Ngã rẽ riêng

Ngã rẽ riêng

Admin (173)
vothanhvi (126)
nhoxbi (83)
gấu ngốc (35)
dark_angel (34)
bin (32)
tuanlinh (31)
khoa1012 (26)
nhi.lan (24)
smile (14)


Gửi bài mới Trả lời chủ đề này
8/9/2011, 19:12

Admin

Admin
Điều Hành Diễn Đàn
Điều Hành Diễn Đàn
Thông Tin Cá Nhân
Bài : 173
Điểm : 9084
Thanks : 35
Ngày tham gia diễn đàn : 17/05/2011

102
text:
102/102  (102/102)
Bài gửiTiêu đề: Người đồng tính và bi kịch bị gia đình chối bỏ
Mời quý vị và các bạn theo dõi bài viết trên VnEpress.net về tiêu đề "Người đồng tính và bi kịch bị gia đình chối bỏ", và những ý kiến phản hồi của độc giả. Quý vị có đồng ý với những ý kiến này không? Xin mời cùng trao đổi thảo luận xung quanh vấn đề này ở mục Trao đổi thảo luận phía cuối bài!

"Biết vậy hồi đó sao không đẻ ra trứng gà, trứng vịt để có tiền mà xài còn hơn đẻ ra con người như mày, trai không ra trai, gái chẳng phải gái", những lời chua xót của người mẹ khi biết con trai là gay đã khiến Huy (31 tuổi) ở TP HCM òa khóc.

Anh vẫn còn nhớ mãi ngày đó, mẹ anh không nói gì hết, lặng người đi thẳng một mạch vào nhà và cầm gậy trên tay lao vào đánh anh rất nhiều. Thậm chí, mẹ còn kêu chị gái lấy nước mắm sát vào những chỗ chảy máu trên tay cho đau để anh "chừa cái tội học thói đua đòi làm con gái".

"Tôi đã khóc nhiều lắm, mẹ cũng thế. Mọi chuyện giờ chỉ còn là quá khứ, nhưng những gì mẹ nói với tôi ngày hôm đó vẫn còn hằn sâu trong ký ức. Mẹ thà đẻ ra trứng gà, trứng vịt để bán còn hơn là sinh ra người không phải trai, cũng không phải gái như mình", anh Huy buồn bã nói.

Những câu chuyện như Huy khá phổ biến trong cộng đồng người đồng tính và chuyển giới của Việt Nam cũng như trên thế giới. Họ bị mọi người trong xã hội kỳ thị, bạo lực, nhưng nhiều nhất lại bởi chính những người thân trong gia đình, bà Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số cho biết tại hội thảo về bao lực gia đình với những người đồng tính và chuyển giới tổ chức vào ngày 17/8 tại Hà Nội.

Theo bà Tú Anh, khi biết con mình là gay, lesbian, nhiều gia đình tìm mọi cách, từ khuyên nhủ nhẹ nhàng đến chửi mắng, bỏ đói, cô lập, cưỡng bức đi điều trị tại viện tâm thần... Tất cả chỉ nhằm một mục đích thay đổi con em họ trở lại là một người bình thường. Thậm chí có người còn dùng xích nhốt con trong phòng gần 3 tuần như trường hợp của Thành, 24 tuổi, ở Hải Phòng.

Mỗi ngày cậu chỉ được ăn một bát cơm cùng với nước mắm và một can lọc nước. Tất cả mọi việc ăn ở và vệ sinh đều ở trong căn phòng nhỏ chỉ có nến, không điện nước, ngoài cái bô, ít giấy vệ sinh và đĩa cơm được mang lên.

"Mình được nuôi không khác gì một con vật trong căn phòng đó. Những lúc ấy chỉ biết khóc, khóc mãi đến lúc kiệt sức thì ngủ. Suốt bằng đấy thời gian nhịn đói, không tắm rửa, sáng nào cũng bị chửi mắng, đánh đập", Thành buồn bã nói.

Người khác thì bị bố đánh chỉ vì "ông đã bực mình thì chớ, nhìn mày ông càng thấy ngứa mắt", "ông đánh cho mày hết cái ẻo lả kia đi"... Có người lại gọi con là "đồ biến thái", "lũ bệnh hoạn", hoặc "Mày có phải là thằng bệnh họa không mà làm như thế hả? Mày làm tao không dám ngẩng mặt lên nhìn ai"...

Đáng tiếc, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phản ứng này của gia đình không mang lại kết quả như họ mong muốn. Không những thế, hậu quả có thể là trẻ trầm cảm, nghĩ đến việc hành xác, học hành sa sút, thậm chí bỏ nhà đi lang thang, tự tử...

Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng tỷ lệ tự tử ở trẻ vị thành niên đồng tính cao gấp đôi ở trẻ vị thành niên bình thường. Nhiều người thậm chí bị đẩy ra ngoài đường để sống như không còn gia đình, nguy cơ bị lạm dụng tình dục, nhiễm HIV rất cao...

