vào trán, kêu lên:

“Bỏ mẹ, tao quên béng mất”.

Nó vội kiểm tra danh sách các cuộc gọi nhỡ, tên của Hân kéo thành một cột dài. Vũ nhăn mặt:

“Chết tao rồi! Đà này lại được phen điêu đứng đây. Sao mày không bắt máy hộ tao?”. Quân cười lành lạnh:

“Có phải người yêu tao đâu mà tao bắt”.

Vũ nhíu mày:

“Thì báo giúp một tiếng là tao ngủ quên. Việc gì mà xấu chơi thế”

Quân lách qua người Vũ, đi ra tận cửa rồi mới nói.

“Mày mất gì nào! Gọi điện tạ tội với em ấy rồi dẫn đi ăn kem, xem phim là được chứ gì”

“Mày nói nhẹ như không ấy. Không biết bọn con gái nó giận dai cỡ nào đâu”

Vũ nhăn nhó đáp, nhìn điện thoại cân nhắc một thoáng rồi đút tọt vào túi.

“Lỡ rồi cho lỡ luôn. Ăn cơm trưa xong rồi nghĩ kế!”

Vũ sải chân bước đến khoác vai Quân:

“Đi, xuống dưới kiếm cơm ăn.Tao đói gần chết rồi!”

Nó đẩy Quân qua cửa, ầm ầm lao xuống cầu thang. Quân đứng trì chân lại, giẫy người ra khỏi tay nó, cười cười:

“Đừng đẩy, đi bình thường là được rồi”.

Vũ hơi ngạc nhiên, để ý thấy Quân bước xuống từng bậc cầu thang một bộ dạng rón rén, rụt rè. Nó đập nhẹ lên vai Quân:

“Ờ, hông mày vẫn bị đau à? Có phải là vì tại đêm qua…”

“Im đi! Đừng nói nữa…”

Quân rít lên qua kẽ răng, mặt đỏ bừng bừng. Vũ chẳng hiểu gì cả. Tại sao phải đỏ mặt chứ. Say rượu bị ngã một cú thì có làm sao. Hay là Quân ngượng vì cái chuyện sau đó. Ah… máu nóng dồn lên mặt Vũ, nếu là chuyện đó thì cũng hơi ngượng thật.

Nó cố nặn ra một nụ cười theo kiểu đó – chỉ – là – chuyện – nhỏ, nói mà không nhìn vào thẳng vào Quân:

“Chuyện đêm qua, quên hết đi nhé. Coi như chưa có gì xảy ra!”

Quân vẫn cắm cúi bước xuống từng bậc cầu thang, buông nhẹ một tiếng:

“Uh”

Vũ nắm lấy khuỷu tay Quân, cười khì khì:

“Chuyện lúc say rượu, ai để ý làm gì. Phải không hả?”

Đang đi, Quân chợt đứng khựng lại, ngước mắt lên nhìn nó đăm đăm. Chuyện gì vậy? Vũ ngơ ngác tự hỏi. Thái độ của Quân khó hiểu làm sao đó.

Vũ muốn làm cho rõ nhưng nó chưa kịp mở miệng thì đã nghe tiếng Khiên quàng quạc dưới chân cầu thang:

“Chào bình minh vào lúc giữa trưa”.

Vũ nhìn xuống. Khiên đang khoác tạp dề, trên tay cầm một miếng bí đỏ rất ra dáng ông nội trợ. Vũ chặc chặc lưỡi:

“Cảnh tượng đáng nhìn đấy”.

Khiên hiểu ý, cũng nhìn nhìn vào chiếc tạp dề đang đeo trên người, cười hồn nhiên:

“Bình thường thôi. Giai đời mới nó phải thế chứ”.

Vũ huýt sáo lảnh lót ra ý chế giễu. Khiên hất cằm:

“Quân, chú đi sắp mâm bát. Còn thằng Vũ, xuống giúp anh mày xắt bí. Đừng có đứng làm cảnh trên ấy nữa”.

“Mày nghe cái giọng ông chủ chỉ tay năm ngón của nó kìa”.

Vũ bĩu môi nói với Quân. Quân lắc lắc đầu, cười khẽ một tiếng:

“Xuống thôi!”

Dứt lời, cậu tự mình đi xuống trước. Vũ không còn việc gì, tự động nối gót theo sau. Nó nhanh chóng bị cuốn vào vòng xoáy nhặt, rửa, thái, chặt, xào, đun, luộc mà thằng Khiên làm đầu trò.

Quân cũng trở lại bình thường như mọi khi, thỉnh thoảng phá lên cười vì mấy trò đùa tếu trong bếp. Mọi thứ đều có vẻ rất ổn, chỉ có điều, khi nhìn Quân cười, Vũ lại có cảm giác nó đã bõ lỡ điều gì đó rất quan trọng.

11.

Nhật ký của Gia Hân:

Ngày…

Sáng. Leo cây. Bị cho leo lên tận ngọn luôn. Điên lên mất! Lê Gia Hân mà cũng có lúc bị người ta đối xử như thế cơ đây.

May mà linh động gọi viện binh đến giải cứu, không thì trễ học rồi. Ghét. Ghét quá đi mất. Trần Lê Vũ. Ta ghét nhà ngươi. Không đến cũng phải báo cho người ta một tiếng chứ. Im lìm lìm. Gọi cả chục cuộc điện thoại cũng không thèm bắt máy.

Muốn coi thường nhau à. Tốt nhất là đi đâu chết đi, đừng có đến gặp người ta nữa.

Bốn giờ chiều. Chuông điện thoại reo. Số của hắn. Hừ, giờ mới biết đường gọi tới đây. Ghét ngon đi. Tắt luôn. Lại gọi. Tắt. Lại gọi. Tắt. Tắt. Tắt. Tắt mỏi tay luôn. Cho đáng đời. Muốn xin lỗi à. Không có lòng thành gì hết.

Có tin nhắn. Không nhìn cũng biết là của hắn. Hừm, vỏn vẹn có mấy chữ: “Xin lỗi, hôm qua Vũ say rượu. Hân đợi có lâu không?”

Không nhắc thì thôi, nhắc đến còn bực mình hơn. Bữa tiệc hôm qua mình còn chưa hết ấm ức đây này. Tối qua hắn cứ khùng khùng, còn dám nổi nóng với mình chứ. Quên việc xin lỗi đi. Không trả lời cho bõ ghét.

Bốn giờ mười phút. Điện thoại không nhúc nhích một xíu xìu xiu nào. To gan thật. Định giận ngược lại mình đây mà.

Muốn thi gan thì thi gan thôi. Hừm, chuông cửa đang reo. Bê nguyên cái mặt đang giận này ra xem thử ai mà khéo chọn giờ thăm viếng đến thế nào.

Tối. Đi chơi về mệt quá. Hồi chiều ra mở cửa. Tưởng ai, hóa ra hắn. Cái mặt cười nham nhở, khua khua con gấu bông bé tí bé teo trước mặt mình, giọng eo éo, éo eo:

“Công chúa điện hạ! Công chúa điện hạ!”

Mình bĩu môi:

“Xì, ai là công chúa chứ. Đến đây làm gì?”

Hắn cười xòa, dúi con gấu vào tay mình:

“Người ta biết lỗi rồi mà. Tha tội cho người ta đi, công chúa”.

“Ai là công chúa?”

Mình làm mặt giận, những vẫn cầm con gấu ( nhỏ nhỏ nhưng mà cute quá đáng luôn, không cầm không được). Hắn trả lời ngọt xớt.

“Đương nhiên, Hân là công chúa rồi.”

Mình lườm nhẹ:

“Hân mà là công chúa thì Vũ là ai. Hoàng tử chắc?”

“Không! Vũ là thường dân để công chúa sai bảo được không?!”

Hắn lại cười nham nhở, lắc lắc mấy ngón tay mình:

“Công chúa điện hạ, tha tội cho thảo dân được không. Thảo dân biết lỗi rồi”.

Giọng nhõng nhẽo nghe sến vãi luôn. Bị gọi là công chúa nghe cũng kỳ kỳ nhưng cũng vui. Mình bật cười, không giận hắn nữa:

“Muốn tha tội cũng được thôi, nhưng phải đền bù thỏa đáng mới được”.

“Đền thế nào?”

Hắn cười toe toét.

“Đưa người ta đi ăn kem”.

“Okie! Tuân lệnh công chúa!”

Mình nheo mắt. Công chúa nghe thì hay nhưng chẳng oai chút nào.

“Hân không muốn gọi là công chúa”.

“Vậy chứ gọi là gì mới thích”

Hắn thật thà hỏi lại. Mình nghĩ nghĩ một lát, dứt khoát quyết định:

“Đúng rồi, Hân thích làm vua”

“Làm vua á!”

Hắn hơi shock thì phải. Sao nào, chẳng phải Võ Tắc Thiên cũng làm vua rồi đấy thôi. Mình nhìn hắn, thử không đồng ý xem nào.

“Vua thì vua, nhưng gọi thế thì ngang ngang lắm”

Hắn chặc chặc lưỡi, vẻ khó xử. Ngố quá, ai cần mà hắn lại làm cái mặt nghiêm túc phát sợ như vậy. Mình khỏ ngón tay vào trán hắn.

“Khờ quá đi. Ai bắt gọi là vua, kêu điện hạ là được rồi. Đúng là đồ thường dân ngốc” Mắt hắn sáng lên:

“Điện hạ vạn tuế!”

Mình không nén được cười, nghiêng đầu đáp:

“Thường dân ngoan”.

Nhớ đấy nhé. Bây giờ mình là vua, hắn là thường dân. Nhà vua ra lệnh là thường dân phải tuyệt đối nghe lời.

Nhà vua bảo thường dân cười thì thường dân phải cười bảo, bảo khóc là phải khóc. Không bao giờ được trái lệnh.

Ngày…

Sáng vừa bước vào lớp, nhỏ Quỳnh đã túm tay lôi ra một góc lớp, thì thầm:

“Này, biết chuyện thằng Lãng bị gẫy tay chưa?”

Hơi giật mình một tẹo, thảo nào hôm qua không thấy vác mặt đến lớp. Nhưng mà thế mới đáng đời, bữa trước gã cùng mấy đứa bạn du côn còn chơi trò đánh hội đồng Vũ mà.

Hại người thì người hại thôi. Mình khẽ liếc mắt về cuối lớp, thấy gã ngồi chụ hụ một đống, mặt tối sầm, tay bó bột trắng toát.

“Bị làm sao? Tai nạn hay là đánh nhau với ai?”

Quỳnh ghé sát vào tai mình:

“Nghe giang hồ đồn là bị một nhóm anh chị dằn mặt vì cái tội đánh ông Vũ đấy”.

“À, ha!” Mình bình luận hai tiếng cụt ngủn. Vũ không muốn kể nên mình cũng không hỏi, chẳng biết thiên hạ nói có đúng không nữa.

“Nói vậy là mày không biết hả?” Quỳnh hỏi lại, thất vọng thấy rõ. Nhỏ thở dài đánh thượt

“ Tưởng mày phải biết rõ đến từng chi tiết chứ. Ông Vũ xem vậy mà ghê gớm quá hả. Quen biết với cả dân anh chị giang hồ”.

Mình nhăn mặt:

“Đừng nói bậy!”

“A, bênh chàng à!”

Nhỏ Quỳnh cười khúc khích. Bênh gì đâu, tên ngố đó khờ như cục bột ấy, quen được với dân giang hồ mới lạ.

Mình lại liếc qua nhìn thằng Lãng. Cái mặt đen tối, hắc ám thấy mà ghét. Bực mình nhất là gã lại bị gẫy tay phải. Xem chừng, cả lớp sẽ phải thay nhau chép bài học cho gã. Đúng là cục nợ mà.

Tan học, mình gặp Vũ là kể luôn chuyện tên Lãng, cốt để dò xem hắn có thực sự liên quan đến vụ này không. Ai dè, sự thật đúng là như vậy. Mình chưa kể hết, Quân đã quay sang Khiên ( hai tên kỳ đà này vẫn lẵng nhẵng mình, đương nhiên). Kỳ đà Quân hình như hơi bất bình:

“Gãy tay cơ à. Có cần quá đáng như thế không?!”

Kỳ đà Khiên nhún nhún vai:

“Ơ, chắc là sơ ý quá tay. Cậu cũng nghe rõ là tớ bảo chỉ tập dượt nhẹ nhàng, nắn lại tinh thần cho cái thằng đó thôi mà”.

Kỳ đà Quân hài lòng chút nào, lắc đầu nói:

“Bẻ gãy tay con người ta thì quá độc ác!”

Tên thường dân của mình nãy giờ im thin thít cũng gật đầu đồng tình:

“Đúng vậy! Làm thế thì nhẫn tâm quá”.

Mình ngồi im phía sau Vũ, thấy rõ mặt kỳ đà Khiên thoáng nổi giận. Ha, phải ra ơn mưa móc bênh vực cu cậu một chút mới được. Mình bèn cất tiếng oanh vàng (cực kỳ dịu dàng và ngọt ngào).

“Chắc mấy anh đó lỡ tay thật chứ mình có cố ý đâu, phải không anh Khiên!”

Ha, bắt mồi luôn. Mắt kỳ đà Khiến sáng trưng như hai cái đèn pha ô tô:

“Chỉ có bé Hân là hiểu anh thôi”.

27/1/2012, 20:16

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
Mình cười cười dịu dàng, tiếp tục múa lưỡi:

“Cậu Lãng đó cũng cứng cỏ lắm. Dễ gì để yên cho người khác động vào. Lúc ẩu đả thì thương tích là chuyện…dễ hiểu mà”.

Không thấy ai phản đối gì, chỉ có một cặp mắt kỳ đà nhìn mình rất chi là cảm kích. Lát sau, kỳ đà Quân thở dài thườn thượt:

“Lỡ thế rồi thì đành vậy. Mong là tay nó chóng lành”.

Kỳ đà Khiên gật gật đầu. Thường dân cũng đáp gọn lỏn:

“Uh, mong là vậy”.

Chậc, xem ra có mỗi mình là thấy chuyện đó bình thường. Sao vậy ta, chẳng lẽ trái tim mình cứng rắn hơn cả ba tên ngố này à. Oh my god.

Ngày…

Phát hiện mới nhất trong ngày: Vũ thường dân có tính chiếm hữu đẳng cấp năm sao. Hắn không vui khi mình nói chuyện với mấy bạn trai khác còn dễ hiểu, đằng này trao đổi vài câu với tên Khiên là hắn không vui, thân thiết một chút với Quân – tên bạn thân nhất của hắn mà hắn cũng không vui nốt.

Gia trưởng vô đối luôn. đã không muốn mình chơi thân với mấy người đó sao còn dắt kè kè bên người. Thật khó hiểu. A, mà ai chơi thân với ai vậy! Hai tên kỳ đà đó còn xơi mới gọi là chơi thân. May mắn ra, mình sẽ xếp vào hàng lính cận vệ…cho làm nhiệm vụ bảo vệ xa giá (he he…)

Ngày…

Biết iu đương mệt thía này thì hồi đó không nhận lời quen hắn cho xong. Không hiểu bao nhiêu tinh hoa, ngọt ngào của hắn khi trước phát tiết đi đằng nào hết, bây giờ tuần nào cũng gây nhau một trận. Mệt ơi là mệt!

Đang ngồi ôn bài trong thư viện, cùng nghe chung ipod (so sweet !!!) hắn chợt dừng bút, phun thẳng vào mặt mình một câu cực trớt quớt:

“Hân à, Hân có biết cách nào để sửa áo thun không?”

Nguyên cái hột me ngậm dở (đang ngậm ô mai me nữa) thế là chui tuột vô cổ họng. Mình giương mắt nhìn hắn:

“Dạ, gì cơ?!”

Hắn lùa tay vào tóc gãi gãi biểu thị ta đây đang rất chi là bối rối:

“Ờ, cái áo thun của anh bị rách một bên vai. Anh không biết phải sửa thế nào!”

Hức, trời muốn sụp xuống đầu tui hay sao mà người yêu tui đòi mặc áo rách này trời. Mình lập tức vận hành bộ não phân tích toàn bộ thân thế và sự nghiệp gã boyfriend của mình. Uhm, không có vẻ là một tên trùm sò, đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành lắm.

Vậy chắc đây là tặng vật bảo bối được người ta tặng cho đây mà. Em nào mà có phước ghê, tặng mỗi cái áo rách mà người ta cũng quý như vàng. Mình ghìm cơn giận lại, mím mím môi cười:

“Áo trông thế nào hả anh? Chắc quý lắm nhỉ!”

Dĩ nhiên, hắn chẳng nghi ngại gì cả, thật thà khai báo luôn:

“Không, cái anh thình thoảng vẫn mặc ấy. Có sọc sọc đen trước ngực ấy, em nhớ không!”

Mình à lên vỡ lẽ, trong bụng nghĩ thầm “Té ra là cái áo thun trắng rẻ tiền ấy. Gu thẩm mỹ phát gớm lên được”.

Mình bonus cho hắn thêm một nụ cười cảm thông:

“Chắc áo này là do mẹ anh mua tặng đúng không?”

Tặng với chả biếu! Quần áo của mấy tên ngố như hắn có mấy bộ không phải do mẹ mua cho. Coi style là biết liền. Hỏi vờ thế thôi, để đo độ trung thực xem sao.

“Không phải, là quà sinh nhật thằng Quân tặng”.

Mình giật tai nghe vứt xuống bàn. Nghe nhầm không vậy? Quân tặng. Có thế thôi mà cũng nhắng cả lên. Nãy giờ cứ tưởng áo do thần thánh phương nào ban cho chứ.

Không hiểu sao cảm thấy cực kỳ khó chịu. Quân! Quân! Lần nào hẹn nhau, hắn cũng phải nhắc nhở gì đó Quân. Cái tên đó dường như không thể rớt khỏi miệng hắn được. Mình ghềm giọng lại, cố giữ vẻ bình thản:

“Thôi lỡ hỏng rồi mình mua cái khác, chắc anh Quân không trách đâu”.

Hắn xụ mặt xuống:

“Biết vậy, nhưng anh vẫn muốn sửa lại”.

“Áo thun khó sửa lắm” – Mình làm ra vẻ tươi cười, gợi ý – “Để em mua tặng anh một chiếc mới, được không?!”

Bất ngờ đến tình cờ, hắn đanh mặt lại nhìn mình:

“Anh không nói chuyện để gợi ý em phải mua áo cho anh. Đừng nhầm, dù có mười cái, một trăm cái áo mới, anh cũng không bỏ cái áo này”.

Thế là cãi nhau to. Thủ thư đuổi cả hai ra khỏi phòng đọc. Mình tức giận bỏ về luôn một mạch. Giận thiệt chớ. Rốt cuộc trong lòng hắn, mình có cái ra cái kí lô gì không. Mình và tên Quân đó, ai quan trọng hơn chứ?! Thật đáng ghét!

Ngày…

Bê nguyên dấu hỏi to đùng đến nhờ nhỏ Quỳnh tư vấn. Đúng là giao việc đúng chuyên môn. Cô nàng lượn quanh trường vài vòng đã đem về cả núi thông tin. Tất nhiên, tính tò mò của nó cũng chả buông tha mình:

“Sao tự dưng bà lại muốn tìm hiểu về tên Quân đó vậy. Định thay đổi đối tượng à?”

Làm như mình lăng nhăng lắm vậy. Ghét quá mà. Tất nhiên làm sao mà đưa cái lý do lãng xẹt kia ra được.

“Muốn biết thì tìm hiểu thôi. Bà có hỏi được tin gì hay không?”

“Cả mớ luôn!”

Nhỏ Quỳnh hào hứng khoe, quên cả việc nghi ngờ lý do trớt quớt mình đưa ra (ơn Chúa). Cô nàng kéo tập nháp khỏi cặp, lấy bút, gạch từng đầu dòng một, trình bày rất là khúc chiết:

“Thứ nhất, Quân và Vũ là bạn thân từ hồi nhỏ. Hai đứa này học mẫu giáo cùng nhau, tiểu học cùng nhau, cấp II cùng nhau và tất nhiên là cấp III cũng cùng nhau.

Chung trường, chung lớp, chung bàn học. Trước kia ( trước khi mình nhận lời quen), còn chung xe đến trường nữa”.

“Okie!”

“Thứ hai, gia đình hai tên này có truyền thống chơi thân với nhau. Bố bọn nó đều làm kiến trúc sư, chung một công ty. Hai bà mẹ đều làm biên tập viên trong nhà xuất bản. Hồi xưa, nghe nói cũng là bạn chung học từ cấp mầm chồi lá chung lên”.

“Okie!”

“Thứ ba, hai cặp phụ huynh này có dấu hiệu bị khùng”.

“Okie! Hả?!”

“Nghĩa là bất bình thường. Vì sao thì tao không rõ, chỉ thấy giang hồ bảo vậy. Nghe nói, thế hệ cha mẹ chúng ta hồi xưa nể họ dữ lắm”.

“Bố mẹ thì liên quan gì đến đây?” ( ngơ ngác thực tình luôn)

“Thì cũng như tôi với bà là bạn học. Sau này, con tôi với con bà cũng là bạn học. Dễ hiểu vậy mà”

“Ờ, okie. Sao nữa?”

“Típ tục nè. Ừhm, thứ mấy rồi ta?”

“Thứ ba!”

“Tin thứ tư mới động trời này, vểnh tai lên mà nghe. Tên đó với Vũ của bà từng là một cặp”.

Nghe như sét đánh giữa trời xanh, mình sợ hết hồn:

“Cặp, cặp như thế nào?!”

Nhỏ Quỳnh cười một cách gian ác:

“Cặp theo kiểu cặp. Bà đừng nôn nóng. Nguyên văn là hồi hai em ấy còn ngây thơ bị bố mẹ đem ra gả cưới cho nhau. Đùa hay thật chả biết nhưng cậu cu ấy đều tin như sấm truyền.

Ngày xuân con én đưa thoi, các bạn ấy học hết lớp năm, chuẩn bị vác cặp lên học lớp sáu thì xảy ra sự cố. Bạn Vũ bị bạn bè bức cung, khai ra người cu cậu muốn lấy làm vợ là Quân thế là cả trường đồn ầm lên.

Bạn Vũ hình như thẹn quá lên lớn tiếng cắt đứt quan hệ với bạn Quân. Sau đó thì đánh nhau rồi bạn Quân bị gãy chân, bó bột vài tháng.”

Quỳnh đột nhiên tắt đài, nhìn mặt mình lom lom:

“Ê, ghen hả?!”

“Ghen cái gì?”

Mình nhảy dựng lên. Lúc đó, càng nghe máu càng xông lên não, tự ái cao trào chứ ghen gì mà ghen.

“Chuyện hão huyền như vậy không biết có đáng tin không nữa. Rồi về sau thế nào?”

Quỳnh cười khúc khích:

“Chuyện về sau thì bà biết rồi. Hai tên đó trở thành bạn thân, còn bà là bạn gái của tên Vũ. Ha ha…”

Mình muốn cười theo mà cười không nổi. Quê độ thật! Trước nay vẫn biết hai tên đó chơi thân với nhau, nhưng không ngờ lại sâu gốc sâu rễ đến thế.

Chả trách mỗi chiếc áo rách tên Quân tặng Vũ cũng coi nặng như núi Thái Sơn. Đã thế, nhỏ Quỳnh ngồi bên cạnh còn đổ thêm lít xăng vào núi lửa nữa:

“May mà tên Quân ủng hộ mày. Nếu không, chả biết trước là bạn Vũ sẽ ngả theo phe ai”.

Hừm, điều này thì chưa chắc à nha. Còn phải xem Lê Gia Hân này phản ứng thế nào rồi hãy nói.

12.

Vẫn tiếp tục là nhật ký của bạn Lê Gia Hân ^_^

Ngày…

“Bé Hân nhà mình đang âm mưu chuyện gì đúng không?”

Tên Khiên đột ngột hỏi làm tim mình muốn bắn ra khỏi lòng ngực. OMG! Chả lẽ mình đã quá lộ liễu?! Không thể nào! Cố giữ cho nét mặt bình thản, mình xoay qua nhìn thẳng vào mắt hắn, không thèm chớp mắt, vờ tỏ ra ngạc nhiên.

Phew! Hắn đang cười toe toét, mắt nháy nháy, tay vẫn mân mê miếng bùa vạn sự như ý mình tặng. Mình đảo mắt nhìn quanh bàn, cả gã thường dân của mình lẫn tên Quân đáng ghét kia cũng đang nhăn răng ra cười, vẻ thích thú. Hừm, hóa ra chỉ là nói đùa.