"Họ mất đi niềm tin vào cuộc sống, và không ít trường hợp đã tìm cách giải thoát cho mình bằng cái chết. Thế nhưng, cũng như vấn đề bạo lực gia đình trước đây, hiện tượng bạo lực này vẫn bị coi là chuyện riêng của gia đình hơn là sự vi phạm quyền của những người đồng tính và chuyển giới", bà Tú Anh cho biết.

Cũng về vấn đề này, ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội và Môi trường cho biết, Việt Nam đã có luật phòng chống bạo lực gia đình, tuy nhiên người đồng tính, lưỡng tính và người chuyển giới hiện không được nhắc đến trong Luật như một nhóm cụ thể.

"Tuy nhiên, bản chất của nhiều loại hình bạo lực với những người này chính là bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình. Các truyền thông và hướng dẫn hiện nay về triển khai luật phòng chống bạo lực gia đình vẫn chưa nhắc đến nhóm những người tình dục đồng giới và chuyển giới", ông Bình chia sẻ.

Vì thế, theo các chuyên gia cần tăng cường nhận thức của gia đình, nhà trường và xã hội về vấn đề này, cũng như chính bản thân người đồng tính, lưỡng tính... cũng phải ý thức được quyền của mình. Các chương trình phòng chống bạo lực gia đình và bảo vệ trẻ em cần đưa cộng động này vào một nhóm có biện pháp can thiệp. Bên cạnh đó rất cần các dịch vụ hỗ trợ tâm lý, sức khỏe, giáo dục, pháp lý... cho họ.

Phương Trang - VnExpress.net
* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Ý kiến phản hồi của độc giả:

Nha co nhieu cua so
Moi nguoi mot so phan! Nha thi co nhieu cua so! Du la gioi tinh nao... Hay song tot voi ban than minh va xa hoi ban nhe!
( Viet anh )

Mơ ước của mẹ cũng chết theo đứa con đồng tính
Nếu con tôi như thế thì tôi thà không có con còn hơn. Là mẹ, ai mà chẳng mong con mình có một gia đình đàng hoàng tử tế. Nếu con cái chỉ chạy theo ý thích của mình mà quên trách nhiệm với gia đình và xã hội thì tôi sẽ đuổi cổ con ra khỏi nhà nếu trên 18 tuổi. Còn nếu dưới 18 tuổi thì chịu khó nuôi báo cô cho đến 18 tuổi vậy. Tôi sẽ không đánh, không mắng và chỉ nói: con cứ làm theo sở thích của con và mẹ cũng có quyền làm theo suy nghĩ của mẹ. Đúng là có con như thế thì thà coi như nó chết rồi còn hơn. Mà chẳng hiểu sao báo chí dạo này ủng hộ giới thứ 3 nhiều quá, với kiểu này thì những đứa trẻ chưa phải là gay cũng sẽ thành gay mất thôi.
( Nguyễn thị Bích Phượng )

Chia sẻ
Còn mình thì được ba mẹ nói là: "Thà đem nó bỏ rọ trôi sông còn hơn nhìn thấy nó làm sự tội lỗi trước mặt mình".... Rồi sao, ba mẹ vẫn là ba mẹ mình, công ơn đó không ai phủ nhận được, cho dù thế nào thì mình vẫn luôn sống để cha mẹ vẫn tự hào về mình, để hiếu thảo với ba mẹ...
( Vô danh )

XU HƯỚNG XÃ HỘI!
Xin đừng đối xử với chúng tôi như vậy, đừng quá bất ngờ khi phát hiện ra người thân của mình là đồng tính, đây là một xu hướng xã hội, chúng ta phải dần dần nhìn nhận và chấp nhận, chúng tôi có quyền được sống, được yêu và có quyền mưu cầu hạnh phúc, đến một lúc nào đó không xa đâu (10- 15 năm gì đó) Luật Việt Nam rồi sẽ công nhận chúng tôi như mọi chủ thể khác (ở một số vấn đề mới nhé!chứ hiện tại thì chúng tôi cũng đang là chủ thể trong các mối quan hệ pháp luật bình thường mà!).

Có thể các bạn không nằm trong giới chúng tôi nên các bạn không biết đó thôi?! người đồng tính ở nước ta bây giờ rất đông, đặc biệt là ở khu vực thành thị. Có người nói rằng: sự mất cân đối về tỉ lệ nam nữ như hiện nay sẽ làm cho đàn ông trở nên khó tìm được vợ trong thời gian tới, theo tôi đều đó khôngg xảy ra. Vì bạn biết đó chỉ cần có một cặp đồng tính là đã có hai chàng trai đẹp và giỏi không cần vợ rồi.!!!!
( LE VU LONG )

xin hãy có cái nhìn thiện cảm với chúng tôi !!!
Xin xã hội và mọi người nhìn nhận , thông cảm và quan tâm đến chúng tôi , là con người ai ai cũng có những quyền bình đẳng như nhau , nhưng tại sao chúng tôi lại không được có cái quyền đó , ở đâu chúng tôi cũng bị ngược đãi , kỳ thị , chúng tôi cần có một tổ chức xã hội bảo trợ để bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi , chúng tôi tha thiết kêu gọi nhà nước sớm thành lập hội liên hiệp những người đồng tính , để chúng tôi có dịp cống hiến cho xã hội , và chúng tôi cũng được công nhận là một cộng đồng người có giới tinh thứ 3 .
( Thế Quang )

đồng tính là do bố mẹ
Không ai muốn mình khác người, nhưng đồng tính ngoài chuyện tâm lí thì dễ chữa, còn lại là do bố mẹ tạo thành ngay trong bụng mẹ. Tôi cũng là người mẹ, tôi nghĩ chuyện con đồng tính thì bố mẹ rất sốc. Nhưng các ông bố mẹ mẹ hãy bình tâm mà nghĩ lại xem, con mình đồng tính là do mình tạo ra, sao lại hành hạ con, mình hãy chấp nhận thực tại, trước đây do trình độ có hạn nên khoa học chỉ chia ra 2 giới tính là nam và nữ nhưng bây giờ khoa học đã chia ra 5 giới tính, cũng như nhóm máu ấy tuy có những nhóm máu hiếm nhưng vẫn là máu, Hãy thương lấy con mình. Các cơ quan truyền thông hãy tuyên truyền những kiến thức khoa học này thay vào những tin vô bổ như người cắn chó.
( Hương )

Hổ dữ chẳng nỡ ăn thịt con ??
Tội quá, cha mẹ mà ác quá, quan trọng là người tốt, sống trong đời sống cần có một tấm lòng.
( stingdau )

Đồng cảm và sức mạnh
Mình tin rằng 1 ngày nào đó Quốc Hội sẽ công nhận giới tính thứ 3. Mọi người hãy cố lên nào. Chúng ta không phải là những kẻ bệnh hoạn. Chúng ta là những người bình thường như bao người khác. Chỉ có điều tình cảm và tình yêu của chúng ta không giống họ thôi. Nhưng mọi người hãy tự hào rằng chúng ta đã làm được nhiều thứ mà những người bình thường khổng thể làm tốt như chúng ta : thời trang, giải trí, nghệ thuật, hội hoạ...Mình hãnh diện về điều đó.

Trong mỗi con người của chúng ta ai cũng có 1 sức mạnh ghê gớm. Chỉ có điều chúng ta ít khi sử dụng và để ý đến nó thôi. Hãy nghĩ đến nó mỗi khi chúng ta bị chà đập, bị kỳ thị, chửi bới, ruồng bỏ....Hãy biến nó thành sức mạnh thực tế, chúng ta sẽ sống tốt và vượt qua tất cả. Mỗi người sinh ra trên cõi đời này điều có 1 vai trò nhất định. Mình cũng giống như mọi người đây. Cũng bị trêu ghẹo, kỳ thị, thâm chí mất đi những người bạn thân nữa. Mình là gay kín nên ít biểu lộ ra bên ngoài. Mọi người hãy vững tin vào tương lai nhé. Hãy sống tốt và sống hết mình. Nếu như vì tương lai của chúng ta mà xã hội vẫn chưa chấp nhận điều này, 1 ngày nào đó mình sẽ ra tận Hà Nội bằng chính đôi chân của mình trên con đường thiên lý Bắc - Nam. Mình sẽ xin gặp chủ tịch nước để trình bày những ước nguyện của chúng ta. Chưa bao giờ mình bỏ cuộc trước những khó khăn.
( Lâm )

KHÔN THÌ SỐNG
Tôi đã biết mình là gay từ khi còn là một đứa trẻ. Khi bước vào tuổi đậy thì, tôi cũng đã thấy buồn nhưng may là những người thân đã không bỏ tôi mà đi. Vì vậy, tôi đã có một chỗ dựa vững chắc để bước vào đời. Nhiều người nói này nói kia nhưng tôi đã bỏ ngoài tai hết vì chưa chắc gì họ lại tốt hơn tôi. Tôi cũng có những ước mơ từ thời thơ ấu và tôi đã sống để biến nó thành hiện thực. Giờ đây, tôi cảm thấy hạnh phúc khi có việc để làm, có người để tôi thương và có ước mơ để chinh phục. Nhân tiện đây, tôi cũng muốn gửi đến những ai là gay thì phải nhớ " khôn thì sống mà mống thì chết". Và đó là tất cả.
( CU CƯỜM )

Cùng nắm tay tạo nên một cộng đồng mới

Người đồng tính và bi kịch bị gia đình chối bỏXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Ngã rẽ riêng » Xa Lộ Tin Tức » Tin Trong Giới-


Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Sosblog