Mình lập tức bĩu môi, ra dáng hờn dỗi: “Anh chỉ hay đổ tiếng xấu cho người tốt. Không thích thì thôi, trả lại em đây”.

Mình vươn tay về phía Khiên, chộp lấy miếng bùa. Hắn lập tức rụt tay lại, giơ cao lá bùa khỏi tầm tay mình:

“Không, không, anh thích chứ. Quà bé Hân mang về từ Trung Quốc cơ mà”.

Mình lườm lườm gã. Cứ nuôi cái ảo tưởng em gái đang lườm yêu anh trai vô vàn thân thiết và đáng mến đi hỡi mấy tên ngốc.

Ke ke, mình vừa được bám càng mẫu hậu ( uhm, phải gọi là thái hậu chứ nhỉ…vì mình là vua mà ) đi tour du lịch 3 ngày 2 đêm sang tận Trung Quốc (sướng không chịu được).

Tiện dịp, mình cũng bon chen theo mẹ và mấy bà cô trong đoàn lên chùa lễ phật (phật bên Trung Quốc thiêng hơn?!) rồi cũng a dua xin một lúc 12 lá bùa may mắn đem về phát cho mấy đứa ở nhà (tốn bộn một khoản tiền của thái hậu).

Tất nhiên, bùa của ba tên ngốc tử này thì đặc biệt hơn một chút.

“Em có viết tên tuổi, ngày sinh của mỗi người đàng hoàng đó nhe”.

Mình khoe khi tên thường dân ngố tàu kia cứ lật qua lật lại lá bùa đã bị xếp chặt thành cái hình không ra tam giác mà cũng chẳng phải tứ giác nhưng rất cầu kỳ mà mình tặng. Hắn ngẫm ngợi:

“Thiêng thật không ta. Cái này thực sự phù hộ cho mình học hành thi cử thuận lợi?!”

“Thật chứ! Em thấy nhiều người tới đó xin lắm mà. Mấy bà có con thi đại học mới thi tốt nghiệp bên đó mách đấy chứ. Chùa đó thiêng lắm!”

Mình hăng lên, nói liền một hơi. Khiên tủm tỉm cười:

“Mà sao em biết hay vậy?!”

“Thì hướng dẫn viên đi cùng đoàn chứ sao. Em muốn hỏi gì, nói gì nhờ chị ấy dịch cái vèo…”

“Vậy chứ em cũng nhờ chị ấy khấn luôn cho hả?”

Tên Khiên lại vặn vẹo hỏi nữa. Mình vênh mỏ lên:

“Đương nhiên là không. Em phải tự xin chứ! Phải thành tâm thì trời phật mới ứng!”

Vụ này là mình nói thật một trăm phần trăm. Nhờ bà cô đó khấn, mình khỏi có đường về Việt Nam. Chuyện tình cảm riêng tư thế cơ mà. Vậy mà cái tên Khiên khốn kiếp đó nhăn răng ra cười:

“Em xin bằng tiếng gì?!”

Hừm, nghĩ lại ngốc điên ngốc đảo, mình lần đầu tiên thừa nhận là cũng có lúc ngu, cứ thẳng băng trả lời.

“Em xin bằng tiếng Việt…chứ tiếng gì”.

Biết chữ nhất chữ nhị nó viết thế nào đâu mà chả xài tiếng Việt. Hết sức tự nhiên, ba cái mỏ há ra, quàng quạc cười:

“Trời, qua gặp Phật Trung Quốc mà xài tiếng Việt nguyên chất luôn hả. Em tưởng Phật có chứng chỉ bằng C môn Việt ngữ giao tiếp à?! Ha ha…”

Ngượng chín mặt luôn. Mình nóng mũi thật sự:

“Không cần thì trả đây!”

Hình như lần đầu tiên thấy mình giận ra mặt (thực ra là lộ bản chất thật sự) ba tên khép miệng cái một. Tên Quân cười cầu hòa:

“Đừng giận! Bọn anh đùa thôi. Phật bên mình với bên đó là người một nhà, hiểu tiếng Việt là cái chắc!”

“Đúng, đúng, Phât pháp vô biên!”

Tên Khiên gật gật đầu đồng tình, xổ ra một câu chả biết là thuổng từ bộ phim kiếm hiệp Kim Dung nào nữa. Vũ cũng cười xòa, vỗ nhẹ lên vai mình:

“Đừng khóc nhè! Bọn anh chỉ trêu Hân tí tẹo thôi mà!”

“Ai thèm khóc! Biết vậy, không mua cho mấy người nữa”.

Mình quẹt nước mắt. Hay thật, không gọi mà mắt mình cũng tự động rơm rớm ra được. “Ngốc quá!”

Vú nói, cốc nhẹ vào đầu mình rồi tự nhiên hi hí cười:

“Mà công nhận, bé Hân giận trông càng xinh, hả mấy cậu”.

“Anh thôi đi!”

Mình hét lên. Khiên gật gù luôn miệng “ Đúng! Đúng!”. Mình bất giác quay qua nhìn mặt Quân. Tên này cười cười, không nói tiếng nào. Bắt gặp ánh mắt mình, hắn giơ miếng bùa lên:

“Cái này, anh phải làm sao?”

Mình khịt mũi, lại lấy tư thế của em gái ra thân thiết chỉ bảo:

“Anh đeo vào cổ, cất trong ví tiền hoặc hộp bút là được”.

“Vậy, anh sẽ cất vào hộp bút”.

Tên Quân mỉm cười, lúi húi mở hộp bút, cẩn thận đặt miéng bùa vào ngăn đáy. Tên Khiên nhoài hẳn người qua bàn, thích thú ngắm chiếc hộp ( kể ra cũng có chút style) rồi bất ngờ trỏ vào vào mặt trong của nắp hộp:

“Mày dán hình ai đây?”

Mình và Vũ lập tức chụm đầu lại nhìn. Hình hai thằng bé con mặt búng ra sữa. Tên Quân vội vàng đóng sập nắp hộp lại, đút vào trong túi. Mình đang ngờ ngợ không biết đã từng thấy hai cái mặt ấy ở đâu thì tên Khiên đã giải đáp hộ:

“Ảnh mày với thằng Vũ hồi nhỏ phải không?”

“Tao không dán! Trò quỷ này là mẹ tao làm!”

Tên Quân bật lên thanh mình, giọng điệu thảng thốt. Mình liếc qua nhìn, thấy cái mặt đỏ tưng bừng. Quay qua nhìn Vũ, cái mặt đơ đơ chẳng phản ứng gì. Tên Khiên nghĩ nghĩ gì đó rồi toét miệng cười:

“Mốt anh với chú chụp vài cái hình sticker rồi chú dán vào luôn nhé”.

“OK! Gì tui cũng chiều!”

Quân gật đầu liền, có vẻ đã hơi bình tĩnh trở lại. Mình quay qua Vũ, tính rủ hắn chụp sticker luôn thì thấy cái mặt hắn đã chuyển qua tối sầm. Hắn dằn từng tiếng một:
“Quân, mày bóc cái ảnh đó ra. Bao nhiêu tuổi rồi mà còn dán sticker nữa!”

Tự nhiên, không khí bốn phía xung quanh lạnh ngắt đi. Tên Quân rútt hộp bút ra khỏi túi, mở nắp, xé bức ảnh roẹt roẹt, vo thành viên vứt vào thùng rác dưới gầm bàn.

Mặt Quân lạnh băng (không ngờ người trông hiền hiền vậy mà cũng có nét mặt băng đá tới mức đó), giọng tên này cực kỳ Bắc Băng Dương. Trước mắt mình, chỉ thấy nụ cười lành lạnh của tên Quân khi Hắn xoay qua giải thích với mình:

“Cái này là quà tặng của bố mẹ anh hồi vào mới vào cấp II. Ảnh dán chặt quá nên hơi ngại xé”.

Khiên gật gù:

“Uhm, xé xong thấy chỗ đó lam nham bẩn bẩn. Hay bây giờ anh với chú chụp hình chung rồi dán vào?!”

Tên Khiên gợi ý, hai mắt sáng trưng, hiển nhiên là rất khoái cái trò chụp hình kiểu con nít con nôi này. Quân đứng bật dậy, khoác cặp sách lên vai:

“Được thôi, mình đi chụp liền!”

Dứt lời, Khiên cũng vác ba lô, đẩy ghế đánh soạt một tiếng. Tên này ngoác miệng ra cười với mình và Vũ:

“Bọn này đi trước nhé. Mày không ưa cái trò trẻ ranh này nên chắc không đi đâu, Vũ nhỉ”

Vũ hất mặt bất cần. Hai tên kia kéo nhau rời khỏi quán. Hội tan. Chốt hạ, mình thấy mơ mơ hồ hồ sao đó. Cảm giác cực kỳ khó chịu.

Ngày….

Sáng. Mẹ làm bánh bao hấp. Sau tour du lịch, mẹ đâm ra mê làm các món ăn Trung Quốc, thử hết thứ này tới thứ kia rồi đem thí nghiệm trên hai bố con mình. Ơn chúa là mẹ kheo tay, làm món nào cũng ngon.

Không thấy bố ngồi trong bếp. Mẹ suỵt khẽ, bảo giữ yên lặng. Đêm qua, bố thức xem bóng đá. Chelsea thua thảm thương nên dằn vặt suốt cả đêm mới ngủ được. Sáng dậy, thế nào cũng nổi cáu.

Nắm bắt tình hình, mình gói bốn cái bánh bao hấp còn nóng hôi hổi bỏ vào hộp. Đem qua làm quà cho thường dân và hai tên cận vệ ngốc tử. Chuồn êm ra khỏi nhà.

Ngày…

Cài người vào hàng ngũ của địch. Rủ tên Quân đi ăn sữa chua, lôi luôn em Quỳnh theo rồi giới thiệu hai người với nhau.

Em Quỳnh hàng ngày nói như khướu, tự dưng cũng ra vẻ thục nữ, bẽn lẽn cười. Mình viện cớ chuồn êm, để chàng ở lại với nàng. Tối, em Quỳnh nhắn: “Tao duyệt!”. Đơn giản hai tiếng.

Ngày…

Em Quỳnh ôm sách lên thư viện học, ôn bài là phụ, tăm tia “anh” Quân mới là việc chính. Chẳng biết con bé ngon ngọt những gì mà cuối cùng tên Quân bỏ cả sách của mình xuống để giải bài tập hộ nó.

Nhỏ Quỳnh tranh thủ cơ hội ngồi rõ là sát vào cạnh chàng, làm ra cái vẻ chăm ngoan. Mình và Vũ đi vào mà cả hai tên đều không nhận thấy. Vũ cười, hỏi một câu rất chi là akay:

“Con bé Quỳnh, sao mặt trông ngu thế nhỉ?!”

Mình nhéo cho hắn một phát: “Em làm mai cho anh Quân đấy. Biết đâu lại chẳng thành đôi. Anh coi chừng!”

Ngày…

Quỳnh nói đã tranh thủ tia qua hộp bút của Quân. Có dán tên này chụp chung với Khiên thật. Hay nhỉ, chả biết tên Vũ nhà mình phản ứng sao về vụ này. Một tuần rồi không gặp.

Ngày…

Tạm thời ngừng chiến dịch. Ôn thi. Mệt quá.

Ngày…

Ôn thi…

Ngày… Trà xanh …thức suốt đêm

Ngày…

Ôn thi. Tinh nhắn của Vũ động viên tinh thần. Hắn cũng đang ôn bài. Tin nhắn của tên Khiên cũng động viên tinh thần. Tên này đang hát karaoke thì nhớ ra mình.

Tin nhắn của tên Quân khuyên mình nên đi ngủ. Tên này thì đang chuẩn bị lên giường đi ngủ.

Ngày…

Ngày ôn thi cuối. Mai thi rồi. Ngủ sớm lấy tinh thần. Phải giữ vững vị trí đầu khối cũng mệt mỏi thật. Tin nhắn dồn dập đổ đến. Không thèm mở cái nào ra đọc. Đi ngủ. Ah, nhắn cho Vũ một cái tin:

“Anh thi tốt nha. Ngủ ngon!”

Không thấy nhắn lại. Chắc ngon giấc từ lúc gà vừa lên chuồng rồi.

Nhắn cho tên Quân một cái tin tương tự. Phản hồi tức thì:

“Em cũng vậy nhe” ( cười).

Tên Khiên, cho nghỉ khoẻ.

Ngày…

Kết quả mĩ mãn. Mệt. Hậu quả của những đêm tích cực cày bài. Một cái mụn mọc ngay chót mũi. Huỷ hẹn đi chơi với Vũ. Theo ma ma đi đắp mặt nạ, tu bổ nhan sắc.

Ngày…

Em Quỳnh chưa kịp tỏ tình đã sevenlove. Tên Quân bất ngờ và tình cờ tiết lộ “vẫn chưa quên được một người”. Tin được không? Hay tên này nói vậy chỉ để chặn đứng tình ý quá lộ liễu của Quỳnh nhà mình. Mà nếu là thật thì kẻ đó có thể là ai nhỉ. Chả lẽ… nhảm! Nhảm hết sức!

Tin tình báo giờ chót. Đúng ngày G tháng X năm Y, tên Quân và tên Khiên sẽ đi siêu thị chơi. Hay là… uhm, nhảm. Vẫn hết sức nhảm. Nghĩ cái gì thế này nhỉ.

Ngày…

Tức muốn điên lên. Cãi nhau một trận um sùm rồi bỏ về. Mình chỉ mới hỏi người yêu đầu tiên của Quân là ai là hắn trợn mắt lên.

Cái gì chứ! Hân đừng có chõ mũi vào đời tư của người khác. CHÕ MŨI hả! Điên lắm rồi đây! Nhận lời quen hắn đúng là một sai lầm.

Ngày…

Tên Khiên và Quân tổ chức giải hoà dù chẳng biết nguyên nhân chiến tranh là vì đâu. Phát hiện ra tên thường dân chịu khó nghe lời “bạn” Quân và “bạn” Khiên hơn lời của mình. Thế mà cứ leo lẻo leo lẻo cái mồm. Tức.

Ngày…

Bước tiếp theo trong kế hoạch biến kẻ địch thành bạn (để mần thịt sau): mình cắp sách tới xin Quân chỉ giáo. Đương nhiên, tên này ngạc nhiên:

“Sao em không nhờ Vũ chỉ cho?”

Hừm, tưởng mình ngu tới mức không tự giải được cái bài tập dễ ẹt này à. Nếu không vì mục tiêu lâu dài, lẽ nào lại chịu để thiên hạ bảo Lê Gia Hân vẫn có điểm chưa “đạt tiêu chuẩn”.

Ha ha, nói thẳng ra ta đây đang tìm cách thâm nhập vào sâu bên trong lớp vỏ phòng vệ của nhà ngươi rồi bằm ngươi ra làm món tương thịt. Từ giờ đến lúc đó, cứ từ từ thưởng thức hương vị làm đàn anh tin cậy của đệ nhất tài nữ Lê Gia Hân này đi.

Mình chớp chớp đôi mắt, cười dễ thương như mùa thu tỏa nắng: “Em thích nghe anh giảng hơn. He he”

Quân cười theo, nhìn mình một cách ý nghĩa: “Thế em không sợ Vũ ghen à. Nó không thích em quá thân thiết với bọn anh đâu”.

Chuyện này đương nhiên là nghe rồi. Mình bĩu môi: “Kệ anh ấy! Ghen gì mà ghen! Anh là bạn thân nhất của anh ấy. Với lại, em coi anh như anh trai của em mà”.

“Anh trai?”

Quân tròn mắt nhìn mình. Hai cái tiếng đó làm tai hắn nhột thì phải. Môi mình nhếch lên, rạng rỡ nụ cười thiên thần:

“Em rất muốn có người anh trai giống như anh. Bọn mình coi nhau như anh trai em gái được không. Sau này, anh Vũ bắt nạt em thì anh phải bênh em nhé”.

“Ha, ra đây là mục đích chính của em”.

Tên Quân hơi có vẻ cười, ánh mắt nhìn như muốn xuyên suốt vào tâm trí mình. Còn mơ nhé! Mình chúm chím cười, níu tay tên này:

“Hi hi, đấy chỉ là mục đích phụ thôi. Đương nhiên là em cũng muốn được anh ủng hộ rồi. Có anh đứng đằng sau, đố tên ấy lên mặt ta đây nữa. Với lại, anh phải giúp em giữ anh Vũ, đừng để người nào cướp anh ấy nhé. Được không, anh trai yêu quý!”

Không biết đoạn này mình diễn có lố hay đạo đức giả quá không mà hắn nhìn mình đến cả phút mới lập cà lập cập đáp lời:

“Không phải là anh trai của Hân thì anh cũng giúp mà. Vả lại, người Vũ yêu là Hân. Điều này, anh biết rõ hơn ai hết, em không phải lo đâu”.

“Lo chứ!”, mình lắc lắc đầu. “Con trai hay thay lòng đổi dạ lắm. Em chả biết có nên đặt lòng tin vào anh hay không”.

Tên Quân liếc nhìn mình mỉm cười rồi đỡ lấy cuốn sách trên tay mình, lật lật vài trang, giọng chậm rãi như người già hết hơi:

“Em thích Vũ lắm à?!”

Hỏi vô duyên. Với mình, thích hay không thích chưa phải là vấn đề. Quan trọng hơn, cái gì đã là của mình thì phải là của riêng mình. Không chung đụng, không chia sẻ. Nếu mình không phải là tối thượng, chủ nhân duy nhất của vật đó thì mình thà không có, mà đương nhiên cũng sẽ không để cho người khác có được.

“Thích! Hồi đầu, em chỉ định quen cho vui nhưng càng về sau càng thích”.

“Vũ tốt đúng không?!”

Tên Quân hỏi, không nhìn mình.

“Dạ, anh ấy hơi ngố nhưng cũng khá là…”

“Ngọt ngào!”

Quân kết thúc hộ mình, bất chợt nhoẻn miệng cười:

“Được rồi, anh hứa sẽ giữ Vũ cho riêng mình em. Không cần phải giả ngu mang sách sang nhờ anh giảng bài đâu”.

“Ha ha…”

Mình bật cười. Quân cũng cười theo. Tốt lắm, anh trai. Anh đã hứa rồi thì đừng bao giờ quên lời đấy nhé.

Ngày…

Siêu thị trực chỉ khu hàng thú bông. Tên Khiên và tên Quân đang loay hoay trước kệ hàng. Nghe tiếng mình gọi, cả hai đều ngẩng lên nhìn.

“Tình cờ thật!”

Tình cờ sao được mà tình cờ, có bàn tay sắp đặt của mình đấy chứ. Tất nhiên, bí mật hậu trường này chỉ có mình và ma quỷ mới biết. Mình nghiêng nghiêng đầu, chớp chớp đôi mắt nâu dịu dàng:

“Hai anh làm gì vậy? Mua thú bông à?!”

Tên Khiên cười hề hề, bật mí cái tin mà mình đã biết từ kiếp trước rồi:

“Không, kiếm một con sâu bông cho tên này”.

Cánh tay tên Khiên khoác qua vai Quân rất chi là thân mật. Vũ nãy giờ đứng im đằng sau lưng mình, bất ngờ tiến lên, hỏi thẳng Quân:

“Mua làm gì? Mày có một con rồi mà”.

Quân ấp úng, hình như không biết trả lời thế nào thì tên Khiên đã lơn tơn (phải cảm ơn ông trời đã ban cho tên này cái lưỡi khá dẻo):

“Mua cho nó có đôi có cặp!”

“Mày qua đây một chút!”

Vũ gạt mình qua một bên, chộp lấy tay Quân lôi một mạch ra cửa. Mình và tên Khiên đứng nguyên tại trận, giả vờ không để ý, chỉ trỏ mấy con thú gấu Teddy xếp chật một góc kệ nhưng mắt đều liếc ra ngoài cửa.

Một lát, trông như Quân sắp nện cho tên Vũ một cú rồi kềm lại được. Khiên chạy tới, kéo Quân đi. Mình bỏ Vũ đứng đấy. Bắt xe bus trở về nhà. Khó chịu thật. Mọi chuyện không giống như mình mong muốn chút nào. Mà mình muốn gì nhỉ. Không thật sự nhớ nữa.

Buổi tối.

Gặp hắn trên mạng. Hắn hỏi:

“Sao em bỏ về mà không nói với anh?”

Trả lời: “Vì em thất vọng?”

Hỏi: “Sao thất vọng?”

Trả lời: “Vì thất vọng. Sao anh lại cãi nhau với anh Quân”.

Trả lời: “Đừng hỏi đến chuyện đó”.

Trả lời: “Em muốn hỏi. Em chỉ muốn hỏi đến chuyện đó thôi”.

Trả lời: “Đã bảo là đừng hỏi mà”.

Trả lời: “Anh cơ bản là không nghĩ đến cảm nhận của em”.

Trả lời: “Em nghĩ vậy à?”

Trả lời: “Đúng thế! Anh rất bất công. Rất gia trưởng”.

Trả lời: “Còn gì nữa không?”

Trả lời: “Còn. Nhưng em không nói nữa. Em mệt rồi”.

Trả lời: “Anh cũng mệt rồi”.

Trả lời: “Thế hả. Thế thì chia tay đi”.

Trả lời: “Được thôi. Chia tay thì chia tay”.

Hắn off.

Đang muốn tắt máy để vùi đầu vào gối khóc một trận cho bõ tức thì nick tên Quân bật sáng. Điên tiết send cho y một cái tin:

“Anh à, Vũ thật quá đáng”.

Phản hồi tức thì:

“Sao thế?”

Mình gõ tiếp:

“Em không muốn kể đâu. Anh hỏi Vũ ấy”.

Ngập ngừng… Mãi mới thấy tên này đáp lại:

“Em kể cho anh nghe đi. Anh không muốn hỏi Vũ”.

“Tại sao?”

“Không muốn hỏi. Hỏi Vũ cũng không nói”.

“Hai anh là bạn thân cơ mà”.

Mình hỏi như trêu ngươi. Đương nhiên, sau cái vụ ở siêu thị chiều nay, thân mấy cũng sứt mẻ rồi. Hắn nhấn biểu tượng mặt cười:

“Bọn anh cũng đang gây nhau”.

“Vì con sâu bông à?”

Mình dò đoán, chắc không sai trật bao nhiêu vì Quân trả lời bằng một câu hỏi rất thật thà:

“Vũ kể cho em rồi à?”

Vậy là đúng phóc. Mình gõ lại, không xác nhận cũng chẳng phủ nhận:

“Em thấy chuyện đó rất bình thường. Sao Vũ phải làm quá lên như vậy. Em không thể hiểu được”.

“Có thể Vũ cảm thấy anh đã phản bội cậu ấy”.

“Anh không thấy như thế là hết sức vô lý à?”

Lâu lắc sau, tưởng tên này ngủ quên rồi thì lại thấy trả lời.

“Anh có thể hiểu cảm giác ấy. Bởi vì, nếu có ai đó cũng mua thêm một con sâu cho làm bạn với con Sun Em ở nhà Vũ thì chắc anh cũng không vui”.

Ô, khoan! Vậy là hai chàng này có hai con sâu giống nhau à. Tin mới đây.

27/1/2012, 20:16

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
“Vậy, con sâu ở nhà anh tên là Sun Anh đúng không?”

“Uh”

RẦM! Mình co tay nện mạnh xuống mặt bàn. Quái gở. Dở hơi. Tâm thần. Mình muốn điên lên. Giận tới mức không thiết nói nữa.

Hai tên này bệnh thật rồi. Thiệt sự, hai tên khốn đó mà đứng trước mặt mình lúc đó, không ngại gì cho mỗi đứa một bạt tai. Ghét cái mặt. Mình nhìn trừng trừng vào màn hình máy tính.

Từng dòng tin của tên khốn đáng ghét đó đang hiện lên:

“Em với Vũ cãi nhau vì chuyện này à. Thôi, huề nhau đi. Chuyện có gì đâu đúng không”.

Chuyến không phải có gì đâu mà là rất rất rất có gì. Đạo đức giả thấy ớn. Đạo đức giả hơn cả mình nữa. Mình gõ bàn phím chan chát.

“Anh thực sự muốn bọn em làm lành với nhau à. Tin buồn cho anh. Bọn em chia tay rồi!”

“Sao lại thế?!”

“Không sao hết! Chia tay là chia tay”.

“Nếu Vũ chọc giận em. Anh sẽ trị tội nó thay em”.

Nhìn thấy dòng chữ này, không nén nổi phải cười gằn một tiếng. Tên đó mà nhìn thấy mặt mình vào thời điểm này không biết sẽ nghĩ thế nào.

“Không phải chuyện Vũ chọc giận em hay không, mà vấn đề là ở em. Em là một đứa con gái ích kỷ, xấu xa, tàn nhẫn”.

Hắn im lặng. Mình lật bài ngửa luôn:

“Em không thích chia sẻ. Em không thích chuyện tình cảm của em lại bị ảnh hưởng từng ly từng tí một vì những vụ cãi cọ, làm hoà giữa anh và Vũ. Em không thích phải tranh giành sự quan tâm của Vũ với bất kỳ ai, ngay cả là với anh đi chăng nữa.

Em không thích phải tự đặt câu hỏi, trong lòng Vũ, ai quan trọng hơn, anh hay em?! Em không thích Vũ nghĩ đến ai khác ngoài em! Vì vậy, em chia tay. Thà chia tay còn hơn tiếp diễn tình trạng như thế này. Giờ thì anh hiểu rồi chứ gì”.

Mình nhấn enter. Send xong rồi mới cảm thấy hối hận. Mặc kệ, già néo đứt dây, muốn đứt cho đứt luôn. Không tiếc.

“Anh hiểu rồi!”

Ba chữ cụt lủn vậy mà cả chục phút mới thấy trả lời. Mình không thèm đáp. Hắn gõ tiếp.

“Hân à. Đối với Vũ, em mới là người quan trọng nhất. Anh chỉ là thằng bạn chơi thân từ nhỏ thôi.”

“Xin lỗi anh! Em cần phải bình tĩnh lại”.

Mình gõ lời nhắn cuối. Tắt máy. Tự dưng bị cuốn vào cảm xúc không đâu, tứ chi rã rời, đầu óc trống rỗng.

Còn tên Quân, mình có thể đoán biết được hắn sẽ làm gì. Mách lại với Vũ? Không đời nào. Với tính cách của tên này, hắn sẽ âm thầm rút lui có trật tự.

Mình đã định đánh bật hắn ra khỏi vòng chơi một cách đẹp đẽ, tinh tế hơn nhưng kiểu nào thì kết quả cũng sẽ như vậy. Bấm điện thoại, send cho tên này một cái tin:

“Em xin lỗi. Lúc nãy, hơi quá khích. Anh đừng để tâm nhé. Quên hết những gì em nói lúc nãy đi nha. Em vẫn luôn luôn coi anh là anh trai của em”.

Giờ thì đến lượt mình thành kẻ giả dối rồi đây. Đợi tin nhắn trả lời.

“Anh có nghĩ gì đâu. Em đừng áy náy. Tại anh vô duyên quá thôi”.

Thở dài. Thôi đành vậy. Đêm nay, ở đâu đó lại có thêm một trái tim tổn thương đang nhỏ máu bởi vì Lê Gia Hân này. Rốt cuộc cũng không biết, một tên con trai ngốc nghếch chán chường như tên Vũ có đáng để mình phải mệt mỏi, căng thẳng như thế này không.

13.

“Khó tin thật…”.

Vũ lầm bẩm trong miệng khi bước vào phòng bếp và thấy Quân đang ở đó với mẹ nó. Bất ngờ thấy gương mặt cậu đang cười toe toét không hiểu sao lại khiến ngực nó thắt lại, tự dưng nghĩ đến đã rất rất lâu rồi mới thấy Quân thò mặt đến nhà nó chơi.

Cảm giác là lạ khó chịu dâng lên lồng ngực làm Vũ đứng chôn chân trước cửa, chăm chắm nhìn Quân ngạc nhiên tự hỏi sao Quân vẫn giữ được vẻ tự nhiên đến phi thường như vậy.

“Về rồi đấy à?”

Quân hỏi, đẩy ghế đứng dậy, sải bước chân dài đến trước mặt nó. Ánh mắt hai đứa chạm nhau đều thoáng có vẻ dò hỏi. Vũ hơi định thần lại, nhúc nhích chuyển động về phía trước, vừa đi vừa hỏi:

“Sao mày đến đây mà không báo trước vậy?”

Quân nối bước theo sau, đáp không cần nghĩ:

“Sao tao phải báo trước?!”

Vũ không trả lời. Đương nhiên, nhà nó chẳng khác gì ngôi nhà thứ hai của Quân, cậu tùy ý đến hay đi lúc nào đều không cần phải báo trước. Quân thậm chí còn được thửa riêng một bộ chìa khóa như mọi thành viên khác trong nhà.

Hai đứa đến bên tủ để bát đĩa, Quân lục lấy một chiếc đĩa lớn rồi thảy đến trước mặt Vũ trong khi thằng này lúi húi gỡ gói giấy bọc quanh mấy củ khoai lang nướng nóng bỏng mà nó vừa mới đem về.

Xong xuôi, Vũ bưng đĩa khoai đến trịnh trọng đặt trước mặt mẹ nó, người từ nãy giờ vẫn nghiêm chỉnh giữ vai trò khán giả với hai con mắt mở banh hết cỡ, tò mò theo dõi nhất cử nhất động của hai thằng con trai.

Mắt mẹ nó sáng rỡ lên khi nhìn vào những củ khoai mập mạp, ấm áp nằm gọn gàng trên đĩa, đầu lưỡi tự động kêu chẹp chẹp mấy tiếng liên tiếp:

“Sao con đi lâu thế?!”

Mẹ nó hỏi, mười đầu ngón tay bắt đầu xoay trở tìm cách lột bỏ lớp vỏ nóng bỏng của củ khoai lớn nhất trong đĩa. Vũ nhăn nhó:

“Mẹ tưởng bây giờ dễ kiếm được khoai nướng lắm à. Con phải chạy hết hai con phố mới mua được đấy”.

“He he… Cám ơn con trai!”

Mẹ nó cười, bẻ một mẩu khoai đưa cho Quân rồi bắt đầu chương trình “ẩm thực một mình” không màng đến thế sự nữa. Vũ bặm môi lại. Nói cho ngay, Quân đau khổ vì mẹ cậu thế nào thì Vũ cũng khổ đau vì mẹ nó y vậy. Nó hướng mắt nhìn sang Quân tìm kiếm sự đồng cảm. Hai đứa nhìn nhìn rồi bất chợt cùng nhoẻn miệng cười.

Quân cúi xuống gầm bàn, lôi ra một hộp các tông nhỏ, những tiếng tling tling phát ra từ trong hộp tựa như tiếng thủy tinh va vào nhau. Tiếp đó, Quân lấy thêm một túi ni lông đen to nhưng lồng phồng, hẳn nhiên là chứa một vật gì đó rất nhẹ. Vũ tò mò hỏi:

“Cái gì vậy?”

Quân cười cười, đặt ngón tay trỏ lên môi vẻ bí mật rồi quay qua nói với mẹ nó:

“Hôm nay, mẹ cho con với Vũ uống rượu một tối nhé. Con mới học được cách pha cocktail cần nó để thí nghiệm”.

Vũ mở tròn mắt vì kinh ngạc. Tiếng “mẹ” mà Quân vừa thốt lên nghe ngọt ngào, mềm mại đến khó tiên. Ngay đến mẹ Vũ cũng phải buông mẩu khoai ăn dở xuống mà nhìn Quân, hân hoan rạng rỡ:

“Trời ơi, mấy năm rồi mới lại thấy Quân gọi mẹ là mẹ đấy. Mày cứ ngoan ngoãn gọi mẹ là mẹ thì cái gì mẹ cũng chiều. Hồi nào tới giờ, mày cứ gọi mẹ là dì, nghe xa cách quá con ạ”.

Quân cười hì hì, không nói lại. Nó khẽ rỉ tai Vũ:

“Lấy mấy khay đá viên rồi lên sân thượng”.

“Để làm gì? Vào phòng tao là được rồi?!”

Ánh mắt Quân lảng lảng nhìn xuống dưới sàn bếp, khẽ nói:

“Đợi sao băng. Mày không xem tin tức à. Tối nay sẽ có mưa sao băng đấy”. Vũ dài giọng:

“Tận hai giờ đêm đó ông cố. Bây giờ mới tám giờ rưỡi tối. Mày thử tính xem còn mấy tiếng nữa?!”

Mẹ Vũ cầm nguyên cái muôi múc canh gõ vào đầu nó ba phát, lớn giọng nạt:

“Cái thằng ngố này, bảo sao thì làm vậy đi. Chuyên trị ‘gà rù cãi nước sôi’ thấy là ghét”.

Vũ quay phắt lại, phì phì thở ra rồi hậm hực đến mở ngăn đá của tủ lạnh lôi hai khay đá viên ra. Nó lủng bủng mấy tiếng tỏ ý ấm ức trong cuống họng nhìn mẹ nó đang hết-sức-dịu-dàng vò tóc Quân, giọng ngọt ngào như chùm khế quê hương:

“Pha luôn cho mẹ một ly nữa nhé”.

“Mẹ!”

Vũ gắt lên hết cả kiên nhẫn, không hiểu sao mẹ nó cứ phải cà kê dê ngỗng, rắc rối hết cả lên mới được.

“Không được đâu mẹ, rượu có hại cho em bé mà”

Quân nhẹ nhàng nói, nhìn một cách rất ý nghĩa vào cái bụng đang tròn lên của mẹ Vũ. Lập tức, mẹ nó đặt tay lên bụng xoa xoa cực kỳ tự hào:

“Gần ba tháng rồi đấy, thấy mẹ giỏi không?”

Quân gật gật đầu, miễn cưỡng mỉm cười. Trời ạ, bọn nó 17, 18 tuổi cả rồi mà bố mẹ lại còn sinh thêm em bé thì chỉ muốn đập đầu vô gối chết quách cho xong, còn hơi sức đâu mà giỏi với chả kém nữa hở thượng đế.

Vũ chịu hết nổi, đùng đùng bê khay đá đi ra trước. Tiếp sau nó, Quân cũng khẩn cấp rút lui. Hai đứa chạy nước rút trên từng bậc cầu thang, leo lên tận sân thượng mới thở phào nhẹ nhõm.

Quân đặt đống đồ xuống dưới chân, chợt phá lên cười khanh khách. Vũ vươn tay dúi đầu thằng bạn xuống, càu nhàu:

“Cười cái gì mà cười! Có gì đáng cười chứ!”

Rồi không kìm được, nó cũng nhếch mép cười theo. Hai đứa ngồi bệt xuống sân, hít một hơi dài làn không khí mát lạnh của buổi tối.

Sân thượng nhà Vũ được bố nó bài trí tựa một vườn hoa thu nhỏ, có đủ cây xanh hoa thắm, là chỗ lý tưởng để cả nhà ngồi hóng mát mỗi khi có dịp quây quần.

Để chiều lòng mẹ nó, bố còn đóng một chiếc xích đu gỗ cho hai người ngồi, bày một bộ bàn ghế uống trà và sau rốt là tậu nguyên một chiếc giường gấp khá lớn về làm chỗ ngả lưng nằm ngắm sao trời.

Quân bật công tắc điện, điều chỉnh cho những chùm ánh sáng bố Vũ đã khéo léo mắc giữa những lùm cây, tán lá chỉ sáng mờ mờ rồi bắt đầu mở hộp các tông, lôi ra đủ thứ chai lọ xếp thành dãy trên bàn uống trà.

Vũ tò mò nhấc thử vài chai lên, nheo nheo mắt đọc nhãn hiệu. Phần lớn là những cái tên rượu lạ tai mà đọc cũng đau cả mồm. Quân hắng giọng:

“Cẩn thận, đắt tiền lắm đấy!”

Vũ hờ hững buông xuống:

“Đắt tiền sao mày còn mang sang đây?”

Quân không trả lời, bỏ đá vào bình shaker rồi lựa trong đống chai lọ mang đến những nhãn rượu khác nhau lần lượt chiết vào ly nhỏ, cân nhắc từng giọt rượu một trước khi đổ chung vào bình lắc.

Vũ nhìn bộ dạng tỉ mỉ, cẩn trọng của Quân vừa sốt ruột vừa buồn cười.

“Mày pha rượu kiểu gì mà ngập ngừng như mèo xuống nước thế!”

“Im”

Quân nạt mắt vẫn dán vào chiếc ly đong rượu nhỏ của mình trước khi đổ chất lỏng ấy vào hỗn hợp trong bình lắc trước khi đậy nắp lại và bắt đầu bặm môi, nhướn mắt lắc thật mạnh. Thoáng sau, cậu đổ chất lỏng có màu trong trong lấp lánh lạ lùng vào ly thủy tinh, thả vào đó một lá bạc hà rồi đưa đến trước mặt Vũ:

“Uống thử đi. Cocktail bổ dưỡng đấy”.

Vũ đón ly rượu, dài giọng cười:

“Nói dối không biết đường! Hồi nãy mày còn bảo mẹ tao là thứ này không tốt cho thai nhi. Bây giờ lại đổi giọng, đúng là cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”.

Quân cười khan:

“Uh, tao nói dối dì Thu đấy. Hôm nay, chỉ muốn đặc biệt phục vụ mày thôi. Không được à?!”

Vũ ngửa mặt lên cười:

“Đương nhiên là được”.

Nó nhấp thử ngụm rượu đầu tiên. Vị ngọt ngọt, đậm đà khá ấn tượng. Coi bộ thằng Quân cũng có chút hoa tay.

“Được không?!”

Quân chăm chú nhìn nét mặt Vũ, nôn nóng hỏi.

“Cũng tạm. Món này tên cụ tỉ là gì ?!”

“Không biết! Anh Long dạy tao pha chế nhưng không nói tên”.

Vũ nhấp thêm một ngụm rượu nữa, mường tượng đến anh chàng sinh viên phụ việc tại Lạc Viên quán, lan man nghĩ tới thằng Khiên. Nói vậy, chỗ rượu nó đang uống đây là lấy từ tủ rượu của thằng “rẻ cùi tốt mã” đó. Vũ thấy hơi hơi khó chịu nhưng vẫn bình tĩnh nhấm nháp ly cocktail của mình. Nó hỏi nhẹ như không:

“Mày pha cho thằng Khiên uống chưa?”

Quân liếc nhìn nó vẻ dò xét ý tứ, chầm chậm trả lời:

“Chưa! Mày là người đầu tiên”.

Vũ cười cười, ngửa mặt nhìn trời, thở một hơi dài:

“Uhm, trời đẹp nhỉ!”

Quân cũng ngước mắt nhìn lên, gật đầu đồng tình:

“Ừ, nhiều sao quá. Mày còn nhớ hồi nhỏ, dì Thu vẫn hay chỉ cho bọn mình xem sao Ngưu lang, Chức Nữ ở đầu sông cuối sông Ngân hà không?”

Vũ dốc nốt giọt rượu cuối cùng vào miệng:

“Mẹ tao nói nói suông vậy chứ chắc gì đã biết sao nào là sao Ngưu Lang, sao nào là sao Chức nữ. Cocktail gì mà ít xịt”

“Uống cocktail kiểu của mày thì có cả thùng cũng chẳng đủ. Ngoan ngoãn ngồi đợi, lát tao sẽ pha cho mày một vị khác”.

Vũ nhăn nhăn mặt.

“Thôi, nhiêu đó đủ biết cocktail là cái gì rồi. Để dành cho lần sau hãy pha đi”.

Quân cười lành lạnh:

“Mày mơ đấy à. Tao đào đâu ra tiền mua rượu này về pha cho mày. Đây là lần đầu mà cũng là lần cuối, ông nội ạ. Mà hôm nay, tao cũng chỉ có thể pha cho mày uống tối đa là ba ly thôi”.

Vũ nghĩ ngợi một thoáng, chép miệng:

“Vậy mày pha luôn hai ly nữa cho tao và mày đi. Uống một mình chán thấy bà”.

“Cũng được!”

Quân nói, chớp chớp mắt cố nhớ lại những vị rượu cần thiết rồi lúi húi lựa tìm từng nhãn hiệu một. Vũ đứng vụt dậy:

“Mày làm đi. Tao xuống dưới nhà kiếm thêm cái gì đem lên đây ăn”.

“Ừ, vào phòng lấy thêm cái chăn mỏng với đem con Sun Em lên đây cho tao nữa”

“OK!”

Vũ gật đầu cái rụp, nổi hứng cốc vào đầu thằng bạn một cái và co giò chạy thẳng xuống dưới nhà. Nấn ná thêm chút nữa, Quân nổi cáu đạp cho nó vài phát thì phiền.

Vũ thò đầu vào phòng khách thấy mẹ đang vừa xem phim vừa gà gật ngủ rồi tiến thẳng vào phòng bếp, mở tủ lạnh, nghía qua kho thực phẩm dự trữ của cả nhà. Trống huơ trống hoác. Từ hồi nghén bầu tới giờ, mẹ nó ăn khỏe như hạm, bao nhiêu lương thực thực phẩm đều lũ lượt theo nhau đi vào dạ dày của mẹ.

Cũng chẳng biết cái đứa em trai hoặc em gái tương lai của nó sau này có làm nên trò trống gì không nhưng đà này chắc khoản háu ăn sẽ chẳng kém cạnh bố con thằng nào. Vũ chậc lưỡi, đành gom tạm hai bắp ngô luộc để lạnh ngắt, ba gói bánh Custa nhân trứng với hai hũ sữa chua vị dâu cuối cùng vào chung một đĩa.

Nó bê đĩa thực phẩm ít ỏi đó bước lên lầu trên, tiện thể tạt vào phòng lấy chăn mềm, gối và con Sun Em đem lên một lượt. Lịch kịch lạc cạc mãi mới tới được sân thượng thì cũng vừa kịp lúc Quân pha chế xong. Quân đón con Sun Em vào lòng, sờ sờ lớp lông của nó, cau mày lại:

“Mày làm gì mà Sun Em của tao xác xơ tơi tả như thế này hả?!”

Vũ ngoạc miệng ra cãi:

“Thôi xin mày, con Sun Em cũng được 5, 6 năm nay rồi. Tuổi thọ như thế là cao lắm rồi”.

“Mày đem nó ra gối đầu với gác chân chứ gì. Tao đã bảo bao nhiêu lần là không được làm thế rồi mà mày cấm có nghe. Với lại, thỉnh thoảng cũng phải mang ra tiệm giặt cho nó sạch. Mùa hè nóng quá thì đem nó cất đi. Đơn giản có thế mà mày cũng không làm được”.

27/1/2012, 20:17

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
Vũ hỉnh mũi lên:

“Mày làm gì mà cứ y như mẹ tao vậy. Tao cũng quý con Sun Em lắm chứ. Mày xem, những thứ bọn khác tặng có thứ nào còn sống sót đến giờ hay không?!”

“Quý! Quý cái đầu mày! Mày quý mà lại để Sun Em người không ra người ngợm không ra ngợm thế này à”.

Quân mắng, hầm hầm ôm con Sun Em ra góc để xích đu ngồi, không thèm nhìn ngó gì đến nó nữa. Vũ gãi gãi đầu, chạy đến ngồi xích bên Quân, xuống nước dỗ dành:

“Đừng giận! Tao thật tình rất quý con Sun Em mả. Tao có cố ý làm cho nó thành ra như vậy đâu. Từ giờ tao không dám đem nó ra gối đầu hay gác chân nữa, được chưa?!”

Quân bật cười:

“Thôi, đến tao mày còn dám đem ra gối đầu với gác chân thì kể gì đến con Sun Em. Tao cũng chả dám mơ đến chuyện mày nâng niu, yêu dấu nó suốt đời. Chỉ cần, từ giờ cho đến lúc mày chán, mày đừng vung quăng bỏ vãi nó trong xó xỉnh nào đó. Lúc muốn bỏ, cũng đừng đem ra rục vào thùng rác”.

Vũ gắt lên:

“Mày nói thật hay nói dỗi đấy. Sao tao lại đem con Sun Em bỏ vào thùng rác được. Không bao giờ! Nó là thứ đồ chơi quan trọng nhất của tao cơ mà”.

Quân cúi gằm xuống, ôm chặt con Sun Em vào lòng, hồi lâu mới thở hắt ra:

“Tao đang nói thật đấy. Mày có thấy bọn mình khư khư giữ mấy kỷ niệm cũ kỹ này là buồn cười lắm không. Hay giờ mình gom lại đốt hết đi? Cốt là trong lòng mình còn trân trọng, chứ vật chất ngoài thân thì có đáng kể gì đâu, đúng không?”

“Mày nói linh tinh lang tang cái gì vậy?!”

Vũ dữ dằn nói, bất ngờ chộp lấy cổ tay Quân xiết chặt, ánh mắt long lên:

“Rốt cuộc, mày vẫn giận tao giữ con Sun Em không cẩn thận. Hay là… thằng Khiên bảo mày làm vậy. Nó mua cho mày cái mới rồi nên mày muốn vứt bỏ hết mấy thứ cũ kỹ đi, đúng không?! Nói đi, đúng không?!”

Quân bình thản nhìn vào mặt nó, rành rọt từng tiếng:

“Khiên không mua cho tao cái gì cả. Tao cũng không muốn vứt bỏ gì hết”.

“Vậy tại sao mày lại đòi đốt hết đi chứ?!”

Giọng Quân chùng xuống:

“Để khỏi nhìn thấy nó dần dần lụi tàn đi. Giờ mày buông tay tao ra được chưa?”

Vũ từ từ buông lỏng năm ngón tay khỏi người Quân, thẫn thờ nghĩ ngợi. Rốt cuộc vẫn là Quân trách nó không gìn giữ Sun Em cẩn thận, Hồi mới vào cấp II, chuyện hai đứa nó bị bố mẹ ghép đôi bị bạn bè đem ra chế giễu, Vũ thẹn quá hóa giận quay sang gây gổ, đánh nhau với Quân, vô tình làm Quân ngã gẫy chân.

Thời gian sau đó, Vũ ngày ngày phải đạp xe chở Quân đi học. Hai đứa làm lành với nhau nhưng Quân luôn luôn giữ khoảng cách, không bao giờ chủ động nói chuyện với nó.

Cuối cùng, Vũ nghe mẹ hiến kế tự động đi mua một đôi sâu bông đến nhà Quân xin lỗi, hai con đều đặt tên là Sun. Quân giữ con Sun Anh đại diện cho Vũ vì nó lớn hơn cậu mấy tháng tuổi, con Sun đại diện cho Quân theo Vũ trở về nhà vì thế cũng có tên là Sun Em.

Chuyện thực ra rất trẻ con nhưng không hiểu sao cả hai đứa đều rất coi trọng, đến giờ vẫn chưa quên. Quân lặng lẽ ngồi bên Vũ một lát rồi chợt hích nhẹ vào sườn nó:

“Đần mặt nghĩ gì vậy mày. Mang hai ly rượu lại đây uống thôi”.

Vũ bừng tỉnh, ậm ờ mấy tiếng rồi đi lấy rượu. Nó ôm luôn tấm đệm mỏng, thả lên lòng Quân:

“Gió lạnh đấy”.

Hai đứa ngồi xích đu, trầm mặc thưởng thức ly rượu mình. Lâu sau, Vũ giơ giơ ly rượu lên ngang mắt, soi soi nhìn màu nước nâu trầm bên trong:

“Không ngon bằng ly trước. Màu cũng xấu hơn”.

Quân nâng ly của cậu lên, khẽ chạm nhẹ vào ly của nó:

“Thứ này là rượu 7 vị, made in Việt Nam 100%. Nó còn gọi là ly cocktail Thất Tịch hay cocktail Ngưu lang Chức nữ, chuyên để uống vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Mày biết không?”

Vũ bật cười:

“Tao không tin. Mày bịa ra chứ gì”.

Quân cười không thành tiếng:

“Tao bịa ra hay không thì quan trọng gì. Cứ uống đi. Cố mà thưởng thức cho hết 7 vị rượu pha trộn trong đó”.

“Chỉ sợ mày không có tài pha chế chứ đừng sợ tao không có tài thưởng rượu”

Vũ nghênh ngang nói, lúc lắc ly rượu của mình. Quân cười nhẹ, chậm chạp kề ly rượu lên môi.

14.

Đêm đang dần lắng lại. Tiếng xe cộ chạy trên đường phố chỉ còn là một vệt âm thanh rì rì mơ hồ ở phía xa. Bao quanh hai đứa chỉ có bóng tối mênh mang, lành lạnh gió và hơi nước lẫn tiếng xích đu kêu kèn kẹt. Vũ mở di động, chép miệng:

“Mười một giờ rưỡi. Còn mấy tiếng nữa mới có sao băng. Tao đặt đồng hồ, nhỡ ngủ quên còn biết đường dậy. Mày muốn ngủ một lát không, tao canh cho?”

Quân lắc đầu, rời khỏi xích đu:

“Đợi, tao xuống dưới nhà một lát”.

“Làm gì?”

“Đem đàn lên, nghe mày gẩy vài bài cho đỡ buồn”.

“Biết chỗ để đâu không?”

“Biết! Yên tâm!”

Vũ gật đầu đồng ý để Quân đi. Nó ngồi đợi vài phút thì Quân đã đem được cây ghi-ta lên đưa cho nó. Vũ gại gại mấy dây đàn, băn khoăn hỏi:

“Chơi bài gì bây giờ? Nối vòng tay lớn nhé?!”

“Bài đó tiệc tùng, sinh hoạt ở trường thì còn nuốt được”.

“Vậy, Love Story? Tao mới chơi được có vài bài thôi à”.

“Bài đó mày tập để tán bé Hân. Tao nghe chán rồi”

“A time for us?”

“Bài này mày cũng chơi cho bé Hân làm mòn cả tai tao rồi”.

“Vậy chứ mày muốn bài nào. À, phải rồi…nghe thử cái này xem”

Vũ bấm những nốt nhạc đầu tiên, Quân nghiêng tai lắng nghe, thoáng ngạc nhiên nói:

“Soundtrack của phim Brokeback Mountain!”

Ngón tay Vũ tiếp nhẹ nhàng khảy trên dây đàn:

“Mày có xem phim này?”.

“Xem được nửa chừng thì ngủ mất. Uhm, còn mày sao lại cũng xem hả?”

Vũ nhăn nhở cười:

“Mày quên mẹ tao với mẹ mày là hai nhân vật như thế nào rồi à. Tao bị mẫu hậu ngồi kè kè bên cạnh từ đầu phim đến cuối phim”.

“Cuối cùng thế nào”.

“Cuối cùng thì hết phim. Tao được giải thoát rồi đi tìm mấy cái soundtrack của nó về nghe, tiếp đó là kết đậm…”.

“Không phải, tao hỏi kết thúc phim. Hai gã đó sao”.

“Một chết. Một sống để tưởng nhớ người yêu. Đại khái thế”.

Quân thở dài, lặng im ngồi nghe Vũ đàn. Tiếng đàn miên man chảy từ bài này sang bài khác, trầm buồn, da diết. Vũ liếc ngang nhìn Quân, ngỡ ngàng thấy trên má thằng bạn long lanh một vệt ướt giống như đang khóc.

Vũ mấp máy môi muốn hỏi rồi lại thôi, làm như không biết, nó hướng mắt nhìn lên khoảng trời đen thăm thẳm lấp lánh đầy sao và bình thản gẩy đàn. Rất lâu sau, Quân mới cất lời tiếp tục câu chuyện:

“Mày với bé Hân sao rồi. Hòa chưa?!”

“Nguyễn y vân và vẫn y nguyên. Tao gọi, nhỏ không thèm nghe máy”.

“Muốn làm lành thì phải trực tiếp đến gặp người ta. Mày cứ ngồi lù lù ở đây thì đến mùa quýt sang năm cũng đừng hòng”.

Vũ đặt đàn xuống, bẻ khớp tay răng rắc:

“Tao đang nghĩ. Cơ bản là chẳng biết mình phạm phải cái tội ác gì nữa cơ”.

“Ha, cái thằng này. Mày không biết câu ‘phụ nữ luôn luôn đúng’ à? Nguyên cái vụ mày không biết mày mắc tội gì cũng là mắc tội rồi. Người ta là hotgirl đó, tưởng đùa được chắc. Cứ nghĩ đi, nghĩ đến lúc nào thấy người ta tay trong tay với đứa khác thì hối hận cũng không kịp”.

“Hừm, dọa tao hả. Hân mà là loại con gái dễ cặp với người khác thì tao cũng chả cần đâu. Mà sao chứ, tao gấp thì việc gì mày phải nôn nóng”.

Quân nhếch mép, cười không thành tiếng:

“Là tiếc cho mày thôi. Đeo đuổi bé Hân ròng rã cả năm, mới cặp được vài tháng đã đứt mà coi được à. Mày không tiếc chắc?!”

“Không đứt dễ thế đâu mà lo. Thỉnh thoảng, tao cũng phải hạ bớt oai phong của em ấy xuống. Kiêu quá khó chiều”.

Quân ấp hai tay lên mắt, giữ nguyên tư thế cả phút rồi xát thật mạnh, vừa dụi mắt vừa than:

“Mắt tao cay quá. Mấy giờ rồi?”

“Mười hai giờ 15. Buồn ngủ thì ngủ đi. Đến giờ tao gọi”.

“Tao đợi cùng mày thôi. Ngồi một mình buồn lắm”.

“Tùy thôi. Mong là cái trận sao băng khốn kiếp này bõ công mình chờ đợi. Tao đang tự hỏi tại làm sao mà giang hồ xôn xao, xớn xác hết cả lên vì mấy cái cục bụi vũ trụ”.

“Sorry!”

Quân chợt lên tiếng, ngả cái đầu nặng trĩu lên vai nó. Đang đà nói hăng, Vũ phải khựng lại:

“Sorry cái gì?”

“Sorry vì bắt mày phải ngồi đây suốt đêm. Hoặc sorry vì nếu không có tao mày đã được ngồi ngắm sao băng với Hân rồi”.

“Điên à?”

“Uh”

Quân cười, dụi dụi đầu lên vai Vũ, vẻ đùa giỡn:

“Cho tao mượn vai mày một lát nhé. Buồn ngủ quá, chắc không chịu nổi nữa. Sorry!”

“Hừ, mày còn sorry gì nữa?!”

“Sorry vì để mày phải đợi một mình”

Vũ bật cười:

“Muốn uýnh mày quá. Ngủ đi!”

Quân thở một hơi dài làm cổ Vũ thấy nhột nhột nhưng nó vẫn giữ yên cho thằng bạn thoải mái tựa đầu. Chỉ một lát sau, Vũ đã nghe Quân thở đều đều, khe khẽ. Bất giác, Vũ mìm cười, khó ngón tay trỏ lên trán bạn, lẩm bẩm:

“May cho mày là hôm nay tao ngủ trưa hơn bốn tiếng đồng hồ đấy, thằng quỷ”.

Quân ậm à, ậm ờ đáp lại, hình như tưởng nhầm vai nó là gối nên cố dụi đầu vào. Vũ để mặc cho đầu cậu dằn vặt xoay trở trên vai nó cho đến khi ngưng lại và chìm sâu vào giấc ngủ.

Hai giờ đêm, chuông báo thức điện thoại reo inh ỏi. Vũ choảng tỉnh khỏi cơn mơ màng, ngước lên nhìn bầu trời. Những vệt sao băng đầu tiên loang loáng vụt ngang màn đêm. Vũ hét lên, vỗ má Quân thật mạnh:

“Quân, dậy mau! Sao băng đến rồi!”

Đầu Quân vẫn rũ xuống, nặng trĩu một bên vai nó. Vũ nóng này đỡ hai vai thằng bạn, dựng thẳng cậu ngồi dậy, gấp gấp lay tỉnh:

“Quân, dậy mau. Sao băng! Sao băng đây này!”

Những đợt rung lắc mạnh mẽ của nó cuối cùng cũng làm Quân tỉnh dậy. Đôi mắt ngái ngủ, mơ màng nhìn nó không hiểu gì. Vũ lại phải hét lên:

“Sao băng! Nhìn lên trời đây này”.

Sao băng đang rơi xuống. Một trận mưa ánh sáng thần tiên đang diễn ra ngay trên đầu chúng nó. Quân ngước lên nhìn, không tỏ chút phấn khích nào. Vũ nhìn vẻ lơ mơ trên mặt Quân cực kỳ hết kiên nhân, hai tay càng xiết chặt vai cậu hơn:

“Tỉnh táo lại đi. Mày thức suốt đêm để đợi cảnh này mà. Nhìn lên trời mà xem! Sao băng của mày đấy!”

Quân lại ngẩng lên nhìn nhưng ánh mắt nhanh chóng hạ xuống khuôn mặt đang cực kỳ vui vẻ, phấn kích của Vũ, nhìn đăm đăm.

“Mày ước đi. Bây giờ, mày có thể ước hàng trăm, hàng ngàn điều ước một lúc đấy”.

Vũ vui vẻ nói, toét miệng cười với thằng bạn. Đáp lại nó, hai khóe môi Quân nhích lên như muốn mỉm cười, hơi vươn đầu về phía trước nhìn sát tận mặt Vũ. Và bất ngờ ngoài sức tưởng tượng của nó, môi của Quân chạm tới môi Vũ, hôn nhẹ nhàng.

15.

Quân không đến lớp. Vũ thở ra nhẹ nhõm sau khi đảo mắt nhìn suốt lượt lớp học không thấy bóng dáng quen thuộc của cậu. Tâm trạng nó đang rất kỳ lạ, nửa hồi hộp mong chờ được nhìn thấy Quân, nửa khác lại mừng rỡ vì không phải giáp mặt cậu ngay bây giờ.

Quân chắc cũng vậy. Cậu ta thậm chí còn rời khỏi nhà Vũ từ lúc sáng sớm, trước khi nó kịp tỉnh dậy. Quả thật Vũ chưa sẵn sàng một chút nào.

Nó phải xử sao với Quân chứ hả? Vờ như chưa có chuyện gì xảy ra?! Hay hỏi thẳng tại sao cậu lại…ờ, hôn nó. Mơ đi! Gọi điện cho Quân nó còn chưa dám làm nữa đây này.

Tạm gạt mớ suy nghĩ rối rắm sang một bên, nó rảo chân bước ngang qua dãy bàn một, thẳng tiến đến chỗ ngồi quen thuộc. Quái quỷ, nó đang tự kỷ ám thị hay thực sự là phân nửa đám bạn học chung lớp đang dán mắt vào nó với ánh nhìn bất thường? Mà thôi, ai thèm quan tâm chứ.

Vũ thả cặp sách xuống mặt bàn, nhíu mày nhìn bản mặt tươi như đười ươi của thằng bạn học nãy giờ vẫn ngồi soán chỗ của Quân ( chung bàn với nó).

“Ê, chào!”

Tên này mở lớn đôi mắt khỉ, nhe đủ mười chiếc răng khỉ ra, chào nó một cách trang trọng.

“Chào!”

Vũ lầm bầm đáp lễ. Trời đã nổi cơn gió độc nào mà thổi được một thằng vốn chí thú ngồi góc lớp lên thẳng bàn ba của nó thế này.

Tên đười ươi chắc đã tự thoả mãn với câu thoại ngắn ngủi của nó nên quay mặt xuống bàn dưới nháy nháy mắt với lại huýt sáo vẩn vơ.

Vũ coi như không biết, kéo ghế ngồi xuống rồi hai tay chống cằm, tư lự nhìn ra sân vận động thể chất phía bên dưới cửa sổ. Nó tự khép mình vào thế giới khác, đắm chìm trong những suy tư riêng.

Bộ não khốn khổ của nó đang lật đi lật lại lần-thứ-một- trăm-nghìn khoảnh khắc môi nó và Quân chạm vào nhau. Vũ đổ ra hàng đống thì giờ để thuyết phục bản thân tin rằng Quân làm vậy là do bất cẩn hoặc giả mớ ngủ nhầm lẫn nó với ái, nhưng rốt cuộc chỉ hoài công.

Mấy múi noron thần kinh não hoàn toàn mất kiểm soát, liên tục tái hiện nụ hôn của Quân: Đôi môi mềm mại, ấm áp của cậu. Hơi thở ngọt ngào, khe khẽ của cậu. Hàng mi khép hờ, mơ màng của cậu. Sống mũi thanh thanh của cậu. Gương mặt bình lặng trong bóng tối mờ mờ của cậu. Cách nào đó, nụ hôn của Quân đúng là đã làm nó ngu người đi mất rồi.

Vũ thở dài, khẽ liếc nhìn qua đuôi mắt thấy bản mặt khỉ đột phởn phơ, ngơ ngáo của thằng dân xóm góc lớp đang xoay ngang chuyển dọc cạnh mình. Vũ hẩy mạnh vào sườn hắn, nhắc nhở:

“Ê mày, đến giờ học rồi”.

“Ừ!”.

Tên này bình thản xác nhận, mỏ vênh lên, chúm chím huýt sáo. Quái đản cho đời, con khỉ dột này không định nhấc bàn toạ mà về chốn cũ nữa chắc. Vũ lại khều mạnh, rành rọt từng tiếng:

“Chuông reo vào lớp đến nơi rồi, mày!”

“Ừ!”, lông mày thằng này hơi nhướn lên. “Rồi sao?!”

Vũ chẳng buồn khách khí nữa, đốp luôn một câu:

“Thì mày làm ơn bê bản mặt đười ươi của mày quay về quê cũ chứ sao. Ngồi đây làm gì cho chật bàn tao”.

Không đợi Vũ nói hết câu, cái mặt khỉ đột sưng lên, hắn dài giọng:

27/1/2012, 20:18

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
“Xin lỗi mày à, vụ này thì phải xem lại. Đây đang ngồi chỗ của đây. Đếch có đi đâu hết á”.

“Không lằng nhằng! Biến!”

Vũ gắt lên thô bạo. Phải ngày khác, nó có thể tuỳ tiện cho ai ngồi cạnh cũng được. Hôm nay thì không! Tâm trạng đang không vui, phải thấy cái mặt khỉ ăn gừng này chườn ra thế chỗ cho Quân thì chịu sao thấu. Biến thẳng.

Thằng kia chẳng tỏ ý định muốn rời khỏi vị trí ban đầu, nó chỉ đứng phắt dậy, hất cằm:

“Muốn gì!”.

“Muốn mày biến về chỗ của mày!”

Vũ gầm gừ nói, cũng đứng bật dậy, đấu nhãn tưng bừng với thằng nửa bạn nửa kẻ địch này. Hai đứa chúng nó chắc đã uỵch nhau một trận nếu đúng lúc đó nhỏ Ngân không kịp thời xía cái mũi lớp trưởng của nhỏ vào, quát lớn:

“Chuyện gì đây?!”

Vũ quay phắt qua con bé:

“Bà bảo thằng này biến khỏi bàn tôi ngay. Chỗ nó, nó không ngồi, bon chen lên đây làm gì”.

Ngân chớp chớp mắt mấy cái, nhìn Vũ rồi tự động giơ tay giáng mạnh vào trán mình:

“Uý cha! Tôi quên báo ông. Từ giờ, Mạnh ngồi chung bàn với ông. Gắng mà sống hoà thuận với nhau đi”.

“Cái gì!”, Vũ thét lên be be. “Quên đi cho nhanh. Nó ngồi đây thì thằng Quân xếp đâu. Xuống đất chắc!”

Im lặng.

Ngân mở tròn hai mắt, hai dải lông mi cứng ngắc khỏi chớp cái nào luôn. Vũ ngờ ngợ thấy bản mặt tròn tròn nanh ác của bà chằn lớp trưởng đang dâng lên một thứ cảm xúc có thể gọi là bối rối. Giọng Ngân quả thật là rất… ngơ ngác:

“Ông…không biết gì hả?”

“Biết gì?”

Vũ sẵng giọng hỏi. Nó bắt đầu khó chịu với cái vẻ mập mờ của con bé. Ngân trút ra một tiếng thở mạnh:

“Quân chuyển lớp từ sáng nay rồi. Sang lớp 12 E, cùng lớp với cậu Khiên hay đi chung với bọn ông ấy”.

Cảm xúc đang tuột dần khỏi mặt nó nhanh như khi người ta trút bỏ bát nước. Nó đần độn nhìn Ngân, như không hiểu con bé vừa nói gì. Ngân lắc lắc đầu, khẽ giọng nói:

“Tôi tưởng Quân nói trước cho ông biết rồi. Lớp mình ai cũng bị shock hết cả. Hồi sáng, cô chủ nhiệm gặp tôi thông báo có vậy thôi rồi sắp xếp lại chỗ ngồi. Quân đi mà chẳng nói tiếng nào. Tệ quá hả?!”

Vũ gắng gượng mỉm cười. Nỗ lực thảm bại. Ánh mắt Ngân nhìn nó càng tăng thêm phần thương hại. Thằng Mạnh nghĩ nghĩ điều gì rồi nhún vai, vác túi chui xuống góc lớp ngồi như cũ. Chuông reo vào lớp. Nhỏ Ngân nhìn nó, mấp máy môi nhưng không nói gì, lẳng lặng rời đi.

Ánh mắt Vũ vẫn ngây dại đăm đăm nhìn vào khoảng không phía trước. Từng chút từng chút một, cơ thể nó dần dần tiếp nhận sự thật Quân đã chuyển đi. Chỗ cậu ngồi giờ chỉ còn là một khoảng trống trơ trụi.

16.

Mấy ngày sau, việc Quân đột ngột chuyển lớp không làm mọi người bận tâm nhiều nữa. Những đứa hiếu sự nhất đã thôi hẳn ý định dò hỏi Vũ chuyện tại sao Quân lại đi, hai đứa có cãi nhau không, Quân giờ thân hơn với Khiên à,…v.v.

Vũ cũng khoác lên mình bộ mặt bình thản, vô tư lự. Nó vẫn đến lớp, chăm chỉ chép bài, giúp bọn con gái trực nhật, chơi bời bóng bánh với tụi con trai, làm hoà và đưa đón Hân mỗi ngày.

Vũ tuyệt nhiên không nhắc đến Quân tiếng nào. Nghe bạn bè lào xào nhắc nhở các “hoạt động thường nhật của thằng bạn học cũ” nó chỉ hếch mặt lên lạnh lùng hoặc lảng qua chỗ khác ngồi. Quân thôi mà, có cũng được, không có cũng… chẳng sao.

Thái độ của Vũ được bạn bè ngầm hiểu là “còn ôm hận nhưng vẫn sống tốt”. Sau ba ngày thành kính phân ưu trước cú shock bị bạn đá sau lưng, nhỏ Ngân đã trở mặt nanh nọc như nguyên tác:

“Vũ!”

“Gì?”

“Tiết thể dục tới, đến phiên ông chuẩn bị dụng cụ”.

“Ù, thì sao?”

“Thầy bảo hôm nay nam nhi học ném tạ sắt mí lại tập tạ tay, nữ nhi thì học bóng chuyền”. Nhỏ Ngân cười duyên, chớp chớp mắt khoe vẻ sói già đội lốt cừu non. Nhìn nụ cười chói loá của con bé, Vũ chẳng sáng thêm chút nào, buột miệng phỏng vấn tiếp.

“Rồi sao?!”

“Leo lên phòng giáo cụ lấy đồ xuống. Bọn tôi sẽ ủng hộ, bê giúp ông mớ bóng chuyền, lưới với cọc. OK!”

“Ok cái con khỉ”.

Vũ cáu kỉnh vặc lại. Nhỏ Ngân cùng đám con gái ngồi quanh đó lăn ra cười. Phòng giáo cụ chắc chắn được sắp xếp bởi bàn tay của kẻ nào đó cực kỳ thù ghét học sinh,

Phòng đậu chót vót tận góc trong cùng của hành lang tầng bốn, xếp chung với thư viện mốc meo hiếm khi nào thấy học sinh mò đến và phòng rộng gấp đôi các phòng khác làm chỗ cho các em học sinh thân yêu chơi cầu lông hay sinh hoạt câu lạc bộ, học khiêu vũ, nhảy nhót (Ý tưởng thật điên khùng).

Nghĩ coi, đi bộ lên đó không cũng đủ mệt rồi, nói gì đến chuyện bưng bê mang vác nặng nề nữa. Con nhỏ lớp trưởng Ngân hiển nhiên đã gửi lương tâm vào bụng lang sói, thảy chùm chìa khoá lên mặt bàn Vũ:

“Đây, ông lên mở phòng trước đi. Tôi sẽ điều quân lên hỗ trợ liền”.

Biết là cãi không nổi, Vũ lầm bầm chửi thề trong bụng nhưng vẫn nhặt chùm chìa khoá, ngoan ngoãn thi hành mệnh lệnh.

“Cần giúp một tay không?”.

Vũ nghe thấy tiếng người hỏi phía sau lưng khi nó ì ạch kéo giật lùi một sọt đầy nhóc bi sắt, tạ tay, bóng chuyền lại thêm đủ thứ lưới với lại cột xếp lỉnh kỉnh phía trên. Nó cứng người lại trong vài giây, chầm chậm quay lại nhìn chủ nhân giọng nói đó, nhếch mép cười:

“Tình cờ chưa?!”

Đứng trước nó giờ là một thằng Quân đông cứng lại, nét mặt nhợt nhạt, môi run run khiếp hãi.Thoạt nhìn biết ngay Quân không ngờ đó là Vũ, cũng chẳng mong mỏi gì chuyện gặp lại nó. Vũ đứng thẳng dậy, tiến một bước về phía Quân, hừ giọng:

“Làm gì mà sợ hãi thế?! Tao ăn thịt mày chắc”.

Quân không đáp, ánh mắt vội vàng trượt qua bên phải, lảng tránh tia nhìn chằm chằm, khiêu khích của nó. Vũ lành lạnh cười:

“Bạn Khiên yêu dấu của mày đâu? Hôm nay, không tung tăng cùng nhau nữa hả?!”

Bờ vai Quân khẽ run lên, môi cậu mấp máy, biểu cảm không lời. Vũ coi như không nhìn thấy, làm bộ tịch dáo dác ngó trước nhìn sau:

“Không có thằng đó ngúc ngắc phía sau lưng, coi bộ mày cũng cô đơn quá. Sao thế? Hay nó kiếm được đứa khác ngồi chung xe máy đến trường nên cho mày out luôn rồi?!”

Thêm một bước nữa, Vũ đến sát bên Quân, mặt đối mặt. Nó tóm lấy cổ áo cậu, ngăn không cho Quân lùi lại:

“Đi đâu thế?”

“Buông ra!”

Quân bật kêu lên. Vũ nhướn mày, mai mỉa:

“Sợ gì? Sợ tao đánh mày chắc? Mày nghĩ mày có đáng không?!”

Vũ giơ tay lên, nắm tay co chặt lại, phác thành động tác hung hãn. Nó chờ đợi Quân phản ứng lại, cãi nó, chửi nó, chống lại nó nhưng tất cả những gì thằng bạn làm là nhắm nghiền mắt lại, nghiêng đầu chờ đợi cú đòn giáng xuống.

Vũ bặm môi lại, nhìn gương mặt nhợt nhạt, cam chịu của Quân, cơn giận dâng lên. Bốp! Trước cả nhận thức của nó, nắm tay Vũ đã vung thẳng vào mặt Quân, đấm cậu ngã nhào xuống hành lang. Vũ hét lên:

“Khốn nạn!”

Quân nằm xuội lơ trên sàn, một bên khoé môi bị dập, ri rỉ chảy máu. Vũ phập phồng thở, hơi uất xông lên mờ mắt. Nó ngồi thụp xuống, tóm lấy vai Quân kéo dậy. Vứt bỏ bộ mặt bình thản vờ vĩnh đã khoác lên mấy ngày nay. Giọng Vũ rít lên như tiếng rắn.

“Nói đi, tại sao?”.

Gương mặt Quân trơ trơ như đã, không nói. Cánh tay Vũ xiết vai Quân đau thấu xương, soi thẳng vào mắt cậu tia nhìn dữ dằn, bức bách. Nó nói qua kẽ răng cái ý nghĩa đã nung bỏng tâm trí nó lâu nay.

“Là thằng Khiên ép mày. Nó bắt mày chuyển lớp, đúng không”.

Quân chầm chậm lắc đầu:

“Không phải, tự tao muốn chuyển”.

“Tự mày muốn chuyển?”, Vũ riết róng lập lại. “Tự ý mày? Không phải thằng Khiên bắt ép mà lạ tự ý mày muốn chuyển. Đúng vậy không?”

“Đúng”.

Quân gật đầu, nhẹ nhàng gỡ tay nó khỏi vai mình rồi loạng choạng đứng dậy. Mười đầu ngón tay Vũ lại run bắn lên, toàn thân không còn sức sống. Nó mơ mơ hồ hồ nhìn Quân đã xoay lưng lại, dần dần đi về phía cầu thang.

“Khoan đã!”

Vũ bật lên, chạy ào tới nắm lấy cổ tay cậu giật lại.

“Mày chưa giải thích”.

“Tao không có gì để giải thích cả”.

Quân nói, cố giật tay khỏi Vũ.

“Có, mày có. Mày chuyển lớp mà không nói với tao một tiếng nào. Đối với mày, tao là thứ gì. Chẳng lẽ, không đáng một ký lô nào à?! Tao không phải thằng bạn nối khố của mày, thân nhất của mày hay sao”.

Quân quay lại, khoé môi bầm dập khẽ phác thành nụ cười:

“Mày còn hơn cả là bạn thân nữa”.

“Thế thì tại sao”, Vũ nóng nảy cắt ngang. “Tại sao mày lại đi? Hay là mày ngại chuyện đó? Tao không để ý đâu. Tao quên rồi”.

“Chuyện đó?”

Quân dường như không hiểu nó muốn nói điều gì, bất giác đưa mắt dò hỏi. Vũ chắt chắt lưỡi sốt ruột:

“Tao biết mày thấy ngại vì đã hôn tao. Chuyện đó không tính. Lúc đó mày đang ngủ dở, nhầm lẫn là thường. Tao hiểu mà”.

Quân bật cười khan một tiếng, điềm đạm nói với nó:

“Không phải!”

“Vậy thì cái gì?”

Quân không trả lời ngay, nghiên tai nghe ngóng:

“Chuông reo rồi!”

“Mặc xác chuông”, Vũ gắt lên. “Mày không nói cho rõ thì đừng hòng đi. Vì sao lại chuyển lớp”.

“Tao không nói được”.

“Tại sao? Tại tao à!”.

“Buông tay ra đi!”

“Tại tao phải không?”.

“Buông tay!”

“Nói đi, tao đã làm gì sai?”

“Không…”

“Tao đã làm gì sai?”

“Vũ…”

“Tao đã làm gì sai?”

“…”

“Tao đã làm gì sai?”

“Buông…”

“Tao đã làm gì sai? Nói đi. Tao đã làm gì sai?”

Vũ lặp đi lặp lại câu hỏi. Hai mắt nó, chẳng biết từ lúc nào, đã rơm rớm ướt. Bàn tay Quân thôi không vùng vẫy. Cậu đứng im lặng, đăm đăm nhìn nó hồi lâu. Ánh mắt Quân xuyên suốt người Vũ, phảng phất ngỡ ngàng, không tin là thật. Quân đã nhìn thấy nỗi tổn thương sâu sắc cậu gây ra cho nó.

“Mày không làm sai gì hết. Người sai là tao”.

Vũ chớp mắt:

“Mày sai chuyện gì?”

Quân cụp mắt xuống:

“Tao…”

Vũ nhìn chòng chọc vào miệng Quân, không nén được:

“Mày sao, nói đi chứ!”.

Im lặng một lúc, ánh mắt Quân bất ngờ hướng thẳng vào mắt Vũ, rành rọt buông từng tiếng một:

“Tao thích một người… con trai”.

Ngón tay Vũ trượt dần khỏi cổ tay Quân, buông thõng xuống bên người. Nó đờ đẫn nhìn cậu, không nói được câu nào.

“Thế đấy!”

Quân hít một hơi thật sâu, khẽ mỉm cười, vẫy tay tỏ ý chào nó. Vũ đứng chết lặng tại chỗ, hầu như không nhận ra Quân đã bỏ đi. Tâm trí nó mụ mị, điên rồ mất rồi hay thực sự, Quân vừa nói người cậu thích là một đứa con trai?! Đó là lý do? Cậu chuyển lớp vì Khiên.27/1/2012, 20:19

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
“Sao thế, con không ăn được à?”

Mẹ Vũ hỏi, sắc mặt thoáng âu lo.

“Con không muốn ăn”.

Vũ gượng cười, đặt đũa xuống, nhìn mẹ với vẻ áy náy. Mẹ nó đã dành của buổi trời để nấu đủ mọi món nó thích nhưng Vũ cơ hồ như không nuốt nổi miếng nào. Suốt mấy ngày, nó trường kỳ nhịn đói, nhìn món gì cũng không muốn ăn, thứ ăn được vào bụng cũng tự động ói ra hét sạch.

Nó không sốt, không đau bụng, gan tạng, bao tử đều chẳng thủng chẳng rách chỗ nào, chỉ có vị giác là đắng ngắt, vô vị. Lưỡi của Vũ giờ cứ như một sinh vật chỉ còn thoi thóp thở, nằm lờ đờ trong khoang miệng.

Bác sỹ sau khi khám tổng quát cho nó, hạ bút phê một dòng “suy nhược thần kinh do căng thẳng” khiến cho mẹ nó đang ngồi trên ghế nhảy dựng lên. Theo ý mẹ, một thằng con trai vô tâm vô tính như con trai quý báu của mình mà mắc stress tới độ suy nhược thần kinh thì đúng là chuyện hi hữu, khác thường.

Tất nhiên, mẹ răm rắp tuân theo chỉ thị của bậc lương y như từ mẫu, tìm đủ mọi cách vặn dây cót tinh thần cho nó. Đáp lại, Vũ cứ uể oải rồi lại uể oải, tình trạng đại để giống con gà mắc cúm vẫn quạc mỏ “I am …không sao” mà thôi.

“Không nghĩ được thì đừng cố nghĩ nữa”.

Mẹ khuyên giải, cố thuyết phục nó đụng thìa vào bát chè sen đã kỳ công nấu. Vũ cười gượng gạo:

“Con có nghĩ gì đâu. Mẹ lại tưởng tượng rồi”

“Tưởng tượng cái gì? Mày ăn không dược, ngủ không được, đầu óc thì lơ đãng, tối ngày chui rúc trong phòng, không ló mặt đi đâu. Thử nghĩ xem có giống mày thường ngày không hả?”

Vũ he he cười. Mẹ gườm nó:

“Cười hở mười cái răng. Người ta bảo tâm bệnh khó chữa. Có chuyện gì đừng có giấu ở trong lòng. Kể ra đây mẹ giúp cho. Tâm lý tuổi mới lớn, mẹ đây hiểu nhiều biết rộng hơn mày là cái chắc”.

“Tâm lý nhân vật truyện tranh, con còn tin mẹ được”, Vũ lè lưỡi trêu trọc. “Còn tâm lý tuổi mới lớn thì con xin phép được nghi ngờ”.

“Hỗn quá! Coi thường mẹ đấy hả”.

Mẹ vươn tay khỏ vào trán Vũ một cú, lên giọng:

“Không nói, tưởng mẹ không đoán được hả. Mẹ ra đời trước mày hơn hai mươi mấy năm, nhìn đời cũng nhiều hơn mày hai thập kỷ. Muốn giấu là giấu được chắc. Quanh đi quẩn lại vẫn chuyện cu Quân nó làm mặt lạnh với mày chứ gì? Thật là, đầu thì to óc bằng quả nho, cứ phải để mẹ nói toạc móng heo ra mới chịu”.

Nụ cười he hé trên môi Vũ tắt ngúm:

“Mẹ lại giở võ đoán mò ra rồi”.

Mẹ Vũ tì tay lên má, nghoẹo đầu nhìn qua vai, bĩu môi xì một tiếng, hàm ý “chán thế cơ chứ” đầy vẻ khinh thị.

“Con giai yêu quý, tay phải mẹ là biên tập viên, tay trái mẹ là tiểu thuyết gia kiêm nhà báo nghiệp dư đấy nhé. Tổng hợp thông tin là sở trường của mẹ mà. Hồi mới vào cấp 2, hai đứa chúng mày cãi nhau. Đứa nào bỏ cơm, nhốt mình trong phòng?”

Vũ hết cãi, ghé miệng gặm gặm mấy đầu ngón tay. Mẹ liếc mắt qua nó, lắc đầu:

“Trình của mày lùn lắm con ạ, chẳng giống mẹ chút nào. Mỗi chuyện cỏn con ấy cũng giải quyết không xong, lại còn tương tư thành bệnh nữa. Mất mặt quá!”

Vũ nhăn nhó gắt lên.

“Mẹ cứ nói linh tinh.Tương tư nỗi gì mà tương tư”.

“Thì không tương tư. Con trai mẹ vì mất bạn mà đau lòng phát ốm, được chưa? Mày cứ ngồi nhà ôm ấp cục tự ái cá nhân thì không sống thọ được đâu. Mỗi đứa chịu lùi một bước là huề rồi”.

Vũ cười không thành tiếng. Lúc này, dù nó có lùi một bước, ba bước, ba mươi bước cũng không huề với Quân được nữa. Sau lần gặp trước phòng giáo cụ, Quân đã đóng chặt mọi cánh cửa dẫn đến nó.

Cậu khóa sim, delete nick chat của Vũ ra khỏi danh sách bạn bè, chặn cả email và chỉ nhác thấy bóng Vũ là lập tức xoay người chạy theo hướng khác. Mỗi lần Vũ đi tìm Quân, nó đều thấy có Khiên kè kè bên cạnh, vây xung quanh là ba, bốn đứa bạn học khác.Vũ chưa lách chưa hết các vòng bảo vệ đó Quân đã biến mất dạng rồi.

Tất cả những gì nó có thể làm được là đứng từ xa thật xa nhìn Quân thân thiết với Khiên, cười đùa, nô giỡn với đám bạn học mới. Tính của Quân, nó hiểu hơn ai hết, cậu không làm thì thôi, đã làm là làm đến cùng. Quan hệ giữa nó và Quân vốn đã không còn lối thoát.

“E…HÈM!”

Tiếng mẹ Vũ tằng hắng to hơn voi đánh trống khiến nó giật mình tỉnh hồn trở lại. Vũ thầm tự rủa mình. Khỉ, chẳng biết mẹ ngồi nghía gương mặt lơ ngơ mơ màng của nó bao lâu rồi.

“Hồn để đi đâu thế. Nghe mẹ hỏi gì không đấy?”

Mặt Vũ nghệt ra. Đương nhiên là nó chẳng để lọt vào tai tiếng nào rồi. Vũ cười trừ:

“Gì ạ?”

“Mẹ đang hỏi tối ngày kia có muốn đi xem ca nhạc với mẹ không. Nghe thủng chưa!” Vũ gục gặc đầu:

“Dạ thủng rồi. Nhưng ca nhạc gì hả mẹ. Chèo, tuồng, hát bội là con không đi đâu đấy”.

Vũ nói chưa hết đã thấy nguyên hai vầng mặt trời đang rạng rỡ tỏa sáng qua đôi mắt mẹ.

“Chèo tuồng đâu ra. Band nhạc vô vàn yêu dấu của mẹ đã sang Việt Nam lưu diễn. Tối mai là đêm mở màn. Ôi, mơ ước hơn 20 năm giờ mới trở thành hiện thực”.

Vũ ngao ngán lắc đầu, cái nhóm kim đồng ngọc nữ mẹ nó say đắm hơn hai mươi lăm trước giờ chắc cũng nhăn nheo tàn tạ cả rồi, còn hứng thú gì mà đi xem nữa. Nghĩ vậy, nó cẩn thận ngậm chặt miệng lại, tránh phát ngôn bừa bãi, chọc giận mẹ một cách không cần thiết.

Nói cho ngay, tinh thần mẹ nó đang thăng hoa tới đỉnh cao hạnh phúc sánh ngang với khoảnh khắc con chiên ngoan đạo nhìn thấy cánh cổng thiên đường thì còn để tâm đâu mà nghe nó bình luận tầm xàm, bá láp.

Nghĩ loanh quanh một lúc Vũ mới sực nhớ tới một chuyện, nó hỏi giật giọng:

“Mẹ, vé này là Quân đưa cho mẹ hả?”

“Chính xác. Nó cho mẹ hai vé”.

“Có bốn vé mà…”

“Thì tất nhiên thằng bé phải giữ lại hai vé cho nó với mẹ Nhã mày chứ”.

Vũ suy nghĩ một lát, dòm vào cái bụng tròn tròn đã hơi lộ của mẹ, hỏi đùa:

“Mẹ nhắm mẹ chen được không. Bà bầu ba tháng đấy, con nhắc cho mẹ nhớ”.

“Ờ, yên tâm. Yên tâm. Em gái con chắc chắn bản lĩnh cao hơn hẳn các thai nhi khác. Đi tốt”.

Vừa nói, mẹ vừa đặt tay lên bụng xoa nhè nhẹ. Vũ khoanh tay trước ngực:

“Nhỡ nó là con trai thì sao”.

“Thôi, có một thằng con vô dụng là đủ rồi. Kỳ này, nhất định mẹ phải sinh ra một bé gái để làm thông gia với nhà mẹ Nhã mày”

“Cái gì, ý mẹ là gả cho Quân? How horrible! Đợi nó đến tuổi lấy được chồng, Quân đã sang tuổi xế bóng rồi”.

“Xì, tuổi tác không phải là vấn đề”, mẹ phẩy tay. “Nhưng đừng lo, không ai lấy mất Quân của anh đâu. Tự khắc, dì Nhã sẽ biết cách… thu xếp”.

Vũ há hốc miệng, lờ mờ nhận ra hàm ý mẹ nhắn nhủ qua hai chữ “thu xếp” rồi đổ gục xuống bàn. Ôi trời ơi, mẹ ơi là mẹ. Vũ dở cười dở khóc, tự hỏi nếu Quân biết được âm mưu hắc ám của mấy bậc phụ huynh thì tức phát chết luôn không.

Bên tai nó, tiếng mẹ hiền vẫn vô tư vang lên:

“Sao, có muốn đi xem cùng mẹ không?”

Vũ đáp, mặt vẫn vùi kín trong hai cánh tay:

“Dạ, đi!”.

19

Năm giờ rưỡi chiều. Vũ đứng trước gương chỉnh trang lần chót. Nó đang mặc bộ đồ bảnh nhất có được, tóc vuốt keo cẩn thận, gương mặt sáng láng, dễ thương không còn lưu chút vết tích nào của vẻ mệt mỏi, uể oải ngày hôm qua. Trước đó, nó kịp ăn ngon lành một suất ăn nhẹ do mẹ chuẩn bị.

Vũ khẽ nở nụ cười, trong đầu phác họa viễn cảnh nó và Quân gặp lại nhau ít phút tới. Nó sẽ không làm gì nhiều, chỉ cần cười và bước tới đấm nhẹ vào vai cậu. Quân sẽ hiểu tất vả và mọi hiểu lầm giữa hai đứa sẽ được hóa giải.

Không kỳ thị. Không mặc cảm. Chỉ cần nhìn thẳng vào mắt nhau và mỉm cười là mọi thứ sẽ tốt đẹp như trước. Những chuyện lẻ tẻ sau đó có thể giải quyết từ từ.

Tai Vũ nhỏng lên một chút khi nghe tiếng còi xe máy bấm pim pim rồi có tiếng mẹ mở cổng săt. Quân đã đến. Vũ liếc vội hình ảnh mình trong gương trước khi chạy vụt xuống dưới nhà.

Giữa tràng âm thanh chân nó nện cầu thang rầm rầm, đã nghe được tiếng cười khúc khích của mẹ Quân ngoài sân vọng vào. Nó nhảy nốt ba bậc cầu thang cuối, ào ào đi ra cửa, hồi hộp gọi:

“Dì Nhã!”

Ba gương mặt tươi cười quay lại nhìn nó cùng một lúc. Vũ sững lại, tưởng như vừa bước hụt chân vào vực thẳm. Nó nghe giọng mình nhạt nhòa dâng lên từ cõi địa ngục đen tối nào đó.

“Hân à?”

Nét cười trên gương mặt Hân nguội dần đi rồi tắt hẳn. Ngay lập tức, cô bé hiểu rằng Vũ không mong đợi được gặp mình. Đầu Hân ngẩng cao lên, mặt đanh lại, anh mắt dịu dàng từ từ se sắt, lạnh giá.

Giọng cô bé vang lên đều đều, vô cảm:

“Anh Quân nói rằng anh muốn mời em đi”.

“Mọi người vào trong nhà cả đi”.

Mẹ nói , kéo tay Hân vào phòng khách trước khi nó kịp phản ứng. Vũ vẫn đứng im một chỗ, lồng ngực trào dâng cảm giác thất vọng, đau khổ khác thường. Sâu thẳm bên trong nó chợt nhận ra nó đã thực sự, thực sự hy vọng dược gặp mặt Quân rất là nhiều.

Trong phòng khách, vang đầy tiếng chân hối hả của mẹ lẫn tiếng trò chuyện ríu ra ríu rít của hai người phụ nữ. Vũ hơi tỉnh hồn lại khi nghe thấy mẹ nó nhắc đến Quân:

“Thế thằng Quân đi Cô Tô à?”

Vũ bước vào phòng khách, cùng lúc mẹ Quân trả lời:

“Ừ, nó với thằng Khiên phóng xe máy đi từ sáng sớm. Háo hức lắm”.

“Sợ thật, hai ông ranh con chưa có bằng gì cả. Để nó đi như vậy cũng thấy lo”.

Mẹ nó bình luận với một tiếng cười vui vẻ. Hân ngồi im nghe, hơi liếc mắt nhìn Vũ khi nó đi đến gần. Hai tiếng Cô Tô thích vào trí nhớ của Vũ một vết bỏng đau đớn. Đó là chỗ kỉ niệm của nó và Quân, trước ngày hai đứa cùng lên cấp ba nhập học.

Lần đó, Quân đã làm Vũ sợ mất mật bởi chứng say sóng và những trận ói mửa liên miên của cậu. Vũ đã tưởng Quân chết luôn rồi. Bây giờ, cậu còn dẫn cả Khiên về đó nữa.

Vũ có thể tưởng tượng được cảnh Quân tựa cái đầu xanh rớt của mình lên vai Khiên như đã từng làm trên vai nó. Nó nhìn rõ bàn tay Khiên sẽ vỗ nhè nhẹ trên lưng cậu, vòng tay qua lưng ôm lấy Quân, giữ chặt cậu khi con tàu chòng chành giữa các đợt sóng.

Hai tay Vũ co lại, răng nghiến chặt, kiềm chế một tiếng hét giận dữ đang gầm gào muốn xé tung lồng ngực nó. Mọi thứ đang vượt quá giới hạn nó có thể chịu được. Mọi thứ đang đứt tung khỏi tầm kiểm soát của nó. Vũ không còn giữ vẻ bình thường được nữa, cơn điên giận bất ngờ trào tới làm mặt nó biến đổi hoàn toàn.

Không ai, trừ Hân nhận ra điếu ấy, con bé co rúm lại, rõ ràng là rất sợ hãi. Mẹ Vũ không tìm thấy vé, cuống quýt dốc ngược túi để tìm. Vũ hướng mắt nhìn sang mẹ Quân đang nhàn nhã chờ tín hiệu nhận cuộc gọi:

“Khiên hả? Ừ, mẹ đây. Ừ, đến nơi rồi à? Có tìm được chỗ trọ không con? Cắm trại ngoài trời cũng được nhưng cẩn thận kiến nhá, trong đất có nhiều kiến lắm. Rồi, mẹ cũng đang chuẩn bị đi xem đây. Con đưa máy cho Quân hộ mẹ. Quân à, say sóng không con? Thế thì tốt, lúc về cũng uống trước một viên nhé. Khoan đã, mẹ chuyển máy cho Vũ này”.

Rất nhanh, mẹ Quân dúi điện thoại vào tay Vũ. Nó bất giác phác một cử chỉ sợ hãi, muốn từ chối nhưng mẹ Quân không chấp nhận, dứt khoát ấn điện thoại vào lòng bàn tay Vũ.

Nó không nghĩ gì nữa, áp điện thoại vào tai, ngay tức khắc có tiếng thằng con trai vọng vào máy.

“Để anh nghe cho”.

Vũ chau mày tức giận. Nó nhận ra tiếng của Khiên. Giây sau, giọng Kiên đã oang oác chọc thẳng vào màng nhĩ nó.

“Aloha! Khỏe không chiến hữu”.

Vũ nghiến răng lại:

“Ai là chiến hữu của mày”.

Giọng Khiên nhuốm vẻ ngạc nhiên giả tạo:

“Hử? Mày không phải là bạn hẩu của tao sao? Buồn ghê. Hồi nào tới giờ tao tưởng bọn mình là bạn”.

“Tao không có thứ bạn kiểu mày”.

Vũ gằn giọng. Từ nơi xa, Khiên khanh khách cười:

“Tao biết. Mày coi tao là địch thủ tự nhiên thì đúng hơn”.

“Chuyển máy cho Quân!”

Vũ nói gọn, không muốn cù cưa thêm nữa.

“Không được”.

Khiên cự tuyệt tức thì, ngữ điệu trầm trọng. Vũ bóp bóp bàn tay còn lại của mình, cố kiềm cơn giận đang sục sôi trong não:

“Tại sao?!”

“Quân không muốn nghe”.

Khiên bật một tiếng cười cụt lủn, tiếp tục:

“Nghe này, đi xem ca nhạc với mọi người đi. Mày có em Hân bên cạnh rồi đúng không nào?!”

“Thì sao?”

“Không sao hết. Mày cứ việc thoải mái vui chơi với bạn gái của mày. Đừng quản việc của tao với Quân nữa. Thế thôi”.

“Tao muốn quản thì sao?!”

Vũ lên giọng thách thức. Im lặng vài giây và rồi tiếng Khiên bùng vỡ thành một tràng cười rổn rảng:

“Quản nổi không? Quản bằng cách nào? Lấy tư cách gì mà đòi quản? Và mày quản làm gì mới được chứ hả?”

Lưỡi Vũ đờ ra, nó muốn đáp trả lại nhưng phải đáp trả thế nào đây. Khiên nói không sai. Nó muốn quản cũng không quản nổi. Nó chỉ là một đứa bạn thân đã bị Quân gạt khỏi cuộc đời của cậu.

Quân thậm chí còn nói rằng Khiên là người đặc biệt, là người cậu thích. Nó không có tư cách gì để quản chuyện giữa hai người đó, cũng không nên quản, thậm chí còn phải giúp Quân bộc bạch với Khiên mới phải.

Nó quản để làm gì? Tại sao nó lại muốn quản? Tại sao nó chỉ muốn vĩnh viễn tách rời Quân khỏi Khiên. Vũ ngây người suy nghĩ, thoáng chốc quên hẳn cả Khiên đang nói chuyện với mình.

Từ phía bên kia, sự im lặng bất ngờ của Vũ cũng làm Khiên tò mò, sốt ruột. Cậu ta hét nhặng lên:

“A lô, còn đó hay chết rồi vậy?”

“Còn đây”.

Vũ ngạc nhiên thấy giọng mình đã mất sạch vẻ giận dữ. Nó điềm đạm nói vào máy:

“Tao cúp máy. Mày với Quân chơi vui vẻ”.

Tiếng của nó nghẹn lại. Im lặng. Vũ định bấm nút ngắt thì Khiên chợt kêu lên:

“Khoan đã, Vũ. Mày thật sự muốn tao chơi vui vẻ với Quân?”

Vũ nhếch mép cười:

“Ý mày là sao?”

“Ý tao là ý của tao”.

Qua điện thoại, Vũ cũng có thể nhận thấy là Khiên đang nóng nảy. Tiếng của cậu ta dồn dập đổ vào tai Vũ:

“Mày thật muốn tao với Quân đi chơi vui vẻ? Thật sự muốn? Không hối hận chứ?”

“Tao còn cách nào khác à?”

“Mẹ kiếp! Tao cóc cần biết mày có cách hay không. Nghe cho kỹ đây, nếu thực sự ý mày là vậy thì tao sẽ làm như vậy. Tao sẽ thổi bay mọi ký ức của mày ra khỏi Quân. Ngay trong đêm nay. Rõ chưa!”

Dứt lời, Khiên cúp máy. Trong loa chỉ vọng lại những tiếng tút tút dài. Vũ từ từ buông tay xuống, đưa mắt nhìn mọi người trong đứng trong phòng, như muốn hỏi Khiên có ý gì khi nói những lời như vậy.

Từng lời từng câu Khiên nói vang lên trong óc nó ẩn chứa thứ thông điệp quan trọng nào đó mà Vũ nhất định phải tìm ra. Cả căn phòng chìm trong im lặng. Vũ đưa mắt nhìn mẹ nó, mẹ Quân và Hân, hiểu rằng ba người đã theo dõi toàn bộ cuộc điện thoại vửa rồi và đang chờ nó hành động.

Cổ họng Vũ đau rát, nó mấp máy môi nói không thành tiếng, toàn bộ vùng ngôn ngữ trong não bộ như đã tê liệt. Vũ há miệng hớp hớp không khí, từng tiếng nó nói thoát ra khỏi cửa miệng một cách khó nhọc:

“Mẹ à…con… phải…đi… Cô Tô. Ngay bây giờ”.

27/1/2012, 20:20

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
20.

Chắc chắn đây là câu nói điên rồ nhất Vũ từng thốt ra trong hơn 17 năm sống trên quả đất.

Bình tĩnh mà suy ngẫm nhé. Đi Cô Tô, cái nơi cách đây gần 200 kilomet đường đất?! Hoàn toàn một mình?! Vào cái giờ này?! Để làm gì cơ chứ?! Lạc thì sao? Hỏng xe giữa đường thì sao?

Quan trọng hơn, tai nạn thì sao?! Đâm đầu vào một cái xe container đang hùng dũng phóng trên đường hoặc đụng trán đánh chốp vào một nhúm yên hùng cuớp cạn để xong béng đời à?! Không ạ, thưa ngài! Chỉ có người điên mới nghĩ ý tưởng của ngài là tuyệt hảo.

Đầu Vũ muốn nổ tung lên. Nó không phân biết được mớ lập luận hết sức có lý kia là từ mẩu tỉnh táo cuối cùng còn sót lại trong nó lên tiếng hay là lời mẹ nó và dì Nhã phân tích, cố đập dụng cái ý tưởng điên dại kia khỏi hộp não của nó nữa.

Điều duy nhất Vũ hiểu được là nó phải đến được Cô Tô, bằng mọi giá, dù có phải chết nó cũng không cần. Nó khép chặt mọi giác quan lại. Câm hẳn. Điếc hẳn. Mù hẳn. Não bộ “khí trơ” toàn tập với mọi lý lẽ khôn ngoan của loài người. Nó phải đi. Thế thôi. Miễn bình luận thêm.

Cái đầu nóng nảy của Vũ chỉ nguội đi khi nó đến được Cái Rồng, đứng trơ vơ trên cầu cảng. Đã quá nửa đêm, ngoài mấy cột đèn đường đổ ánh sáng vàng quành quạch xuống mặt cầu thì chỉ còn vài hột sáng “nhà nghỉ bình dân” là le lói thức.

Đêm lạnh, đầy sương. Gió biển đầy hơi muối, tanh tanh mùi cá biển và phảng phất cái vị hoi hoi của rác ủ xông thẳng vào cánh mũi nó làm Vũ mất hẳn cơn buồn ngủ. Khép chặt hai vạt áo khoác gió lại, nó chậm chạp đi dọc theo cầu cảng, cố làm cho mấy đốt khớp trong người được thư giãn.

Xuống xe đã nửa giờ đồng hồ rồi mà cả người nó vẫn không ngừng rung rung, gờn gợn cảm giác như thể vẫn ngồi nguyên trên xe. Hai bắp chân, mấy khớp cổ tay thì khỏi nói, nhức nhối khủng khiếp, mấy ngón tay vì cầm lái quá lâu, cứng còng lại, cơ hồ như không nhúc nhích nổi.

Vũ thở dài, tựa lưng vào một trụ cột đèn rồi phóng tầm mắt nhìn suốt lượt vào dải không gian đen tối, mờ mịt trước mắt. Sương lạnh thấm da thấm thịt làm nó suy nghĩ mọi chuyện thấu đáo hơn.

Vũ cân nhắc tình huống trước mắt. Nó không có hành lý, tình hình tài chính hết sức bi thảm và nó còn phải đợi khoảng 4,5 giờ đồng hồ nữa mới có chuyến tàu sớm tới đảo Cô Tô.

“OK! Tin tốt là mình đã đến nơi an toàn”.

Vũ lớn tiếng nói, cố nghĩ đến khía cạnh lạc quan của sự việc. Nó đã ở đây. Xe máy của nó vẫn ngon lành, còn khá nhiều xăng. Nó có một ổ bánh mì và nửa chai nước khoáng chưa uống hết.

Và Cô Tô chỉ còn cách nó một chuyến tàu biển nữa thôi. Nếu đêm nay, nó không chết rét ở đây thì ngay sáng mai, nó và Quân sẽ gặp nhau. Mẹ nhất định sẽ gọi điện báo trước cho Quân, cậu sẽ đợi nó ở đấy. Có khi, ngay lúc này, Quân cũng đang ngồi ở bến đảo, ngóng mắt đợi tàu đến rồi.

Ý nghĩ đó an ủi Vũ khá nhiều, nó thoáng mỉm cười mường tượng gương mặt Quân sẽ trông như thế nào lúc nhìn thấy nó xuống bến. Tâm trí Vũ từ từ bóc tách mớ ngôn từ rối rắm Khiên quẳng vào tai nó.

Nếu tất cả những lời nói đó là thành thật thì nó có thể hiểu rằng Quân thích nó, thích hơn hẳn một người bạn thân. Nhưng nếu đó không phải là sự thật?! Nó bật lên một tiếng chửi thề, hoàn toàn không thể chịu nổi ý nghĩ đen tối vừa mới trồi lên khỏi bộ óc.

Nếu tất cả chuyện này là trò đùa tai ác của thằng Khiên thì sao? Vũ sẽ không khác gì một thằng hề xuẩn ngốc. Ngay lúc này, có thể Khiên đang cười nhạo nó. Phóng xe xuống tận đây à! Đứng chết rét trên cầu cảng à! Đợi tàu từ lúc nửa đêm à! Lãng mạn thật!

Tim Vũ đập loạn lên. Shit! Không đời nào, không bao giờ Vũ đủ sức chịu mối nhục nhã như thế, thà rằng chết đi còn hơn. Người Vũ phát sốt phát rét, nó cố dập tắt mớ cảm xúc hỗn độn, sợ hãi đang dậy lên trong lòng.

Không! Nó ghét Khiên từ trong bản chất của nó. Nó ghét sự thâm trầm ra vẻ ta đây biết tuốt của thằng đó nhưng nó biết Khiên chơi đẹp. Nó còn có Quân nữa. Dù cả thế gian này phản bội nó, Quân cũng sẽ không làm thế.

Cậu đã rời xa nó nhưng không quay lưng lại. Quân sẽ không cười nhạo nó, cũng tuyệt đối không cho phép ai cười nhạo nó. Cậu nhất định sẽ đợi nó ở bến đảo. Vũ biết chắc điều đó. Nó biết có thể tin vào Quân.

Tàu vừa tiếp bến, Vũ lập tức quét mắt khắp bến đảo tìm Quân. Không trông thấy cậu. Tim Vũ như bị ai bóp chặt. Nó tần ngần dắt xe xuống bến, đứng ngó trước ngó sau thêm mấy lượt nữa, không muốn tin vào sự thật trước mắt.

Tự nhiên, Vũ thấy chóng mặt, chân bủn rủn, không kìm nổi buông người ngồi phịch xuống mặt cát. Quân không đợi nó. Hiển nhiên, cậu không coi việc nó đến Cô Tô có chút ý nghĩa nào.

Vũ không biết phải làm gì nữa, toàn thân trống rỗng và đau đớn.Nó chăm chăm nhìn đám người đứng lố nhố trên bến, hồi lâu mới nhận ra một gương mặt đen đen sạm nắng đang ngập ngừng mời nó mua thứ hàng gì đó.

Vũ nhếch mép cười, lắc lắc đầu từ chối. Người bán hàng nhìn nó, thoáng nhíu mày tỏ ý không hiểu rồi lầm lũi bỏ đi. Hai bên má Vũ lành lạnh, nó trở mu bàn tay quệt ngang mặt. Ướt! Thảm hại thật! Nó đang khóc.

Suốt buổi sáng, Vũ chạy xe rà rà dọc theo các bãi tắm, điểm du lịch của đảo Cô Tô, qua bãi tắm, bãi đá thiên nhiên, men theo hàng dương và lần vào cả những lối mòn đỏ lòe màu đất Trung du mà hai năm trước nó và Quân từng đặt chân tới.

Việc tìm Quân giờ chẳng còn ý nghĩa gì nữa nhưng Vũ vẫn vô thức chạy đi tìm. Nó lang thang gần khắp đảo, thỉnh thoảng lại vòng chạy ra bến đảo, hy vọng hão huyền rằng Quân sẽ có mặt ở đó.

Đến trưa, mặt trời chói gắt đổ nắng chang chang xuống khắp các bờ cát, dồn hết người tắm biển vào trú dưới những rặng dương xanh quanh đó, Vũ mới lết cái xác rệu rã của mình vào một quán nước nhỏ.

Nó mở máy điện thoại, phát hiện ra 14 cuộc gọi nhỡ, toàn bộ đều từ máy của mẹ nó. Vũ thở dài, chợt nhớ là từ đêm qua đã quên béng chuyện gọi điện về nhà thông báo tình hình. Nó bấm số gọi, lập tức nghe tiếng mẹ bùng nổ giận dữ:

“Thằng quỷ!”

“Mẹ! Con không sao.”

Vũ uể oải nói. Nó thật sự không có tâm trạng nghe mẹ phàn nàn, thuyết giáo tẹo nào.

“Sao bây giờ mới gọi về hả. Mày biết mẹ đã gọi cho mày bao nhiêu lần không? Có biết mẹ lo lắng thế nào không? Có biết đêm qua mẹ với dì Nhã mày thức trắng đêm không? Làm gì mà không nghe máy?”

Mẹ cứ ào ào ào ào nói vào tai nó. Vũ nhăn mặt lại, đặt máy điện thoại ra xa khỏi tai, mặc cho mẹ nó muốn nói gì thì nói. Chán chê, nó mới áp điện thoại trở lại tai, nghe thấy tiếng mẹ thở hực hực, hình như vẫn chưa nguôi tức giận. Vũ đợi cho mẹ điều hòa nhịp thở xong rồi mới nói:

“Con để điện thoại trong túi áo khoác, không biết mẹ gọi. Con xin lỗi”.

Mẹ nó không trả lời ngay. Có lẽ, nghe giọng nói thiếu sinh khí của nó, bà đã hiểu hết mọi chuyện. Mắt Vũ cay cay. Chết tiệt! Nó lại mủi lòng muốn khóc nữa rồi. Vũ ghềm tiếng mình lại, cố làm ra vui vẻ:

“Mẹ, con cúp máy đây. Đi tắm biển”.

“Con đang ở đâu? Trên đảo Cô Tô à?”

“Vâng. Trên đảo”.

Vũ đáp, ngửa mặt ngăn không cho nước mắt chảy ra ngoài. Nó thầm rủa bản thân sao lại trở nên yếu đuối, ủy mị đến chán ghét như vậy. Giọng mẹ nó dịu lại:

“Đi về đi!”

“Dạ?”

“Đi về. Đừng tìm nữa. Quân không có ở trên đảo đâu”.

“Dạ?”

Vũ vẫn không hiểu mẹ muốn nói điều gì.

“Đi về nhà đi!”, mẹ nó kiên nhẫn lặp lại. “Quân với thằng Khiên đã lên tàu rời đảo từ sáng sớm nay rồi”.

“Vậy à?!”

Vũ nghe thấy tiếng nó trả lời mẹ, bình tĩnh, lãnh đạm. Và rồi, nó bật cười lớn, cười tới mức ruột cũng quặn lại. Ra là vậy! Hai người đó đã rời khỏi đảo từ sáng sớm. Không chừng là đi về bằng chính con tàu đã đưa Vũ đến. Ha ha ha… Vũ cười muốn phát điên, nói thật nhanh qua điện thoại:

“Con biết rồi! Con sẽ về!”

“Vũ…”

Mẹ định nói gì đó nhưng nó không muốn nghe. Nó cắt ngang lời bà:

“Mẹ, không nói gì nữa nhé. Con muốn đi bơi. Chiều con sẽ về. Bye mẹ”.

Vũ không đợi mẹ trả lời, nó ngắt nguồn, trút giầy, cởi phăng áo khoác ném cho bà chủ quán nước trông hộ rồi chạy ào ra mép biển. Cát bỏng giãy dưới chân nó, sỏi vụn và vỏ ốc đâm đau thấu gan bàn chân.

Vũ không để ý, nó vẫn khanh khách cười, dốc sức chạy lao về phía trước. Nó ngã bổ nhào vào làn nước biển xanh, lấp loáng nắng, lặn một hơi xuống tận đáy nước. Bãi tắm không sâu lắm, nó vươn tay nắm lấy môt nắm cát lạo xạo vỏ ốc dưới đáy, bóp chặt để cho cát từ từ chảy qua kẽ tay.

Ngay lúc này. Ngay lúc này. Vũ chỉ có lòng căm hận. Nó căm ghét cậu. Nó căm ghét cậu. Quân! Vũ hét gọi cái tên đó trong tâm tưởng. Cậu là đồ khốn. Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho cậu.

Sốt 39 độ 5. Suy kiệt trầm trọng. Cơ thể mất nước nghiêm trọng. Phải truyền đạm. Toàn thân lúc hừng hực như trong lò lửa lúc lạnh buốt như nằm trên mặt băng. Người đau như dần. Tâm thần bất ổn.

Thằng điên nào dở hơi, rảnh rỗi đem cái cơ thể ốm lưng lửng đi phơi sương phơi gió suốt đêm rồi chạy rông khắp bãi cát nắng như rang thì bị như vậy là đáng đời. Viên bác sỹ còn trẻ măng tới nhà khám cho Vũ buông một câu xanh rờn kèm với nụ cười tủm tỉm hiểu theo nghĩa hóm hỉnh hài hước hoặc chế giễu, mỉa mai đều được.

Vũ không còn hơi sức đâu mà phản đối, chỉ cần không phải nhập viện là đã mừng rồi. Nó nằm lết xà bết trên giường, mặc cho cơn sốt hoành hành, muốn làm nó nóng hay lạnh tùy thích. Vũ nhắm mắt, tự nhấn chìm mình trong cảm giác đau đầu như búa bổ.

Nó không nghĩ được gì hết. Chỉ thấy đau. Toàn thân đều đau. Gan ruột cũng quặn lại vì đau. Chân tay nó rã rời như đi mượn của người khác. Cả tinh thần lẫn thể xác đều như đi mượn của người khác.

Hai ngày chậm chạp trôi qua, tình trạng sức khỏe của Vũ vẫn vật vờ. Nó lúc ngủ lúc thức, cả ngày nằm nguyên trong phòng, tinh thần cứ mơ mơ hồ hồ, không hay không rõ bất cứ việc gì.

Giác quan của Vũ chỉ hơi phản ứng một chút khi nó cảm thấy có bàn tay của ai đó đang đặt nhẹ lên trán mình. Không phải là tay của mẹ. Bàn tay này ấm áp chứ không mát như tay mẹ nó. Đó là bàn tay của con trai.

Mắt Vũ thình lình mở lớn, nhìn dính vào gương mặt đang kề rất sát bên mặt nó. Hai môi Vũ khô rang, bật lên thảng thốt:

“Cậu!”

Vũ quay mặt đi, hất tay Quân khỏi trán mình:

“Làm gì! Ai bảo cậu vào đây?!”

“Dì Thu có ca trực đêm, nhờ tôi đến trông cậu”.

Quân nhỏ nhẹ đáp, đứng thẳng dậy, lùi lại một bước. Tim Vũ lại nhói lên. Nhờ à? Nói vậy, nếu không phải mẹ nó nhờ thì Quân sẽ chẳng thèm đến phải không? Vũ cười cay đắng, ngoảnh hẳn mặt vào bên trong tường, lạnh lùng từ chối:

“Không cần. Tôi ổn. Cậu về đi”.

“Cậu… còn sốt cao lắm”.

Quân ngập ngừng nói, không có ý định rời khỏi phòng.

“Mặc tôi!”, Vũ gắt lên. “Tôi không chết ngay đâu mà cậu lo. Cậu cút đi. Không phải muốn tránh tôi sao? Không phải là ghét nhìn cái mặt tôi lắm à? Đấy, xin mời. Muốn đi đâu cũng được. Đừng để tôi phải trông thấy cái mặt cậu nữa”.

Ánh mắt Vũ chạm phải con sâu bông Sun Em, nó liền vơ lấy, ném thẳng vào người Quân: “Đây, cầm theo cả con sâu ghê tởm này nữa. Cút hết cả đi”

. Con Sun Em đập trúng mặt Quân rồi ngã văng xuống sàn nhà. Quân vẫn đứng ngây ra, môi run run, không biết phải nói gì. Vũ thở hắt ra một tiếng, vùi đầu xuống gối, kéo tấm chăn mòng trùm kín mít từ đầu đến chân. Nó quyết không nhìn mặt Quân nữa.

Căn phòng lập tức rơi vào im lặng. Vũ chờ thật lâu không thấy Quân phản ứng gì. Nó hơi bực mình. Quân không giống Quân nó từng biết nữa. Đáng lý, cậu phải cãi lại nó, hay ít nhất cũng phân trần, giải thích với nó.

Vũ không muốn Quân im lặng. Cậu không mở lời nghĩa là thừa nhận toàn bộ mọi chuyện. Vũ không muốn. Tự đáy lòng, nó không cam tâm. Nó ghét Quân nhưng nó không muốn mọi thứ giữa hai đứa chúng nó sẽ kết thúc một cách mù mờ, vô nghĩa lý theo cách này.

Từ phía cầu thang dồn lên tiếng bước chân vội vã và rồi cánh cửa phòng Vũ mở tung, mang theo một luồng âm thanh chói tai:

“Aloha! Tớ đã hoàn thành nhiệm vụ!”

Hai hàm răng Vũ tự động nghiến chặt lại. Cái kiểu nói vui tươi, tự nhiên như ở nhà mình đó của Khiên không sai. Chó chết! Quân không những đến đây mà còn vác theo thằng người yêu của mình đến nữa.

Máu trong người Vũ sôi lên, tay nó xiết thật chặt, móng tay cắm sâu vào thịt. Ngay trước mũi nó, Khiên thản nhiên bày tỏ tình âu yếm với Quân, giọng của hắn luồn vào tai Vũ không khác nào một dòng thuốc độc:

“Hở? Mặt mũi cậu làm sao vậy?”

Vũ cố giữ mình nằm yên trên giường, vờ như không để ý. Tim nó chùng xuống khi nghe thấy tiếng Quân hơi khàn:

“Không sao! Không có chuyện gì”.

Ngay sau đó, cái giọng nói trêu ngươi của Khiên lại vang lên:

“Không phải thằng Vũ nói bậy nói bạ cái gì chứ. Ngoài cổng còn nghe nó quát rầm rầm cái gì đó mà”.

Vũ đợi Quân trả lời nhưng nó chỉ nghe thấy tiếng cậu thì thầm nhỏ hơn tiếng muỗi đập cánh và rồi Khiên chặc chặc lưỡi:

“Được rồi. Ok. Trên này, để anh giải quyết. Đi xuống bếp nấu gì ăn đi. Trưa tới nơi rồi này”.

Quân ngoan ngoãn vâng lời. Trong chớp mắt, cậu đã hoàn toàn biến khỏi phòng ngủ của Vũ. Lúc này, chỉ còn một mình Vũ và Khiên, vị khách không mời mà đến của nó liền lột bỏ lớp mặt nạ đàng hoàng tử tế xuống.

Khiên huýt sáo lảnh lót, kéo xoàn xoạt chiếc ghế học của nó lại gần giường, cố ý thả người đánh phịch xuống mặt ghế, hai cẳng chân nó thượng lên giường Vũ, đá mạnh vào người nó:

“Này, dậy!”

“Cút!”

Vũ nói qua lớp chăn. Nhìn mặt Khiên lúc này sẽ là quá sức đối với nó. Nó mệt mỏi rồi, quá mệt sau khi chứng kiến Quân nghe lời Khiên hệt chó con tuân lệnh chủ. Khiên khắc khắc cười, vươn người vỗ mạnh vào vai nó:

“Nóng tính vậy, người hùng!”

Yaaa! Vũ hét lên giận dữ. Nó bật tung người dậy, quai tay đấm thật mạnh vào hàm Khiên. Hai tiếng “người hùng” không khác nào sắt bỏng dí thẳng vào gan ruột Vũ.

Nó vẫn chưa nguôi được mối nhục mấy hôm trước. Rõ ràng, nó đã hành động như thằng điên, đần độn siêu cấp. Lao xuống tận Cô Tô chỉ vì mấy câu nói vờ vẫn của thằng Khiên. Có quỷ satan chứng giám, nó thật sự muốn đấm vỡ tan cái hàm giảo hoạt của thằng khốn kiếp này.

Khiên đỡ được cú đòn, tay hắn bắt ngược lại cổ tay Vũ, bẻ ngược lại. Hắn cười hề hề:

“Tam đẳng huyền đai. Xin trân trọng giới thiệu”.

“Mày chết đi!”

Vũ đáp, tung chân đá vào sườn Khiên. Hắn lại chặn được, cười rất thích thú:

“Chà! Chà! Vẫn khỏe quá đi đấy chứ. Nghe dì Thu nói, bọn này còn tưởng mày sắp đứt rồi. Báo hại thằng Quân lo tới mức mặt mày tái me tái mét, cơm cũng nuốt không nổi”. Ý nghĩ Quân lo lắng cho nó khiến Vũ dịu lại. Nó thôi không vùng vẫy tìm cách đánh trả Khiên nữa mà hậm hực hỏi:

“Mày muốn gì?!”

“Chịu đối thoại rồi hả?!”, Khiên cười, buông tay khỏi Vũ, trở về ngồi ngay ngắn trên ghế. “Nói chuyện chút”.

“Tao với mày thì có gì để nói?”

Vũ lạnh lùng hỏi lại. Khiên nhếch mép cười, gác chân lên chân Vũ:

“Uhm, để xem. Hôm trước, mày đi xe xuống Cô Tô tìm tao với Quân thật hả?”

Vũ im lặng, nó ước gì có thể nói đó không phải là sự thật. Nó không xuống Cô Tô, không bị xỏ mũi dắt đi một vòng gần 200 cây số một cách quá dễ dàng như thế.

Khiên khịt khịt mũi, tiếc rẻ:

“Tiếc thật, nếu biết mày cũng xuống bọn tao đã đợi. Nếu gặp được có phải vui không?! Tao cũng đoán là mày sẽ xuống nhưng Quân lại bảo không phải. Điện thoại hôm đó lại hỏng nữa chứ”.

“Điện thoại của mày bị làm sao?”

Vũ hỏi ngay, lồng ngực lại cảm thấy nhẹ nhõm hơn một chút nữa.

“Ờ, mải tắm quá. Quên béng mất thủy triều. Đồ đạc của hai đứa bọn tao ướt sạch sẽ. Đau nhất là con BlackBerry tao mới tậu được đúng hai tuần bị nước biển ngâm cho chết sặc tiết tại chỗ”.

Khiên rền rĩ kể, giọng điệu đau xót của hắn khiến Vũ phải bật cười. Thoáng cái, hai thằng như trở lại lúc vẫn còn coi nhau là bạn. Khiên cũng tít mắt, cười hùa theo. Khi trận cười tan, hắn mới hắng giọng, tiếp tục cuộc đàm thoại:

“Bây giờ, mày nghĩ sao?”

Vũ tỉnh hẳn mộng. Nó đang đối diện với con sói già đội lốt nhà hiền triết, chớ có đùa. Mắt Khiên hau háu nhìn vào miệng Vũ, chờ nó trả lời đúng phong cách sói đói chờ thịt tươi.

Vũ thận trọng hỏi lại:

“Mày muốn tao nghĩ gì?”

“Mày muốn nghĩ gì kệ mày”, Khiên nhếch mép cười. “Đồ lươn lẹo”.

Vũ trợn ngược lông mày, tức giận lặp lại:

“Gì?! Tao! Đồ lươn lẹo”.

“Chính xác!”

Khiên đáp thẳng băng, trỏ ngón tay vào ngực nó, làm dấu hiệu bóp cò súng. Vũ chộp luôn lấy tay Khiên, bẻ gập lại:

“Được lắm! Mày vòng vo như vậy rốt cuộc muốn nói gì. Tao chúa ghét cái thói rào trước đón sau của mày. Có gì cần nói thì nói mẹ nó luôn ra đi”.

Khiên chặt mạnh vào cổ tay Vũ, cười khanh khách:

“Được đấy, mày muốn chơi bài ngửa tao cũng sẵn sàng chiều. Nói thử tao nghe, mày có thích Quân không?”

27/1/2012, 20:21

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
“Quan hệ gì tới mày?”

Vũ đanh mặt, lạnh lùng đáp. Chốt lại hóa ra Khiên muốn khẳng định chủ quyền về Quân với nó.

“Vậy tao mới nói mày là đồ lươn lẹo. Thích hay không thích, nói thẳng ra xem nào”.

“Việc gì tao phải nói với mày”, Vũ vặc lại. “Mày không phải bố tao, cũng chẳng phải mẹ tao, bạn bè lại càng không. Tao lấy cái lý do gì để nói với mày? Tao thích Quân thì sao? Không thích thì sao? Chẳng liên quan qué gì tới mày”.

“Ờ, có liên quan một chút đấy!”

Khiên giữ nguyên vẻ cười cợt trên mặt, cúi người xuống, kề sát vào tai Vũ nói nhẩn nha nói:

“Tao là người đặc biệt của cậu ấy. Nhớ không?!”

Nói xong, Khiên đứng thẳng dậy, hai tay đút túi quần, chúm miệng huýt sáo lảnh lót, liếc mắt nhìn lướt quanh phòng Vũ rồi dừng đánh chóc ngay lên con Sun Em đã được Quân để lại ngay ngắn trên bàn học. Vũ nhếch mép cười lạnh, nằm dài xuống giường. Khiên mân mê, sờ mó, bóp cổ bóp đuôi con Sun Em chán chê mới quay sang hỏi Vũ:

“Không nói gì à?”

“Nói gì? Còn gì để nói. Tao mệt rồi”.

Vũ nhàn nhạt trả lời, gác tay lên trán. Qua đuôi mắt, nó thấy Khiên đang cố cuộn Sun Em lại thành một cục tròn tròn, hai cánh tay nhồi tới nhồi lui quanh Sun Em, xoắn, ngắt, véo, kéo ra, cuộn vào hoa cả mắt.

Sun Em mà là sinh vật sống thật chắc hồn táng địa phủ cấp kỳ. Khiên không cần để ý thái độ của nó, vừa nghịch Sun Em vừa nói chuyện như không:

“Nhớ không? Hồi mày cho thằng Quân rớt nửa đường để chở bé Hân đi học ấy. Tao gặp nó ngồi đợi xe bus, mặt thất thần như bị móc túi hốt hết tiền. Tao bảo nó leo lên xe là nó leo lên xe, rủ nó bùng học đi chơi nó cũng bùng theo luôn, không thèm hỏi tao là thằng nào, sao biết nó nữa. Lúc đó, tao đã thấy lạ rồi. Sau đó, gặp thêm mày… ha ha, vừa nhìn thấy tao, mắt mày tóe lửa luôn”.

Khiên thực sự phá ra cười. Vũ có thể nhận thấy Khiên đã chờ đợi rất lâu để tới lúc có thể xì cái tin này ra với nó. Thực tình, nó rất bực khi phát giác ra ngay từ đầu Khiên đã kín đáo đặt nó vào tầm ngắm, nhưng việc bỏ Quân rớt lại giữa đường còn khiến nó day dứt, ân hận hơn.

Nếu ngày đó, nó hiểu chuyện sớm hơn thì đã không có Hân cũng chẳng có Khiên chen ngang vào hai đứa nó. Vũ đã nhầm lẫn hết cả. Đúng như Khiên nói, nó ghét hắn từ cái nhìn đầu tiên, ghét thậm tệ dù chẳng có lý do nào cả.

Song sự thật, nó ghét Khiên vì cảm thấy sức ảnh hưởng lớn lao từ thằng này lên Quân của nó. Vũ đã ép bản thân trở thành bạn của Khiên vì trong vô thức nó muốn kiểm soát quan hệ của Quân với hắn. Nó không muốn Quân ở gần Khiên khi không có nó bên cạnh. Nó không muốn nghe Quân nhắc tới Khiên quá nhiều.

Nó đố kỵ với Khiên từng phút một. Vũ vẫn nghĩ nó là thằng bạn tồi tàn, ích kỷ, giống hệt hồi còn nhỏ, nó chỉ muốn giữ Quân làm bạn chơi của riêng mình.

“Chúng mày rất thú vị. Cả hai đứa”.

Khiên nói, đột ngột trở về vẻ nghiêm túc. Hắn đem con Sun Em đặt xuống nằm cạnh Vũ, ánh mắt lấp lánh tinh quái:

“Tao xì cho mày một bí mật nữa. Vụ tao là người đặc biệt với thằng Quân là do tao gài bẫy cậu ấy đấy. Đừng nói lộ ra nhé!”

“Là sao?!”

Vũ nhổm hẳn dậy, nhướn mày hỏi. Khiên đắc ý cười:

“Anh nuôi không phải là người đặc biệt à. Mẹ Quân nhận tao làm con, đương nhiên tao phải đặc biệt hơn mọi thằng bạn khác của nó chứ. Ha ha…”.

“Mày…”, Vũ lắp bắp nói. “Chính là mày bày trò quấy rối?!”

“Bingo!”

Khiên nham nhở cười. Vũ trừng mắt, lườm Khiên, chẳng biết nên yêu hay nên ghét thằng này nữa, cuối cùng lầm bầm nói:

“Sao mày dỗi hơi quá vậy?”

Khiên nhún vai cười:

“He he, thú vui mỗi ngày mà”

“Vậy tại sao giờ mày lại nói ra! Chơi chán rồi à?”

“Để tưởng thưởng cho người hùng”.

Khiên nói, vung tay làm động tác “Nghiêm! Chào” thật hách xì xằng và kệch cỡm rồi phóng vọt ra khỏi cửa. Vũ nằm lại xuống giường, lắng tai nghe Khiên và Quân trao đổi với nhau dưới nhà.

Lát sau, cổng sắt nhà nó loạch xoạch mở, động cơ xe máy nổ lên giòn giã dần lặng tắt. Khiên đã đi khỏi. Vũ thở dài, cảm giác hồi hộp lại dâng lên nặng trĩu lồng ngực. Nó nghiêng người, nằm xoay mặt ra hướng cửa, đợi Quân vào.

Vũ không biết nó đã ngủ quên trong bao lâu thì Quân đến đánh thức nó. Cậu đỡ nó ngồi dậy, dựa lưng vào tường, còn cẩn thận chèn một cái gối vào sau cho nó nữa. Sức Vũ không đến nỗi lệt bà lệt bệt nhưng nó vẫn để mặc cho Quân làm như vậy.

“Tớ ngủ quên lâu chưa?”

Nó hỏi, áp hai tay vào mắt, xoa nhè nhẹ để lấy lại sự tình táo.

“Một lúc thôi”.

Quân giản dị nói, bê khay cháo đặt vào lòng nó. Gương mặt bình đạm của cậu thoáng nét cười:

“Dì Thu nói phải cho cậu ăn cháo với uống thuốc đúng giờ. Tớ chỉ biết nấu mỗi cháo trắng và rang muối lạc thôi. Ăn tạm đi”.

“Không cần phải khách sáo như vậy”.

Vũ bảo, múc thìa cháo đầu tiên bỏ vào miệng. Hai mắt Quân mở tròn, chăm chú nhìn nó. Vũ thản nhiên xúc thêm muối lạc bỏ và bát, trộn qua trộn lại vài lượt, nếm thử lần nữa rồi mới gật gù:

“Ngon lắm!”

Vẻ mặt Quân giãn ra, nhẹ nhõm. Cậu yên lặng đợi nó ăn xong là đón lấy khay bát, đem xuống nhà. Một lát, Quân quay lại với một cốc nước đầy và một nhúm thuốc. Mặt Vũ nhăn lại, nghĩ đến uông thuốc là chán rồi.

“Uống đi!”

Quân giục, dúi cốc nước vào tay nó. Vũ chặc lưỡi, dốc tuột cả thuốc lẫn nước vào cổ họng, nước xuống gấp, trào ngược lên mũi làm nó ho sặc lên.

“Làm cái gì vậy? Uống nước cũng không nên thân.”

Quân buột miệng nói, vỗ vỗ tay lên lưng Vũ.

“Tớ không sao… Tớ không sao”.

Vũ hổn hển thở, mặt đỏ ửng vì nghẽn dưỡng khí. Nó nhìn gương mặt nhăn nhó, phiền não của Quân, chợt toét miệng cười:

“Cậu…lại gắt gỏng như trước rồi”.

Mặt Quân đỏ ửng, cậu nhanh chóng rời tay khỏi lưng nó. Bộ điệu lúng túng ngượng ngập của Quân làm Vũ không nhẫn nại được thêm nữa, nó vươn hai tay vòng lấy eo lưng cậu, kéo lại gần.

“Ơ!”

Quân bật lên ngạc nhiên, cơ thể theo phản xạ ngọ nguậy tìm cách thoát khỏi nó.

“Im nào!”

Vũ khẽ nói, vùi cái đầu đang ngây ngấy sốt của nó vào lòng Quân.

“Tớ nhớ cậu”, nó thầm thì. “Tớ nhớ cậu muốn điên lên được”.

Trong vòng tay nó, người Quân đông cứng lại, hai cánh tay cậu xuôi xuống, dọc theo thân. Vũ dụi dụi đầu, hai tay tự động xiết chặt hơn nữa:

“Không có cậu, tớ không thở được, không nghĩ gì được. Mỗi ngày tỉnh dậy, tớ đều thấy rất khổ sở, cậu có biết không?! Tớ ngồi trong lớp, nhìn thấy cậu đánh bóng với Khiên, mỗi ngày đều cùng đi với cậu ta, cười đùa với cậu ta. Không có tớ hình như cậu càng vui vẻ, thoải mái hơn”.

“Xin lỗi!”

Giọng Quân thoảng nhẹ trên đầu Vũ, âm điệu run run, dường như có chút hối hận. Vũ mạnh mẽ ngẩng đầu lên, nhìn thẳng vào mắt Quân:

“Xin lỗi! Cậu có xin lỗi ngàn lần cũng không đủ đâu. Cậu đột ngột bỏ đi không nói một lời nào, tìm hết mọi cách để lảng tránh tớ. Tại vì sao hả? Chẳng lẽ, ở cạnh tớ làm cậu mệt mỏi lắm hay sao?!”

“Ừm…”

Quân ấp úng gập đầu.

“Gì hả? Cậu thật sự mệt mỏi vì ở cạnh tớ. Cậu ghét tớ từ bao giờ thế!”

Quân lắc đầu, chậm rãi nhấc tay Vũ khỏi người, tự mình ngồi xuống bên cạnh nó.

“Tớ không ghét cậu. Tớ chỉ mệt mỏi với cảm xúc của chính mình thôi. Cậu đã có Hân bên cạnh rồi…”

“Không còn nữa!”

Vũ cắt ngang lời Quân, mạnh mẽ nắm lấy cổ tay cậu:

“Không có Hân. Tớ không cần Hân. Tớ cũng không quan tâm tới cô ấy nữa”.

Quân nhíu mày lại, như không tin vào những gì mình nghe thấy.

“Nhưng, cậu rất thích bé Hân cơ mà. Tớ đã thấy cậu thật lòng theo đuổi Hân như thế nào. Đừng nói cậu không hề thật lòng yêu bé Hân, tớ không tin.”

Vũ chùng người xuống:

“Tớ không biết đó là gì. Khi tớ muốn chinh phục Hân, tớ tìm mọi cách để có được cô ấy. Nhưng lúc có được rồi thì mọi thứ lại khác hẳn so với tớ tưởng, tớ cũng chẳng biết làm phải làm sao nữa, cảm thấy rõ ràng là không phải dành cho mình nhưng lại bỏ chẳng được”.

“Hiểu rồi! Cậu thấy tiếc công sức mình bỏ ra suốt một năm”.

Quân kết luận, ngoảnh sang phía nó, cười một cách u ám. Vũ lạnh người, nó không thích cách Quân nhìn nó lúc này, ánh mắt cậu hết sức trống rỗng, vô cảm.

“Cậu làm sao vậy?”

Nó hỏi, quả tim đập thình thịch trong ngực. Quân ngoắt đầu nhìn ra cửa sổ, trả lời nhát ngừng:

“Không…sao… cả. Cậu nằm nghỉ tiếp đi”.

Không đợi Vũ phản ứng, Quân đứng bật dậy, nhặt lấy cốc nước đã cạn sạch đem xếp chung với khay cháo, rõ ràng là muốn rời khỏi phòng Vũ ngay bây giờ.

“Muốn bỏ tớ lần nữa, đúng không!”

Vũ đanh giọng, nhìn xoáy vào tấm lưng của Quân đã quay về phía nó.

“Tớ chỉ đi cất dọn thôi”.

Quân đáp, không dừng bước. Vũ cười gằn:

“Dọn xong, cậu cũng về luôn đi”.

“Không được, dì Thu phải trực suốt cả đêm. Tớ không bỏ cậu ở một mình được”.

“Tôi không cần!”, Vũ quát lớn. “Cậu tốt nhất là đừng đến trêu tức tôi. Đã muốn cắt đứt thì cho đứt luôn, đừng có đến đây làm bộ thương hại nữa”.

Choang một tiếng lớn. Khay đũa bát trên tay Quân rơi tuột xuống sàn nhà, vỡ tan thành nhiều mảnh. Quân quay ngoắt người lại, sải từng bước dài tới trước mặt Vũ, vung tay tát mạnh vào mặt nó. Cậu hét lên:

“Ai trêu tức ai? Người tức giận phải là tôi đây này. Cậu, đồ vô lương tâm. Đồ đáng chết. Cậu tiếc rẻ lắm hả? Đã thế, sao không ôm luôn nấy còn tìm tôi than vãn làm gì? Định ăn vạ à?!”

“Còn cậu thì sao?”, Vũ cũng hét lên. “Rõ ràng là thích người ta lại không nói, cứ vờ vĩnh như không có gì. Cậu hơn tôi chỗ nào hả?”

Quân tóm lấy cổ áo Vũ, quát thẳng vào mặt:

“Tôi không nói vì cậu là thằng đại ngốc. Người khác đối với cậu thế nào cậu không biết. Cậu đối với người khác như thế nào cũng không biết nốt. Loại người hồ đồ, yêu ghét không rõ như cậu, tôi không bao giờ nói. Đã rõ chưa!”

Vũ mím môi lại, hai tay vươn lên ôm lấy mặt Quân, kéo xuống. Môi nó mạnh bạo chiếm lấy môi cậu, hôn nồng nàn. Lâu đến vài phút, Vũ mới rời khỏi Quân:

“Bây giờ thì biết tôi thích ai rồi chứ?”

Quân trừng trừng nhìn nó, mặt bừng bừng giận dữ, miệng cậu há ra nhưng không nói được tiếng nào. Sau cùng, Quân thở hắt ra, hai vai xuôi xuống, ủ rũ nói:

“Được rồi! Mặc kệ cậu. Tôi không quan tâm nữa”.

Dứt lời, Quân xoay người lại, hiển nhiên vẫn chưa bỏ ý định rời khỏi chỗ Vũ. “Cậu định đi đâu?”

Vũ không hiểu nổi Quân nghĩ gì trong đầu nữa.

“Xuống dưới nhà!”

“Không được đi!”

Nó lớn giọng nói, vùng nhảy ra khỏi giường, lao đến, ôm chặt lấy Quân từ sau lưng, lặp lại:

“Không được đi! Cậu không được đi!”

“Buông ra, cho tớ…”

Vũ không để cho Quân nói hết, vòng tay quấn chặt hơn nữa. Nó quyết định vứt bỏ hết tự ái bản thân, chỉ cần giữ được Quân ở lại.

“Là tớ sai, được không. Toàn bộ là lỗi của tớ. Cậu muốn đánh tớ cũng được. Tớ sẽ để cho cậu đánh. Chỉ cần đừng bỏ tớ lại, tớ chịu đủ rồi”.

Quân thở ra nhè nhẹ:

“Rồi cậu sẽ hối hận.”

“Không có!”

“Cậu sẽ lại tìm thấy một cô gái khác hấp dẫn hơn cả Hân”.

“Không có!”

“Cậu sẽ thấy tớ không hợp với cậu”.

“Không có! Tớ thích cậu. Ngay từ nhỏ tớ đã thích cậu. Tớ chỉ không nhận ra đó là tình bạn hay tình yêu thôi”.

“Nhỡ đó thực sự chỉ là tình bạn thì sao?”

“Không phải! Thiếu cậu, tớ sẽ chết. Tớ sẽ chết thật đấy!”

Quân im lặng, suy nghĩ rất lâu. Cuối cùng, cậu nhẹ nhàng đặt tay lên tay Vũ.

“Được rồi! Tớ biết rồi. Bây giờ, buông tớ ra”.

“Để làm gì?”

Vũ hỏi, vẫn kiên quyết không nơi lỏng vòng tay.

“Buông tay ra. Không tớ giận thật đấy!”

“Cậu vẫn muốn bỏ tớ!”

“Nói rồi, tớ phải xuống dưới nhà”.

“Xuống dưới nhà? Sao cậu cứ phải xuống dưới nhà bằng được cơ chứ?”

“Vì tớ cần đi tìm chổi, được chưa!”, Quân gắt gỏng đáp, đạp thẳng lên chân Vũ. “Còn cậu, mau leo lên giường nằm. Cả người nóng như hòn than ấy, đừng có bám dính vào tớ nữa”.

“Ờ!”

“Leo lên! Không nói nhiều!”

Vũ không dám cãi, vội vàng trở lại giường. Quân bước theo, lấy gối kê xuống dưới đầu, tiếp đó kéo tấm chăn mỏng đắp lên ngang ngực nó, miệng càm ràm:

“Cậu đừng có làm tôi phải lo lắng nữa có được không!”

“Xin lỗi!”

Vũ cố mỉm cười. Quân đặt tay lên trán nó, mặt nhăn lại:

“Sốt trở lại nữa rồi. Đã bệnh mà còn nói rõ lắm”.

“Tại cậu cả mà”.

Vũ nói. Nó bật cười khi thấy Quân giơ nắm đấm dứ dứ trước mặt:

“Còn nói nữa hả?”

“Không nói nữa! Chỉ cần cậu ở đây, tớ sẽ không nói gì nữa”.

Ngón tay Vũ lần lần chạm đến bàn tay Quân, mười ngón tay tự động đan chặt vào nhau. Quân hạ nắm tay xuống, dịu giọng an ủi:

27/1/2012, 20:22

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
“Ngủ cho khỏe. Tớ đi dọn đẹp một tí!”

“Cậu không bỏ trốn nữa chứ?!”

Vũ vẫn không an tâm. Nó cảm thấy bản thân giờ yếu đuối như một đứa trẻ, thật sự rất sợ Quân sẽ lại lặng lẽ biến mất. Quân nhoẻn miệng cười, bất ngờ cú xuống hôn nhẹ lên trán Vũ.

“Được chưa!”

“Uhm”

Vũ ậm ừ đáp, nhắm mắt lại. Nó nhanh chóng chìm vào trong giấc ngủ say. Khi Vũ tỉnh lại, cả phòng đã sáng lên ánh điện. Nó đảo mắt tìm Quân, thấy cậu ngồi ngay ngắn bên bàn học, cặm cụi chép lại những bài học thiếu giúp nó.

Vũ nằm thật im trên giường, lặng lẽ theo dõi theo dõi từng cử động của Quân. Từ đáy tim nó, cảm giác ấm áp đang dâng lên, tràn đầy, lan tỏa khắp cơ thể. Nhìn Quân, Vũ không thể ngăn mình khỏi mìm cười. Cậu ấy đã trở về. Nó tự nhủ khi Quân chợt quay qua phía nó, phát hiện Vũ đã tỉnh dậy và rạng rỡ cười.

“Mọi việc chẳng có tiến triển nào cả”.

Khiên bình luận, tỏ ra chán chường y hệt một bà nội trợ xem nhầm phải bộ phim truyền hình dài 600 tập mà vẫn chưa biết bao giờ mới đến tập cuối. Vũ ngồi hì hục bơm bóng bay, phớt lờ cặp môi đang trề ra và ánh mắt đầy vẻ chỉ trích mà Khiên cố tình “show” ra trước mặt nó.

Nó kém tắm, chắc vậy. Diễn viên tồi trong một bộ phim đã dở lại còn dài. Một chiến binh hạng bét ra trận với một que tăm. Tên đầu rỗng trong một cuộc đọ trí thông mình và tài hùng biện bla bla…

Mối quan hệ giữa nó và Quân chạy vòng vèo một hồi đã quay về y nguyên vị trí ban đầu. Nó và Quân đã- trở – thành – bạn – bè – y – như – cũ. Trời ạ! Thứ duy nhất Vũ giành lại được là ép Quân chuyển từ xe của Khiên sang ngồi xe của nó.

Ba thằng cùng nhau đi học, cùng nhau trở về, cùng chui vô căng-tin với cả tá bạn bè của hai lớp. Tồi tệ hơn, cuối tuần trước Vũ còn là đối thủ của Quân trong trận đá bóng giao hữu giữa hai lớp nữa.

Thằng Khiên, với tư cách là người xếp đặt, gài bẫy, thúc đẩy và cản trở không khỏi bất mãn khi vở kịch hắn đã cố thu xếp tới độ cao trào lại càng lúc càng xẹp lép như con tép. Khiên nghiến răng ken két:

“Mày phải làm cái gì đi chứ. Từ lúc mày ốm tới giờ, hai tuần rồi đấy. Hai tuần! Hai tuần. Người khác thì đã làm tới đâu rồi đấy!”

“Kệ tao!”

Vũ bướng bỉnh cãi, buộc năm trái bóng bay thành một chùm. Nó vừa làm xong là Khiên giật lấy để treo lên cây. Câu chuyện tiếp diễn khi một thằng đứng giữ bên dưới, thằng còn lại cố giữ thăng bằng trên hai chiếc ghế được xếp chồng lên nhau một cách ẩu tả.

“Sao nào! Mày thích Quân. Quân thích mày. Hai đứa chỉ việc nói ‘I love you’ với ‘Mee, too’. Kiss. Kiss. Kiss. Vài cái là xong. Có gì khó đâu nào. Mẹ khỉ, giữ cẩn thận. Tao ngã bây giờ”.

Vũ ngửa cổ lên nhìn chùm bóng Khiên đang loay hoay mắc, lên giọng can gián:

“Treo đại khái thôi. Cầu kỳ làm cái quái gì”.

“Này, sinh nhật của mày nhá. Cóc phải của tao”.

Khiên nạt xuống, vẫn lập cập vừa làm xiếc trên ghế vừa buộc bóng bay. Vũ nhặt một chùm bóng khác, chuyền lên cho Khiên, đáp lại bằng phong thái cực kỳ vô ơn:

“Sinh nhật thì của tao nhưng cái ý tưởng quái gở này thì là của mày. Chẳng qua là vì cái Lạc Viên dở hơi này ế ẩm quá mà thôi”.

“Ông thì tương cho một bãi lên đầu bây giờ. Nói bậy nói bạ. Đưa chùm khác lên đây”.

Vũ chuyền lên một chùm nữa:

“Treo ít thôi. Bóng với biếc, xanh xanh đỏ đỏ sến thấy bà cố luôn”.

“Xong rồi đây”.

Khiên đáp, nhanh tay mắc nốt chùm bóng vào tán cây. Cậu chàng hài lòng nhìn công trình của mình một lần nữa rồi tuột xuống, phủi phủi hai tay vào nhau.

“Đẹp đấy chứ?”

Vũ liếc quanh mớ không gian tràn ngập bóng bay, phấp phới đủ thứ dây lụa hồng, thầm nhận xét “Đồng bóng!”. Tất nhiên, nó chẳng dại gì mà thành thật khi không cần thiết nên chuyển sang ý kiến trung dung hơn.

“Miễn bình luận”.

Khiên tự coi đó là lời khen, bèn chuyển sang đề tài khác

: “Quân đi đâu mà chưa tới nhỉ”.

“Không biết! Đi học về là mất hút”.

Vũ đáp, cố để không lộ ra vẻ thất vọng. Ai chẳng mong có người mình yêu mến ở cạnh mình vào dịp đặc biệt như hôm nay chứ. Tất nhiên, ngoại trừ Quân.

“Chắc nó chưa chọn được quà sinh nhật cho mày”.

Khiên gợi ra một hướng nhìn tươi sáng hơn. Vũ gật đầu:

“Ừ, chắc vậy. Chỉ hy vọng cậu ấy không tặng tao một mớ đồ ăn thôi”.

“Gì?”

“Nothing. Quân từng bảo từ rày sẽ chỉ tặng tao đồ ăn thôi”.

“Chắc nó nói đùa. Đồ ăn cũng tốt chán”.

“Phải thôi, dù Quân có tặng tao một cái bánh quy mốc tao cũng vẫn phải cảm thấy cực kỳ hạnh phúc thôi”.

Vũ dài giọng đáp, không để ý đến đôi mắt Khiên đã chuyển từ cái nhìn vô tư sáng cái nhìn đầy chủ ý, săm soi, thích thú:

“E hèm, tao phát hiện ra nguyên nhân tại sao bọn mày dậm chân tại chỗ rồi. Mày quá sợ Quân”.

Khiên tuyên bố chắc nịch.

“Quên đi! Tao không sợ”.

Vũ vọt miệng phản bác lại ngay.

“Mày sợ!”

“Tao không sợ!”

“Mày có sợ!”

“Tao không sợ!”

“Có!”

“Không!”

“Có!”

“Không!”

“Có! Có! Có!”

“Không! Không! Không! Tao không sợ. Việc quái gì mà tao phải sợ”.

Vũ gào lên, tức đỏ cả mặt. Ma nào xui, quỷ nào khiến mà nó lại đâm đầu vào cuộc tranh cãi dở hơi này. Khiên chộp lấy vai nó, kéo lại gần:

“Nghe kỹ đây, người anh em. Nếu mày cứ đợi thằng Quân chủ động thì không có cửa đâu. Cơ bản Quân vẫn chưa tin mày, sợ mày dăm bữa nửa tháng lại thay đổi chủ ý thì chỉ chết trái tim mong manh của nó. Mày đợi, có đến tết Marốc cũng đừng hòng xơ múi gì. Ngay tối nay, phục cho Quân say rượu quách rồi làm tới luôn đi”.

Vũ nghe tới đó, nhịn hết nổi, thụi vào mạng sườn Khiên một đấm đau điếng, quát nhặng lên:

“Thằng khùng, mày xui dại tao hả. Quân tỉnh dậy thì ai đỡ hộ tao. Mày chắc!”

Khiên khom người lại vì đau, môi vẫn không quên trề ra chế giễu:

“Vậy mà nói không sợ”.

“Tao không sợ!”

“Mày sợ đứt nuôi con nòng nọc rõ ràng”.

“Đứt đuôi mày thì có. Tao đã bảo không sợ là không sợ”.

Vũ gầm gừ đáp lại, càng lúc càng ghét thói dằng dai, tọc mạch của Khiên. Nó đang mở miệng định cải chính tiếp thì thấy Quân ôm một mớ hộp khệ nệ tiến lại. Vũ vội vàng chạy ra, đỡ mớ đồ khỏi tay cậu:

“Đưa tớ bê đỡ. Ở đâu ra mà lắm hộp thế”.

Quân nhấc chiếc hộp lớn nhất ra khỏi tay Vũ, hào hứng nói:

“Bánh sinh nhật mới lấy về đây. Còn lại là bánh ngọt loại nhỏ. Bà chủ quán khéo nói quá, tớ không mua không được”.

“Còn cái hộp này?”

Vũ trỏ vào chiếc hộp hình chữ nhật nằm cuối cùng. Hộp được bọc kín bằng giấy màu xanh dương, thắt nơ đàng hoàng nên nó có thể đoán đó là quà sinh nhật Quân dành tặng nó.

Vũ thử lắc lắc, lòng thầm cầu trời khấn phật sao cho đó không phải là một khay bánh ngọt đại hạ giá. Hộp nhẹ hều, không có tiếng động. Quân giật chiếc hộp khỏi tay Vũ, mặt đỏ lên:

“Không được động vào! Tớ đã tặng cậu đâu”.

Vũ chưa kịp nói gì thì Khiên bất ngờ hô lớn:

“A, khách tới”.

Theo lời Khiên thông báo, Vũ nhìn thấy một nhóm lố nhố 5,7 cái đầu cả nam lẫn nữ đang trang trong tiến vào Lạc Viên quán.

“Ê, chỗ này!”

Nó gào lớn ngay khi đoàn quân bắt đầu xoay lòng vòng tìm chỗ tổ chức tiệc. Hai phe chủ khách ào ra, bắt tay kéo chân, chúc mừng cảm ơn rối rít. Mấy đứa con gái lập tức để ý đến cách bài trí bàn tiệc, đòi ra tay sắp xếp lại, tụi con trai thì xúm quanh Khiên dò hỏi chương trình giải trí cụ thể sẽ bao gồm những tiết mục gì.

Trò chuyện được dăm câu thì đợt quân thứ hai ào tới, kế tiếp đợt nữa, đợt nữa cho đến lúc bàn tiệc có vẻ đã đông đặc những người là người. Khiên nhẩm đếm qua số đầu người có mặt, nói thầm vào tai Vũ:

“Ê, cũng đông đủ rồi đấy. Khai mạc thôi”

. “OK!”

Vũ gật đầu, đưa mắt ra hiệu cho Quân chuẩn bị thắp nến. Đúng lúc đó, nó phát hiện ra biểu hiện trên mặt Quân rất kỳ quái, gương mặt căng thẳng, ánh mắt vẫn nhìn ra lối cổng ngoài Lạc Viên quán đầy lo âu.

“Chuyện gì?”

Vũ dò hỏi, hướng mắt nhìn theo Quân. Thoáng nhìn, Vũ lập tức hiểu rõ mọi việc. Lẫn giữa bóng cây thẫm tối của Lạc Viên là một thằng con trai mặc áo thun đen đang nghênh ngang tiến về phía tụi nó. Dáng đi khệnh khạng, ngổ ngáo đó Vũ mới chỉ thấy vài lần nhưng không thể nào quên.

“Thằng Lãng!”

Vũ dằn giọng, nhóng chóng bước ra chặn trước mặt Lãng. Quân níu lấy tay Vũ, bước liền theo sau. Hai đứa đụng Lãng nhau giữa khoảng vườn sáng rực ánh điện tỏa ra từ khu bàn tiệc.

Trời đã tối, thằng Lãng vẫn sùm sụp mũ lưỡi trai đen hắc ám trên đầu. Tay nó ôm một bó hoa huệ trắng nhìn đã hơi rũ cánh. Liếc sơ qua, Vũ đã biết thằng này đến đây không có ý định gì tốt. Nó lớn giọng hỏi:

“Mày tới đây làm gì?”

Lãng xoay ngược mũ lưỡi trai lại, phô ra bộ mặt đen sạm của nó, cười một cách hắc ám: “Hôm nay là sinh nhật của mày hay của thằng Quân?”

“Của tao”, Vũ lạnh lùng đáp. “Mày muốn gì. Tính kiếm chuyện hả”.

“Muốn trả nợ thôi”.

Lãng thản nhiên đáp, vẻ âm hiểm còn nguyên trên nét mặt. Vũ nhíu mày lại:

“Nợ gì? Tao với mày cóc có nợ nần gì sất. Mày biến đi”.

“Có chớ”, Lãng cười. “Tay phải tao, mày có liên quan không”.

Ánh mắt Vũ trượt từ mặt xuống cánh tay phải của Vũ. Nhìn trực quan, da tay bên phải trắng hơn hẳn cánh tay trái nhưng độ mất cảm tình thì đại để là vẫn ngang nhau. Nó nhướn mắt lên:

“Thấy rồi. Mà tay mày cũng lành cả tháng nay, mày còn lôi thôi gì nữa”.

Đứng bên cạnh nó, Quân kín đáo kéo nhẹ gấu áo Vũ, hàm ý nhắc nhở. Vũ hiểu ý của cậu, nó đang cố giữ bình tĩnh. Lãng vênh mặt lên:

“Tao hỏi lần cuối. Tay phải tao, mày có liên quan không?”

Vũ gục gặc đầu:

“Cứ cho là có liên quan đi, thì sao?”

Vũ nói, thình lình cảm thấy một cú giật mạnh về phía sau làm nó ngã ngửa ra đất. Vừa lúc đó, bó huệ trắng bay tung lên kèm theo tiếng rít man rợ của thằng Lãng:

“Có thì hôm nay sẽ là ngày giỗ của mày luôn”.

Ánh thép lạnh vụt chạy ngang mắt Vũ. Con dao tự chế của Lãng. Thoáng chốc, trời đất đảo lộn hoàn toàn. Bên tai Vũ có tiếng la hét kinh sợ, những bóng đen ào ào chạy ra, tiếp đó là tiếng đấm đá loạn xạ, tiếng la hét giận dữ. Tất cả nháo nhào trộn vào nhau tạo nên cơn ác mộng Vũ chưa từng thấy. Nó gượng người bật dậy, vừa kịp đỡ lấy thân hình mềm nhũn, lảo đảo đứng trước nó:

“Quân!”

Vũ tuyệt vọng gọi, nghe thấy Quân thở hộc một tiếng, bàn tay nó vừa đặt dưới lưng cậu đã thấm đầy máu.

“Gọi cấp cứu đi! Gọi cấp cứu đi!”

Vũ gào thất thanh. Bên tai nó, Quân vẫn hồng hộc thở từng hơi ngắn,yếu ớt. Trên tay nó, cơ thể của cậu như đang co rút lại, mềm oặt và cơ hồ đã hoàn toàn mất hẳn sự sống. Vũ ôm ghì cậu vào lòng, tâm trí điên dại phủ nhận hiện thực. Đừng! Không phải là sự thật! Đây không phải là sự thật. Không phải là sự thật! Không phải là sự thật.

Quân không tỉnh lại. Vũ đau xót nhìn gương mặt trắng nhợt nằm thiêm thiếp trên gối. Vũ không còn chút hy vọng nào nữa. Dù ca phẫu thuật thành công và bác sỹ đã khẳng định cậu nhất định sẽ tỉnh lại.

Nó đã thức trắng ba đêm để ngồi bên cậu, cầu xin, van nài Quân thương xót nó mà tỉnh dậy. Cậu không có phản ứng. Người ta thuyết phục nó rằng cơ thể Quân muốn ngủ song điều đó chẳng hợp logic chút nào.27/1/2012, 20:23

avatar

vothanhvi
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 126
Điểm : 8653
Thanks : 38
Ngày tham gia diễn đàn : 29/06/2011
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................
Vũ không tin. Quân sẽ không ngủ khi biết rằng nó nhất định sẽ lo lắng đến chết cho cậu. Vũ lo sợ định mệnh sẽ vĩnh viễn chia cách nó với Quân.

Cái cảm giác không cưỡng lại số phận mà nó đã từng trải qua một lần khi lao đầu xuống nước biển Cô Tô. Cảm giác Quân vĩnh viễn không thuộc về nó. Nỗi ám ảnh Quân sẽ rời đi mà nó không hay biết, buộc chặt Vũ bên giường Quân, dù mẹ nó, mẹ Quân, Khiên khuyên can đều không được. Nó phải đợi, đến lúc Quân tỉnh dậy hoặc lúc cậu thật sự ra đi.

Tinh thần của Vũ chỉ hơi thả lỏng khi Khiên đẩy cửa bước vào:

“He, tình hình thế nào?”

Vũ lắc đầu, ra hiệu cho Khiên giữ im lặng. Dù may mắn đặt được phòng VIP hiếm hoi còn sót lại của bệnh viện nên không sợ làm phiền tới bệnh nhân nào khác, Vũ vẫn cho rằng mọi người cần để cho Quân được an tịnh. Khiên trong bụng chắc chắn cho rằng Vũ đau khổ quá đâm ra điên điên song vẫn nghiêm trang làm theo ý nó. Cậu ta hạ giọng thấp xuống một nấc, thành ra thì thào:

“Mày ăn gì chưa?”

“Uống sữa rồi!”

“Ngủ được tí nào không?”

“Vài tiếng”.

Khiên im im. Rõ ràng, hắn đến thăm Quân mà cứ như đi chăm bệnh cho Vũ. Khiên chép miệng than:

“Ê, mày cứ như vậy thì trụ không nổi đâu. Khéo Quân chưa tỉnh lại thì hồn mày đã nhàn du tiên cảnh rồi”.

Khiên trích nguyên một câu hay dùng trong lúc phân ưu cùng tang gia bối rối để cảnh cáo Vũ. Như mọi khi, lời nó chẳng xi nhê tí tẹo nào, Vũ chỉ ừ hữ cho qua chuyện, không rời mắt khỏi Quân.

“Đành vậy thôi”.

Khiên lẩm bẩm trong cổ họng, thình lình túm kẹp chặt lấy người Vũ, ấp vội thứ gì đó lên mũi nó. Từng bắp cơ trong người nó lập tức mềm nhũn, Vũ khép mắt lại, tâm trí dần mất hết ý thức. Tiếng của Khiên chập chuội trượt qua não nó:

“Xin….lỗi…ngủ….sẽ… chết”.

Chỉ một lát, Vũ chìm sâu vào cơn mê. Giấc ngủ của nó kéo dài đúng 44 giờ 35 phút. Từ giấc ngủ do thuốc mê, cơ thể Vũ chuyển tiếp sang giấc ngủ sinh lý mà không hề tỉnh dậy. Lúc nó mở mắt, đã là chuyện của hai ngày sau.

Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt nó là gương mặt đáng chết của thằng Khiên đang toe toét, nham nhở trò chuyện tưng bừng với mẹ nó. Nhớ đến lúc Khiên chụp thuốc mê mình, Vũ chồm ngay dậy, tính tẩn cho thằng bạn khốn kiếp một trận.

Khiên phản ứng rất nhanh, trước cả khi mẹ Vũ kịp lên tiếng, nó đã đảo người lật ngược tình thế, đẩy Vũ ngã xuống giường. Chiếc giường trống không. Vũ tỉnh hẳn giấc mộng, giọng lạc hẳn đi:

“Quân đâu rồi?”

“Bác sỹ đưa đi rồi”.

Khiên đáp, nắm lấy tay Vũ kéo dậy. Hai mắt Vũ mở lớn, mặt hết cả thần sắc. Nó không muốn tin vào tai mình:

“Đi rồi?! Quân chết thật rồi!”

“Thằng ngốc này!”, mẹ nó cốc mạnh vào đầu nó, bực bội nạt. “Mày điên không vậy con? Quân chết mà mẹ với thằng Khiên lại ngồi đây trò chuyện vui như Tết thế này à. Nó tỉnh rồi. Bác sỹ đưa đi kiểm tra tổng quan lần cuối thôi”

. “Thật không?!”

Vũ kinh ngạc thốt lên, một lần nữa lại không tin vào những gì tai mình nghe được.

“Thật với chả không thật. Khăn mặt lạnh đây, lau đi xem nó có khôn ra được tí nào không. Con với cái, sao ngốc thế không biết”.

Sau rốt, mẹ tự động xé khăn, lau mặt cho Vũ, túm lấy đầu mũi nó lắc lắc vài cái rõ mạnh. Vũ để yên cho mẹ hành xử, nôn nóng tuôn ra cả mớ câu hỏi về tình hình của Quân. Cách mẹ nó với thằng Khiên trả lời thật dễ nổi điên. Toàn bộ đều là “Ổn. Ổn. Khỏe cả. Cứ ngồi đây đợi sẽ biết”.

Vũ ngậm nguyên cục cay cục đắng trong cổ họng, đằng đẵng ngồi đợi. Vài thế kỷ sau, cửa phòng mới lách cách bật mở và cái xe lăn được mẹ Quân đẩy vào. Vũ nhào ra khỏi chỗ ngồi, chạy bắn đến trước cửa. Ánh mắt nó đeo dính lấy gương mặt nhỏ, xanh xao nhưng đang cười hết sức tươi tắn của người ngồi trên xe:

“Cậu tỉnh rồi”.

Vũ ngạc nhiên nghe thấy tiếng mình vang lên bình đạm khác thường.

“Cậu cũng tỉnh rồi”, Quân nói, vươn tay chạm vào má nó, cậu mỉm cười. “Tốt quá! Gặp nhau thế này cứ như mình vừa sống dậy từ trong kiếp khác ấy”.

“Là như vậy đấy”.

Vũ cố ép mình mỉm cười, dù thật tâm nó chỉ muốn òa ra khóc vì mừng rỡ. Nó cúi xuống, bồng Quân vào giường và chợt nhận ra ngoài hai đứa, trong phòng chẳng còn ai nữa. Vũ kê một chiếc gối lên đầu giường, đặt Quân ngồi dựa lên đấy.

Lâu đến cả phút, không đứa nào lên tiếng, chỉ lặng lẽ nhìn vào mắt nhau. Vũ nhớ lại cảnh tượng hôm sinh nhật, vẫn còn ớn lạnh. Nó xiết chặt cổ tay gầy gò của Quân, tìm lại tiếng nói của mình:

“Từ sau, đừng làm như vậy nữa nhé”.

“Ừm, biết rồi”

Quân nhè nhẹ cười.Vũ không cảm nhận được cậu nghiêm túc chút nào. Nó nhắc lại: “Suốt đời này, đừng làm như vậy nữa. Thề đi!”

“Thề! Chỉ cần cậu không gây ra rắc rối tương tự là tớ khỏi phải làm như thế”.

“Cậu thề cái kiểu gì đấy!”, Vũ la lên. “Thề như thế khác nào không thề”.

“Như vậy cho cậu đỡ gây rắc rối!”

Quân he he cười, không buồn bận tâm trước gương mặt đang khoặm lại tức tối của nó. Nó không thể giải thích cho Quân hiểu ý nghĩa nghiêm trọng của vấn đề. Quân chỉ nghĩ hy sinh sự sống cho nó, hoàn toàn không suy xét nó sẽ tiếp nhận sự hy sinh ấy như thế nào. Đổi ngược lại, liệu Quân có sống được khi đánh mất nó không?

Vũ nhìn vẻ mặt tươi cười của Quân trước mắt, đành bất lực, xuôi tay thúc thủ.

“Ờ, cậu chưa ăn gì đúng không?!”

Quân chợt giật giọng hỏi. Vũ khịt mũi:

“Tớ không thấy đói”.

“Không được đâu! Khiên nói mấy hôm rồi cậu ăn ngủ thất thường lắm. Cũng may là cậu ấy nhanh trí…”.

Nhắc tới Khiên, cơn giận bùng lên trong mắt Vũ. Nó rít qua kẽ răng:

“May mắn nỗi gì! Đồ vô dụng hạng nhất thì có. Cái lúc người người ta cần nó nhất thì nó lại lăn ra ngất. Trò hề!”

Quân vết thương, cười khanh khách:

“Khiên ngất hả? Sao không nghe ai kể”.

Vũ dựng ngược lông mày lên:

“Nó dám lộ ra chắc. Mồm thì nói thánh nói tướng, vừa nhìn thấy tí máu đã hự hự máy tiếng rồi lăn đùng ra xỉu. Nguyên một cái bị thịt vô dụng, làm vướng chân người khác”.

Quân cố nén cười, giải thích:

“Cậu ấy mắc chứng sợ máu. Nhìn thấy một vết xước cũng bủn rủn chân tay”.

“Giờ thì ai cũng biết rồi”, Vũ đáp gọn, tiếp tục lẩm bẩm. “Rõ dơ cái mặt tam đẳng huyền đai. Lại còn dám chụp thuốc mê mình nữa”.

Quân không nói thêm điều gì, cả người rung lên vì cười, vết thương ở bụng như cũng xoắn lại, đau nhói một bên người.

“Đừng cười nữa!”

Vú giơ tay bịt chặt miệng Quân lại, cố ngăn cậu cười. Gần như chẳng ích gì, mãi sau cơn buồn cười mới tan đi. Quân chùi nước mắt, gương mặt đỏ bừng vì cười quá sức cho phép ngước lên nhìn Vũ:

“Cậu có một sinh nhật nhớ đời nhỉ”.

“Điêu tàn, tan nát.Thảm hại như bị khủng bố bằng bom nguyên tử”.

Vũ bình luận, vô tình lại gây ra một trận cười nữa. Rất may, Quân qua cơn nhanh chóng.

“Suýt quên!”

Vũ kêu lên, chợt nhớ ra một chuyện, vội vàng cúi xuống mở hộp tủ đựng đồ cá nhân cho người bệnh. Nó lôi từ trong đó ra một chiếc hộp hình chữ nhật, bọc giấy màu xanh dương, hiển nhiên là món quà sinh nhật Quân chưa kịp tặng.

Vừa trông thấy gói quà, nụ cười tức khắc tuột khỏi mặt Quân, cậu trông có vẻ hoảng loạn. Vũ thảy gói quà vào tay Quân, vui vẻ nói:

“Cậu chưa tặng quà sinh nhật!”

Quân nhìn gói quà, hai má đỏ hồng lên, lần này chắc chắn không phải vì cười. Cậu đặt trả lại hộp giấy vào tay Vũ, nói thật nhanh.

“Được thôi. Chúc mừng sinh nhật, nhưng cậu phải về nhà mới được bóc quà”.

“Tại sao?”, Vũ tò mò hỏi, mặc dù mười ngón tay đã lần lần quanh mép giấy xé roạt roạt rồi.

“Đã bảo không được mở ở đây cơ mà!” Quân la thất thanh, mưu đồ chộp lại gói quà. Đã muộn, Vũ giật bung lớp giấy bọc ngoài. Món quà lộ ra trước mắt. Vũ ngạc nhiên hết nhìn Quân lại nhìn món quà không khỏi thấy thắc mắc.

Theo nó thấy, đây rõ ràng là một cái gối thông thường, màu sắc quá sức điềm đạm đi. Đúng ra, chẳng có lý do gì để Quân phải úp hai tay vào mặt, bộ dạng như muốn kiếm cái lỗ nào để chui đại xuống thế kia.

Vũ nhấc hẳn chiếc gối lên, định nhìn kỹ cả hai mặt. Bất thình lình, gương mặt nó rạng lên, trên môi không thể nào dừng nở nụ cười hạnh phúc. Thì ra, phía bên kia mặt gối không hề giống phía trên chút nào. Nó có một hình trái tim lớn, đỏ rực với hai mẫu tự Q, V thêu lồng vào nhau bằng chỉ vàng, bốn góc gối đều thêu hai đóa hồng nhỏ.

Vũ nhìn Quân vẫn đang vùi kín mặt sau hai bàn tay, cảm thấy yêu cậu không thể tả. Nó khẽ gọi:

“Quân này!”

“Đã bảo là về nhà mới được mở rồi mà”.

Quân rền rĩ nói, gục mặt xuống. Vũ dịch sát lại gần cậu, nài nỉ:

“Mở mắt ra đi!”

“Không! Cậu đi về nhà đi”.

“Mở mắt đi mà!”

Vũ nói, tự mình nắm lấy hai cánh tay Quân kéo ra. Cậu vùng vằng chống lại nó, song cuối cùng cũng đành chấp thuận, để cho Vũ xem một gương mặt đỏ tưng bừng . Chạm phải ánh mắt tươi cười của Vũ, cậu cắn cắn môi:

“Đừng có mà hiểu lầm nhé”.

Vũ cười:

“Tôi đâu có hiểu lầm.Tôi hiểu đúng từ chữ một ấy chứ. Là chính thức nhận lời phải không?!”

Mũi Quân hếch lên thách thức:

“Không hề! Tui làm vậy là vì không muốn cậu lấy Sun Em ra gối đầu nữa thôi”.

“Đừng cãi bướng nữa!”

Vũ nói, kéo hai tay Quân đặt xuống bên mình, vươn người nhìn như thôi miên vào mắt cậu. Vẻ hung hăng trên mặt Quân lập tức biến mất, cậu chớp chớp mắt, ngỡ ngàng soi mình trong mắt Vũ.

Và rồi cái hấp lực tự nhiên của tình yêu hiển hiện, môi hai đứa kề sát vào nhau. Nụ hôn của hai nửa linh hồn chính thức hòa tan vào nhau, xóa đi những khoảng trống vô hình đã từng ngăn cách chúng.

THE END
Sponsored content
Thông Tin Cá Nhân
Bài gửiTiêu đề: Re: khoảng trống..................khoảng trống..................Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Ngã rẽ riêng » Xì Stress » Kho truyện-


Free forum | Khoa học | Giáo dục, giảng dạy | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog